Viêm da tiếp xúc là bệnh gì? Khi nào cần đi gặp bác sỹ?

Viêm da tiếp xúc là một dạng kích ứng da phổ biến tuy không nguy hiểm tới sức khỏe nhưng sẽ gây khó chịu. Bệnh gây ra do da tiếp xúc với chất gây kích ứng, thường gặp nhất là hóa mỹ phẩm hoặc các loại cây độc.

Nguyên nhân gây ra viêm da tiếp xúc là gì?

Các nguyên nhân bao gồm các chất tiếp xúc trực tiếp với da gây kích ứng hoặc gây ra dị ứng:

  • Nhựa thông – nhựa sản xuất bởi cây thường xuân độc, sồi độc (sơn độc là nguyên nhân phổ biến).
  • Bạn cũng có nguy cơ bị bệnh nếu tiếp xúc vào quần áo hoặc thú nuôi dính phải chất đó.
  • Một số nguyên nhân khác bao gồm quần áo (len), chất tẩy rửa gia dụng, hương liệu (như trong xà phòng, dầu gội), kim loại mạ kiềm, thuốc nhuộm, thuốc uống, thuốc trừ sâu và các chất hóa học khác.

Những ai thường mắc phải viêm da tiếp xúc?

Bệnh có thể xảy ra với mọi độ tuổi và giới tính. Bạn có nguy cơ bị viêm da tiếp xúc, viêm da mặt, tay và các vị trí khác nếu phải tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất dễ gây kích ứng như axit (kiềm), bazơ (xút), thuốc tẩy, thuốc kháng sinh…

viêm da tiếp xúc

Ai cũng có thể bị viêm da tiếp xúc

Một số hóa chất dù không ban đầu có thể không gây phản ứng viêm da nhưng khi bạn sử dụng thường xuyên sẽ gây ra sự kích ứng ví dụ như nước tẩy sơn móng tay, dung dịch bảo quản kính áp tròng, trụ của khuyên tai hoặc dây đồng hồ bằng kim loại.

Không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những yếu tố trên chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm da tiếp xúc

Các triệu chứng bao gồm khô, đỏ hoặc rộp da, ngứa và hơi khó chịu. Ngứa và rát da dữ dội từ 24 – 36 tiếng sau khi tiếp xúc, theo sau là các nốt rộp chảy nước kèm theo da đóng vảy và sưng, nhiều bệnh nhân cho đó là bị bệnh ghẻ nhưng hoàn toàn không phải, chất lỏng trong nốt rộp không lây nhiễm cho người khác. Bạn nên tránh gãi vì có thể dẫn đến nhiễm trùng. Hít vào hoặc nuốt chất kích ứng có thể gây thở khò khè hoặc buồn nôn.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sẽ hết sau một thời gian. Tuy nhiên, vẫn có nguy cơ bệnh diễn biến xấu đi hoặc tự chữa không đúng cách gây tổn thương, viêm da nặng,..

viêm da tiếp xúc

Khám da liễu ngay khi có dấu hiệu bệnh

Hãy đi khám bác sĩ nếu:

  • Phát ban khó chịu đến mức khiến bạn mất ngủ hoặc xao nhãng hoạt động hàng ngày
  • Phát ban gây đau, trở nên nghiêm trọng hoặc lan rộng
  • Vùng da phát ban khiến bạn bị mất tự tin
  • Phát ban không cải thiện trong vòng một vài tuần
  • Phát ban ảnh hưởng đến khuôn mặt hoặc bộ phận sinh dục của bạn

Cách điều trị tốt nhất là tránh tiếp xúc, ví dụ như tránh mua đồ hoặc chăn len nếu bạn nhạy cảm với các sản phẩm từ len và học cách nhận diện cây thường xuân độc. Bạn nhớ mang găng tay, mặc áo tay dài và quần dài để tránh tiếp xúc với cây và bất kỳ thứ gì đã chạm vào chúng.

Các biện pháp điều trị khác bao gồm thuốc kháng viêm (steroid) dạng đắp hoặc uống, thuốc kháng histamin (đối với bệnh ngứa) và phương pháp trị liệu miễn dịch để giảm thiểu phản ứng. Steroid (như prednisone) có thể được dùng ở dạng thuốc viên, thuốc tiêm hoặc ở dạng kem và thuốc mỡ.

Hãy liên hệ ngay với bác sĩ hoặc đến phòng khám da liễu tốt nhất ở hà nội để thăm khám nếu bạn bị sốt, ho, thở khò khè, nôn mửa hoặc tiêu chảy, nếu mẩn ngứa nặng hơn mặc dù đã điều trị hoặc nếu nổi thêm mẩn ngứa mới.

 

Viêm da tiếp xúc là bệnh gì? Khi nào cần đi gặp bác sỹ?
Đánh giá bài viếtBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X