Trị bệnh vảy nến bằng đông y

Trị vảy nến bằng đông y cũng là một trong những phương pháp được đông đảo người bệnh lựa chọn bởi tính an toàn của phương pháp đem lại. Tuy nhiên, điều trị vảy nến bằng đông y như thế nào cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

Quan niệm đông y về vảy nến

Đông y gọi vảy nến là tùng bì tiễn có căn nguyên do huyết nhiệt hoặc cảm phải phong hàn mà mắc bệnh. Nếu bệnh lâu ngày sẽ gây huyết táo, da không được cung cấp dinh dưỡng nên sinh ra vảy nến.

Đây là bệnh ngoài da mãn tính và có khả năng tái phát cao. Tổn thương do vảy nến thường sẽ gây đỏ da, xuất hiện vảy nổi cộm nhiều hoặc ít tùy thuộc vào từng người bệnh. Trên bề mặt vùng da bị tổn thương thường có vảy trắng hoặc xám bao phủ và phải cạo hết lớp vỏ này đi thì mới thấy rõ bệnh. Thời gian phát bệnh thường vào mùa đông. Vị trí thương tổn vảy nến thường ở chân hoặc tay, với những trường hợp bệnh nặng có thể lan ra toàn thân và khiến khớp tay chân sưng đau.

Phương pháp trị vảy nến bằng đông y

Đông y căn cứ vào từng thể vảy nến mà có bài thuốc trị bệnh khác nhau. Các thể vảy nến theo quan niệm đông y gồm: thể phong huyết nhiệt và thể  phong huyết táo

Phương pháp trị vảy nến bằng đông y

Phương pháp trị vảy nến bằng đông y

Trị bệnh vảy nến bằng đông y với thể phong huyết nhiệt

  •  Triệu chứng của người bị vảy nến thể phong huyết nhiệt thường là xuất hiện những nốt chấm đỏ ngày càng nhiều và có chiều hướng gia tăng liên tục. Để lâu ngày các nốt này to dần, có màu hồng tươi và khiến người ngứa nhiều.
  •  Cách chữa gồm khu phong, thanh nhiệt và lương huyết
  • Bài thuốc thứ nhất: 20g hoa hoè, 20g sinh địa, 16g thổ phục linh, 16g ké dầu ngựa, 16g hy thiêm, 12g cây cứt lợn, 20g thạch cao, 16g cam thảo đất.

Tất cả những nguyên liệu này đem sắc uống ngày 1 thang chia làm 3 lần.

+ Bài thuốc thứ 2: 40g hoè hoa sống, 12g thăng ma, 40g sinh địa, 40g thổ phục linh, 12g tử thảo, 40g thạch cao, 12g ké đầu ngựa địa phu tử, 4g chích thảo.

Đem tất cả loại thuốc trị vảy nến này sắc uống mỗi ngày 1 thang, ngày uống 3 lần.

Trị bệnh vảy nến bằng đông y với thể phong huyết táo

  •  Triệu chứng vảy nến ở những người thể phong huyết táo thường ít xuất hiện nốt mới, những nốt cũ có màu hơi đỏ, gây ngứa ngoài da và khiến bề mặt da khô.
  •  Cách chữa bệnh nhằm dưỡng huyết, nhuận táo và khu phong.
  •  Bài thuốc thứ nhất: 20g hà thủ ô, 20g đương quy, 16g khương hoạt, 40g thổ phục linh, 16g ké đầu ngựa, 16g sinh địa, 12g huyền sâm, 12g oai linh tiên.

Tất cả cho vào nồi, thêm nước và sắc lên lấy nước uống mỗi ngày 1 thang chia làm 3 lần uống.

+ Bài thuốc thứ 2: Lấy 12g mỗi vị: sinh địa, huyền sâm, ké đầu ngựa, kim ngân hoa, vừng đen, hà thủ ô.

Đem sắc tất cả dược liệu này lên và lấy nước uống mỗi ngày 1 thang chia thành 3 lần.

+ Bài thuốc tắm rửa: lấy 15g mỗi thứ: phác tiêu, hoả tiêu, dã cúc hoa, khô phàn.

Những dược liệu này đem đun lấy nước tắm rửa mỗi ngày 1 lần kết hợp cùng với việc day bấm các huyệt: nội quan, khúc trì, thần môn, tam âm giao, túc tam lý, phi dương.

Ngoài việc áp dụng các bài thuốc, trong quá trình trị vảy nến bằng đông y người bệnh cần thường xuyên ăn cháo tang thầm và hồng táo với nguyên liệu gồm: 30g tang thầm (quả dâu tằm), 10 quả hồng táo, 30g bách hợp, 100g gạo lức. Tất cả những vị này cho nước vào và ninh kỹ, rồi chắt lấy nước, bỏ bã. Tiếp đó cho gạo đã vo sạch vào nấu thành cháo dùng ăn ngày 1 lần và thực hiện liên tục trong 1 tuần sau đó nghỉ 1 tuần rồi lại tiếp tục ăn cho đến khi bệnh thuyên giảm.

Những lưu ý khi trị bệnh vảy nến bằng đông y

Để việc điều trị bằng phương pháp đông y đạt hiệu quả bạn cần:

  •  Không nên gãi vì điều này có thể làm trầy xước da. Bệnh vảy nến thường gây ngứa ngáy nên gãi là phản ứng tự nhiên của con người khi cơ thể cảm thấy ngứa nhưng việc làm này có thể khiến da bị kích thích và làm bệnh nặng hơn, tổn thương da lan rộng, dễ gây bội nhiễm.
  •  Dùng kem làm mềm da từ thảo dược để giúp các vảy da mềm hơn, bong ra và tiêu sừng, giảm ngứa.
  •  Tránh căng thẳng vì việc này dễ khiến bệnh nặng hơn. Muốn vậy bạn hãy giữ cho mình trạng thái vui vẻ, tránh sử dụng các loại đồ uống có chứa chất kích thích.

Bên cạnh cách chữa vảy nến bằng đông y thì còn có các phương pháp khác để chữa bệnh như: dùng thuốc tây, quang hóa trị liệu nhưng mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng.

Để tận dụng thế mạnh đồng thời loại bỏ nhược điểm của từng phương pháp nêu trên, nhằm đạt hiệu quả chữa vảy nến tốt nhất, các bác sĩ của phòng khám Đông Phương hiện đang áp dụng phương pháp đông tây y kết hợp cùng quang hóa trị liệu. Qua thực tế chữa bệnh bằng phương pháp này cho thấy bệnh nhân càng điều trị bệnh ở giai đoạn nhẹ thì kết quả điều trị càng cao.

Chính vì thế, bác sĩ khoa da liễu của phòng khám khuyên bạn nên sớm phát hiện bệnh để nhanh chóng điều trị nhằm giảm thời gian trị liệu và đối phó hiệu quả với vảy nến. Phương pháp này đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía người bệnh và được đông đảo bệnh nhân tin tưởng về hiệu quả điều trị. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về trị vảy nến bằng đông y hay hỗ trợ y tế về bệnh, hãy đến trực tiếp địa chỉ 497 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội hoặc gọi điện đến số 0961 888 497 để được bác sĩ tư vấn chi tiết.

Trị bệnh vảy nến bằng đông y
5 (100%) 2 votesBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X