Viêm khớp vảy nến là gì?

Viêm khớp vảy nến là căn bệnh có liên quan với bệnh vảy nến, ảnh hưởng đến các khớp xương của cơ thể với tỷ lệ viêm khớp chiếm 10 – 30% bệnh nhân mắc vảy nến. Muốn tránh những tác động nguy hiểm về xương khớp cần điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Viêm khớp vảy nến là gì?

Bệnh viêm khớp vảy nến là trường hợp xảy ra với một số người mắc vảy nến thể nặng bị biến chứng với biểu hiện là việc cứng khớp, đau và sưng khớp. Bệnh có thể tác động đến bất kỳ phần nào của cơ thể trong đó có cả ngón tay và cột sống. Với những bệnh nhân không tiến hành điều trị, bệnh có thể vô hiệu hóa khớp và khiến người bệnh tàn tật.

Nguyên nhân gây viêm khớp vảy nến

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh viêm khớp vẩy nến xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể bắt đầu tấn công các tế bào khỏe mạnh và mô. Chúng gây nên các phản ứng miễn dịch bất thường và gây ra viêm khớp xương cũng như sự sản xuất quá mức của các tế bào trong da. Đến nay vẫn chưa xác định được lí do chính xác khiến hệ thống miễn dịch tấn công mô khỏe mạnh là gì nhưng nhiều khả năng cả hai yếu tố di truyền và môi trường đều đóng vai trò chính để làm nên điều này. Yếu tố di truyền cũng có thể gây nên viêm khớp vảy nến.

Các dạng đau khớp trong viêm khớp vảy nến

Với những trường hợp mắc vảy nến khi đã chuyển sang viêm khớp. tại vị trí đau người bệnh có thể sẽ gặp phải tình trạng:

– Đau khớp ở cả hai bên cơ thể:

Với những người mắc viêm khớp vảy nến đối xứng thì cảm giác đau thường tác động đến 4 hoặc nhiều khớp cùng tên ở cả hai bên của cơ thể.

– Đau khớp ở một bên cơ thể:

Điều này có nghĩa là vảy nến chỉ ảnh hưởng đến các khớp ở một bên của cơ thể hoặc các khớp khác nhau ở mỗi bên. Những khớp này có thể là khớp gối, khớp háng, cổ tay hoặc cổ chân. Hiện tượng sưng và viêm có thể khiến đầu ngón chân ngón tay có hình giống với dùi trống.

– Đau các khớp ngón tay:

Vảy nến gây viêm khớp chủ yếu gây đau các khớp liên đốt xa ít gặp và khả năng xảy ra với nam giới cao hơn nữ giới.

Biểu hiện viêm khớp vảy nến

Biểu hiện viêm khớp vảy nến

– Đau cột sống:

Khi vảy nến gây viêm cột sống có thể khiến khớp cùng chậu, thắt lưng hoặc cột sống cổ bị cứng và viêm. Tình trạng viêm nhiễm cũng có thể xuất hiện ở gân và dây chằng ở cột sống.

– Viêm khớp phá huỷ:

Chiếm tỷ lệ nhỏ bệnh nhân viêm khớp vảy nến do viêm khớp biến dạng. Lúc này, bệnh sẽ phá huỷ các xương nhỏ ở bàn tay, đặc biệt là các ngón tay và khiến khớp biến dạng, tàn phế vĩnh viễn.

Phương pháp điều trị bệnh viêm khớp vảy nến

– Kiểm tra và chẩn đoán

Hiện nay chưa có thử nghiệm duy nhất có thể nhận ra bệnh viêm khớp vảy nến, người bệnh cần thực hiện một số loại xét nghiệm có thể loại trừ nguyên nhân khác gây đau khớp.

– Nguyên tắc điều trị

  •  Kết hợp điều trị đồng thời các tổn thương da, khớp và ngoài khớp bằng cách vừa dùng thuốc vừa tiến hành vật lí trị liệu, liệu pháp tâm lí. Với một số trường hợp ngoại khoa có thể sẽ cần phải thay khớp.
  •  Những người có thể viêm nhẹ, chỉ khu trú ở một vài khớp có thể chỉ cần dùng NSAID hoặc kết hợp cùng tiêm corticoid tại khớp. Nêu mắc thể trung bình hoặc nặng thường đòi hỏi sử dụng các thuốc điều trị cơ bản như các chế phẩm sinh học hoặc methotrexate.

– Biện pháp điều trị tổn thương da

  •  Với những tổn thương nhẹ, viêm da có thể dùng thuốc bôi tại chỗ như anthralin, corticosteroid, salixylate, mỡ vitamin D.
  •  Những tổn thương da nặng cần phối hợp với các thuốc điều trị toàn thân như methotrexate, quang hóa ánh sáng PUVA hoặc chiếu tia cực tím UVB, các dẫn chất cyclosporine, acid retinoic, các thuốc sinh học.

– Các thuốc dùng để điều trị viêm khớp vảy nến

  •  Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) nhằm điều trị triệu chứng và điều trị viêm khớp vảy nến thể nhẹ. Thuốc thường không có tác dụng trên tổn thương da, ngăn chặn được sự phá hủy khớp. Tuy nhiên, thuốc cũng có tác dụng phụ nhất là đối với đường tiêu hóa, tim mạch, phổi, thận.
  •  Corticosteroid: Dùng corticoid đường toàn thân hiệu quả hạn chế và có thể làm cho tổn thương da nặng nên chỉ cần thiết đối với bệnh nhân đã sử dụng corticoid kéo dài hoặc trong đợt bệnh bùng phát nặng còn ngoài ra, thuốc không đáp ứng với các biện pháp điều trị khác. Trường hợp viêm vài khớp có thể tiêm corticoid nội khớp để trị liệu.
  •  Các thuốc điều trị cơ bản nhằm làm thay đổi bệnh (DMARD): Được dùng cho viêm khớp vảy nến thể trung bình và nặng đồng thời có tác dụng đối với những tổn thương ở cả da và khớp.
  •  Các thuốc sinh học: Dành cho những bệnh nhân viêm khớp vảy nến thể nặng hoặc không đáp ứng đầy đủ với các thuốc DMARD truyền thống.

Viêm khớp vảy nến có thể gây biến chứng khiến người bệnh tàn tật suốt đời vì thế, nếu bệnh vảy nến phát triển gây đau khớp thì tốt nhất bạn cần sớm liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được can thiệp trị liệu kịp thời. Căn bệnh này có thể phát triển chậm nhưng cũng có khả năng tiến triển đột ngột nên nếu mắc bệnh vảy nến, bạn nên điều trị tích cực để ngăn chặn khả năng biến chứng gây viêm khớp.

Thời gian qua, các bác sĩ của phòng khám da liễu Đông Phương 497 duong quang trung đã thực hiện điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân mắc viêm khớp vảy nến, vảy nến thể giọt hay vảy nến hồng trong đó có trường hợp do điều trị muộn nên bệnh chuyển sang giai đoạn biến chứng thành viêm khớp vảy nến gây khó khăn cho trị liệu và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Chính vì thế, chuyên gia của phòng khám khuyên bạn hãy nhận biết và điều trị bệnh từ giai đoạn mới chớm để loại bỏ nhanh chóng những tác động không đáng có này.

Phòng khám Đông Phương chúc các bạn nhiều sức khỏe!

Đánh giá bài viếtBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X