Tiêm phòng viêm màng não mô cầu có thực sự cần thiết?

Hà Nội tiếp nhận 2 ca viêm não mô cầu khiến dư luận dấy nên mối quan ngại trước căn bệnh nguy hiểm này và không ít người băn khoăn không biết làm thế nào để bảo vệ mình hay tiêm phòng viêm màng não mô cầu có thực sự cần thiết.

Tiếp nhận ca bệnh viêm não mô cầu đầu tiên tại Hà Nội

Một bệnh nhân nữ 15 tuổi đã phải nhập viện vì mắc bệnh viêm não mô cầu. Sau đó, một bệnh nhi 14 tháng tuổi cũng được bệnh viện nhiệt đới trung ương tiếp nhận vì nghi ngờ mắc bệnh viêm não mô và đang được cách ly.

Ngày 13/4, một bệnh nhân nữ được bệnh viện đa khoa Sơn Tây chuyển tuyến đến bệnh viện nhiệt đới trung ương trong tình trạng cấp cứu. Tình trạng bệnh rất nghiêm trọng khi người bệnh bị hôn mê sâu, khó hô hấp, rối loạn ý thức, nhiễm trùng và xuất hiện những nốt xuất huyết hoại tử trên da. Đây là những biểu hiện điển hình của bệnh viêm não mô cầu.

Viêm não mô cầu

Bệnh viêm não mô cầu là một chứng bệnh truyền nhiễm mang tính chất nghiêm trọng và cấp cứu. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Không những thế, thời gian bộc phát và chuyển biến của bệnh rất nhanh (có thể lấy mạng của bệnh nhân chỉ trong 12 tiếng) do đó được đánh giá là tình trạng bệnh nghiêm trọng và đáng báo động.

Bệnh viêm não mô cầu có thể lây từ người sang người qua tiếp gần và thường xuyên giữa những người trong gia đình. Bệnh cũng có thể bị lây nhiễm thông qua tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh.

Nhận biết triệu chứng của viêm não mô cầu

Tiêm phòng viêm não mô cầu

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm não mô cầu

Thời gian ủ bệnh sau khi bị nhiễm khuẩn viêm não mô cầu khoảng 2-10 ngày. Nhận viết bệnh với những dấu hiệu sớm dưới đây:

Với trẻ nhỏ: Trẻ thường quấy khóc nhiều, bỏ ăn, bỏ bú, quấy khóc nhiều hơn. Trẻ sốt cao, co giật và xuất hiện nhiều chấm đỏ hoặc tím rải rác trên khắp cơ thể dễ nhầm với nổi mề đay.

Với người lớn: Những triệu chứng bệnh viêm não mô cầu xuất hiện đột ngột với những biểu hiện phổ biến như cứng cơ cổ, sốt cao, đau đầu dữ dội, nhạy cảm hơn với ánh sáng, co giật hay hôn mê.

Viêm não mô cầu có nguy hiểm không?

Bệnh viêm não mô cầu có thể xuất hiện ở bất cứ độ tuổi nào nhưng phổ biến nhất là ở trẻ từ 4 tháng đến 5 tuổi; người thành niên từ 14 đến 24 tuổi và là bệnh truyền nhiễm dễ dàng lây lan trong cộng đồng cần phải cách ly.

Với trẻ nhỏ, nếu không được phát hiện và điều trị sớm, tỷ lệ tử vong có thể lên đến 50%. Khi phát hiện và cấp cứu kịp thời, tỷ lệ tử vong vẫn còn 5-10%. Tuy nhiên, 10-15% những trường hợp có thể qua khỏi vẫn phải đối mặt với những biến chứng nghiêm trọng như điếc, tâm thần, liệt hay động kinh, thương tổn vĩnh viễn.

Chính vì thế, ngay khi nhận thấy hoặc nghi ngờ mắc bệnh viêm não mô cầu hãy đến trung tâm y tế uy tín để được kiểm tra và có cách xử lý đúng đắn, kịp thời nhất.

Có nên tiêm phòng viêm màng não mô cầu?

Theo thống kê có từ 1- 10% số người có thể mang trong người mầm mống của bệnh viêm não mô cầu trong hòm họng. Khi gặp điều kiện thuận lợi nó có tể phát triển và biểu hiện ra ngoài; lây lan qua việc giao tiếp, ôm hôn… do đó nó được cảnh báo là nguy hiểm đặc biệt là những vùng có dân số cao.

Để có thể phòng tránh được bệnh viêm não mô cầu, người bệnh nên có ý thức bảo vệ môi trường sống của mình bằng cách vệ sinh nơi làm việc, chỗ ở và giữ vệ sinh cá nhân; Hạn chế tiếp xúc, giao tiếp với người khác trực tiếp khi đang trong vùng bệnh, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường và tuyệt đối không dùng chung vật dụng cá nhân với người khác.

Chủ động phòng tránh bằng cách tiêm phòng viêm màng não mô cầu tại các cơ sở tiêm chủng. Tuy nhiên, cần chú ý, sau khi tiêm 10 ngày vaxin phòng bệnh viêm não mô cầu mới có thể phát huy tác dụng và kéo dài trong 3 năm sau đó. Để có thể có được hiệu quả lâu dài, nên tiêm nhắc lại lần 2 sau 3 năm kể từ mũi tiêm thứ nhất.

Tiêm phòng viêm màng não mô cầu được khuyến nghị dành cho trẻ từ 2 đến 5 tuổi, thanh thiếu niên dưới 20 tuổi và những đối tượng đặc biệt thường xuyên tiếp xúc với chứng bệnh truyền nhiễm và môi trường nhạy cảm.

Cho đến hiện nay, tiêm phòng viêm màng não mô cầu vẫn là phương án tốt nhất để phòng tránh tình trạng viêm màng não. Tuy nhiên, nó vẫn không thể mang đến cho bạn sự bảo vệ hoàn hảo. Một tỉ lệ nhỏ trong số người đã tiêm phòng viêm não mô cầu vẫn có thể bị mắc và phát triển bệnh, kể cả viêm não mô cầu ac hay viêm não mô cầu bc.

Đánh giá bài viếtBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X