Thuốc trị nấm móng tay

Thuốc trị nấm móng tay hiện nay có rất nhiều loại nhưng loại nào mang lại hiệu quả cao và nhanh chóng? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn đọc những loại thuốc trị nấm móng tay thường được sử dụng phổ biến.

Bệnh nấm móng tay là gì?

Bệnh nấm móng tay xảy ra khi người bệnh thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường ấm và ẩm ướt. Các loại vi nấm như nấm sợi tơ (Dermatophytes) và nấm hạt men (Candida) là những loại nấm chủ yếu gây ra bệnh nấm móng tay. Ngoài ra, nấm hoại thư sinh hơi (aremonium sp, scopulariopsi, critalidium sp, apergielus sp, fusarium) cũng là tác nhân gây bệnh nhưng hiếm gặp hơn.

Bệnh nấm móng tay có thể xảy ra ở một hoặc nhiều móng. Bệnh gây ra các tổn thương ở trên móng với những biến dạng về hình dáng và màu sắc trên bề mặt móng. Bệnh ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ nên cần tìm ra loại cách chữa bệnh nấm móng tay hiệu quả để loại bỏ căn bệnh này.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh

 • Điều kiện thuận lợi cho sự xuất hiện, và phát triển của nấm là khí hậu nóng ẩm vào mùa hè.
 •  Vệ sinh kém, ra nhiều mồ hôi ở vùng quanh móng tay.
 • Tiếp xúc với những đồ dùng cá nhân của người mắc bệnh.
 • Trong một thời gian dài sử dụng găng tay bịt kín.
 • Bơi ở các bể bơi công cộng, phòng tập thể thao…thường xuyên.
 • Có người bị mắc bệnh trong gia đình.

Cơ chế gây bệnh

Các loại nấm và vi khuẩn sẽ sinh sôi và phát triển rất nhanh sau khi lọt vào cơ thể qua những vết thương hoặc vùng kẽ tay. Các loại nấm và vi khuẩn này làm da chuyển màu và gây nên hiện tượng ngứa ngáy, mẩn đỏ khi tiêu diệt các tế bào da và các vi khuẩn có lợi sống trên bề mặt da. Các vi khuẩn này sẽ tấn công sâu hơn vào vùng da phía trong móng nếu không sử dụng thuốc trị nấm móng tay kịp thời. Nấm sẽ gây ra các tổn thương như lớp tế bào sừng ở móng bị huỷ hoại trở nên vụn, giòn và dễ bong, lâu ngày sẽ ăn mòn và làm mục móng. Vùng da ở đầu các ngón tay dễ bị tổn thương và dị ứng da do bị mất lớp móng bảo vệ.

Bệnh để càng lâu sẽ càng gây khó khăn cho việc điều trị bởi khi đó vi khuẩn đã ăn sâu vào móng khiến cho hoạt động của chất kháng sinh trong các loại thuốc trị nấm móng tay sẽ bị vô hiệu hóa.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh nấm móng tay

 •  Bề mặt móng bị xù xì, có lằn sọc dọc hay ngang, phủ một lớp vảy mịn như cám, móng nhiễm nấm có màu hơi vàng, hay nâu đen.
 •  Móng cũng có thể bị tổn thương và bị tróc móng.
 • Trường hợp cả 10 móng tay bị nhiễm nấm là rất hiếm, tổn thương tấn công từ bờ vào và không bị viêm quanh móng (nếu do Dermatophytes) hoặc từ gốc móng đi ra và có viêm quanh móng (nếu do nấm Candida) trên từng móng.
 • Ít khi cả mười móng tay hoặc mười móng chân đều bị bệnh. Trên từng móng,.
 • Đau, sưng đỏ và có mủ khi bị viêm quanh móng.

Thuốc trị nấm móng tay

Bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán loại nấm gây bệnh trước khi kê đơn thuốc trị nấm móng tay. Để phát hiện bệnh, bác sĩ sẽ lấy mẫu móng đã cạo đem soi kính hiển vi hoặc nuôi cấy.

Các loại thuốc trị nấm móng tay có thể được sử dụng sau khi đã được bác sĩ chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh như:

Thuốc trị nấm móng tay bằng cách bôi

Một số loại thuốc bôi trị nấm móng tay như kem hoặc pommade Ketoconazol (Nizoral), Canesten, Trosyd, Exoderil, Naftin v.v…

Cách sử dụng: Bôi thuốc lên bề mặt móng và quanh móng sau khi rửa và cạo sạch chỗ tổn thương móng, mỗi ngày 2-3 lần, ít nhất trong 3 tháng.

Trị nấm móng tay bằng sơn diệt nấm

Bôi lên móng tay bị nhiễm nấm thuốc Ciclopirox (Penlac) với những trường hợp nhiễm nấm nhẹ. Bôi thuốc Ciclopirox (Penlac) lên vùng móng bị bệnh và da xung quanh 1 lần/ngày. Sử dụng loại thuốc trị nấm móng tay này đòi hỏi người bệnh phải kiên trì bởi phải mất 1 năm hoặc có thể hơn mới thấy được tác dụng của thuốc.

Thuốc trị nấm móng tay

Thuốc trị nấm móng tay

Trị nấm móng tay bằng thuốc uống

Thuốc trị nấm móng tay có thể sử dụng như Itraconazole, Fluconazole, Terbinafine, Griséofulvine (chỉ có tác dụng trên nấm sợi tơ), Nizoral, Lamisil,… (có tác dụng trên cả hai loại nấm).

Hiệu quả của các loại thuốc này cũng cần một khoảng thời gian dài và thời gian sử dụng trong khoảng từ 6 – 12 tuần. Thuốc uống có thể gây ra một số tác dụng phụ nên cần có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Người bệnh nên thay đổi việc làm hoặc mang bao tay khi làm việc tránh móng bị ướt để phòng ngừa bệnh tái phát.

Tóm lại, nấm móng tay tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng làm mất vệ sinh, thẩm mỹ và khó điều trị dứt điểm. Vì vậy cần phải điều trị sớm và sử dụng đúng loại thuốc trị nấm móng tay. Người bệnh không nên tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc trị nấm móng tay nào mà cần đi kham da lieu o dau tot nhat và thực hiện theo chỉ định của bác sĩ. Bạn có thể đặt lịch thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Đông Phương bằng cách gọi điện đến số 0961 888 497 hoặc đến trực tiếp địa chỉ 497 – Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội để khám và điều trị bệnh hiệu quả.

Thuốc trị nấm móng tay
2.3 (46.67%) 3 votesBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X