Viêm da tróc vảy là gì

Viêm da tróc vảy là một dạng viêm da ban đỏ và có vảy có liên quan đến hầu hết các vùng của da. Bệnh gây nên những ảnh hưởng lớn về sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Tại sao có hiện tượng viêm da tróc vảy

Bệnh viêm da tróc vảy có thể xảy ra do đáp ứng với trị liệu bằng thuốc, mắc bệnh hệ thống hoặc một hiện tượng tự phát. Thống kê chỉ ra có hơn 40% các trường hợp mắc viêm da tróc vảy có liên quan đến một bệnh về da từ trước đó và khoảng 10% các trường hợp là kết quả của phản ứng thuốc, có 40% do bệnh hệ thống còn các trường hợp còn lại là do bệnh tự phát.

Về giải phẫu bệnh cho rằng nguyên nhân do thuốc và tự phát không đặc hiệu với viêm da tróc vảy. Từ kết quả sinh thiết ở người có da từ trước hoặc bệnh hệ thống trong giai đoạn bong vảy có thể thấy các tổn thương da tiềm ẩn hoặc bệnh lý đều không nhất quán.

Thông thường, các tế bào biểu mô được sinh ra và được thay thế liên tục đồng thời sự phân chia tế bào xảy ra ở gần lớp đáy của biều bì nên khi các tế bào di chuyển ra ngoại vi, chúng sẽ bị keratin hóa. Toàn bộ quá trình này mất khoảng 10 – 12 ngày. Sau đó, các tế bào vẫn tồn tai trong lớp sừng khoảng 12 – 14 ngày trước khi bị tróc ra. Đối với bệnh viêm da tróc vảy thì tốc độ phân chia tế bào ở lớp đáy tăng lên và thời gian vận chuyển giảm đi nên nhiều lớp tế bào bị bong tróc khỏi bề mặt.

Lí do chính để xuất hiện tình trạng viêm da tróc vảy có thể kể đến: yếu tố tự phát, bệnh ngoài da, bệnh toàn thân và việc dùng một số loại thuốc.

  •  Bệnh toàn thân có thể gây ra bệnh viêm da tróc vảy thường có: Lymphoma (Chủ yếu ở da lymphoma tế bào T); bạch cầu; ung thư biểu mô của phổi, tuyến tiền liệt, ruột kết và tuyến giáp; suy giảm miễn dịch, bao gồm cả HIV; bệnh Hodgkin; bệnh mô bào Langerhans; hội chứng Hypereosinophilic.
  •  Những bệnh ngoài da làm tăng nguy cơ viêm da tróc vảy: vảy nến; viêm da tiết bã; viêm da dị ứng; viêm da ứ; viêm da tiếp xúc; hắc lào; bóng nước…
  •  Sử dụng một số thuốc có thể gây bệnh viêm da tróc vảy như: Carbamazepine, Allopurinol, Codeine, Captopril, Diphenylhydantoin, Dimercaprol, Iodine, Quinidin, Phenytoin, Aspirin,  Arsenic, Barbiturate, Trimethadion, thủy ngân, thuốc kháng sinh (cephalosporin, isoniazid, minocycline,…)
  • Những dấu hiệu của bệnh viêm da tróc vảy

Dấu hiệu điển hình của căn bệnh này là da bong tróc thành từng mảnh nhỏ màu trắng, nếu xuất hiện ở trên đầu đôi khi bạn có thể khiến bạn nhầm lẫn với gàu. Khi bệnh mới xuất hiện thì những triệu chứng này thường nhẹ, càng về sau chúng càng trở nên trầm trọng hơn khiến:

Viêm da tróc vảy

  •  Da nổi sần, trở nên dày hơn và gây ngứa trên đầu.
  •  Da xuất hiện vảy màu trắng hoặc hơi ngả vàng.
  •  Vị trí thường xảy ra hiện tượng tróc vảy là vùng da đầu hoặc vùng da mặt
  •  Da đỏ ửng và không nổi lên những nốt sần riêng biệt mà là một vùng da loang lổ trên diện rộng, lớp da trở nên dày hơn, càng kéo dài thời gian mắc bệnh thì vùng da này có thể lan rộng ra những vùng da lân cận.
  • Ngứa khi viêm nhiễm lan rộng khiến người bệnh gãi ngứa và làm thương tổn trở nên nghiêm trọng hơn, gây đau nhức khó chịu.

Điều trị bệnh viêm da tróc vảy bằng cách nào

Tùy thuộc vào mức độ bệnh của từng người mà việc điều trị viêm da tróc vảy sẽ có phương hướng trị liệu phù hợp nên bạn cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn phương pháp điều trị tốt nhất cho mình.

Muốn điều trị bệnh đạt hiệu quả cần phải tìm được chính xác nguyên nhân gây nên bệnh và cần bắt đầu ngay khi mới chớm có những dấu hiệu của bệnh. Chính vì thế bạn cần theo dõi tình trạng sức khỏe của mình. Đối với những người mắc các bệnh như liken phẳng, vảy nến, viêm da tuyến bã nặng hay thường xuyên phát ban do dùng thuốc cần phải quan sát da kĩ hơn người thường vì những bệnh này có khả năng tiến triển thành bệnh viêm da tróc vảy rất cao.

Các biện pháp điều trị có thể kể đến:

– Bôi thuốc tại chỗ

Biện pháp này có thể thực hiện tại nhà bằng cách tắm lạnh rồi nóng và bôi steroid loại tác dụng nhẹ kèm theo đặt băng ướt lên vùng da bệnh hoặc mặc quần áo băng chun. Với trường hợp ban đỏ trở thành mạn tính và không xử lý được ở điều kiện ngoại trú thì cần phải nhập viện để theo dõi và có hướng điều trị tốt hơn. Khi này, người bệnh cũng cần giữ nhiệt độ phòng ấm ổn định và điều trị bôi thuốc giống điều trị tại nhà

– Các biện pháp đặc hiệu khác

Với những trường hợp ban đỏ vảy nến ngoan cố và mắc bệnh vảy phấn đỏ tóc có thể bác sĩ sẽ chỉ định dùng isotretinoin, methotrexat hoặc etretinat. Nếu ban da đỏ thứ phát thành u lympho hoặc bệnh bạch cầu thì cần thiết sẽ phải dùng hóa liệu pháp đặc hiệu bôi tại chỗ hoặc theo đường toàn thân kết hợp cùng liệu pháp tia xạ. Trường hợp có dấu hiệu nhiễm khuẩn có thể dùng kháng sinh thích hợp diệt cả tụ cầu.

Việc sử dụng corticosteroid đường uống hay tiêm kéo dài có thể tạo điều kiện bùng phát dữ dội viêm da tróc vảy hoặc bạo phát nên cần tránh. Nếu cần dung toàn thân corticosteroid thì nên sử dụng một cách thận trọng vì một số bệnh nhân mắc bệnh viêm da tróc vảy còn có thể bị vảy nến và có thể tiến triển thành vảy nến thể mủ, rất khó điều trị.

Muốn biết được phương pháp nào điều trị hiệu quả viêm da tróc vảy của mình, bạn cần đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Bạn cũng có thể đến phòng khám da liễu Đông Phương để được thăm khám và tư vấn miễn phí cách đối phó với bệnh viêm da tróc vảy.

 

Viêm da tróc vảy là gì
4.4 (88.57%) 7 votesBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X