Thuốc điều trị bệnh vảy nến

Thuốc trị vảy nến và Cách trị vảy nến thế nào để đạt hiệu quả là mối bận tâm chung của rất nhiều người. Vảy nến có khả năng tái phát cao nên việc điều trị kiểm soát bệnh đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Xác định bệnh để tìm cách trị vảy nến

Muốn xác định chính xác bệnh thì cách tốt nhất là nen kham da lieu o dau tốt để được bác sĩ chẩn đoán. Dựa trên việc khám sang thương da, vị trí tổn thương và móng, bác sĩ sẽ xác định chính xác bạn có mắc vảy nến hay không và mắc vảy nến dạng nào. Với những trường hợp không rõ ràng, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định sinh thiết vùng da tổn thương để có được kết quả chính xác nhất. Bệnh vảy nến không cần xét nghiệm nước tiểu hoặc xét nghiệm máu.

Sau khi đã có những kết luận chính xác về bệnh thì bác sĩ sẽ cho bạn biết hướng để trị vảy nến. Thời gian điều trị bệnh vảy nến thường kéo dài nên tâm lí căng thẳng, lo lắng hoặc thiếu kiên trì sẽ tác động tới kết quả điều trị. Thêm vào đó, việc trị vảy nến cũng rất khó khăn vì không có bất kì phương pháp nào đạt hiệu quả tuyệt đối. Hiệu quả của từng phương pháp với từng bệnh nhân còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó có nhân tố cơ địa.

Thuốc trị vảy nến bằng Tây y

Có rất nhiều cách chữa bệnh vảy nến trong đó có trị liệu bằng thuốc, quang hóa trị liệu hoặc đông tây y kết hợp. Thuốc trị vảy nến có rất nhiều loại và cần có chỉ định của bác sĩ mới được dùng để tránh những nguy hại xảy đến do việc dùng sai thuốc, sai liều lượng, sai bệnh..

Thuốc chữa bệnh vảy nến đường uống

+ Methotrexat dạng viên nén 2,5 – 5 – 10mg hoặc lọ thuốc bột để tiêm. Liều lượng dùng cho người lớn là 12mg/m2 cơ thể và sử dụng trong 1 tuần. Đối với trẻ em, liều lượng dùng 7 – 12mg/m2 cơ thể và dùng trong 1 tuần. Thuốc chống chi định với người mắc suy thận, suy tủy, dạ dày, gan, phụ nữ có thai hay và cho con bú..

+ Cyclosporin dạng dung dịch uống lọ 100ml và 50ml hoặc ống tiêm 1mg/50ml và 5mg/250ml dùng tiêm truyền vào tĩnh mạch. Ngoài ra thuốc cũng có dạng vên nang mềm 25 – 100mg.

Thuốc trị vảy nến đường uống

Thuốc trị vảy nến đường uống

Đây là thuốc trị vảy nến đặc hiệu. Liều dùng ban đầu nên là mỗi ngày 2,5mg/kg cơ thể và chia làm 2 lần. Sau khi trị vảy nến được 1 tháng, tùy theo mức độ bệnh, nếu thấy cần thiết, có thể bác sĩ sẽ cho tăng liều nhưng mỗi ngày không quá 5 mg/kg cơ thể. Với những trường hợp đã dùng thuốc 6 tuần với liều lượng mỗi ngày 5mg/kg cơ thể mà không đạt được hiệu quả trị bệnh thì cần ngưng sử dụng thuốc. Thuốc chống chỉ định với phụ nữ có thai hay cho con bú.

Thuốc điều trị  bệnh vảy nến dùng ngoài da

 •  Thuốc bôi ngoài: Những bệnh nhân mắc vảy nến thể nhẹ và vừa có thể dùng thuốc làm dịu như calcipotriol, goudron, dithramol.
 •  Thuốc Acid salicylic có tác dụng giảm diện tích da có vảy nến nhưng thường được kết hợp với goudron hoặc dithramol.
 •  Corticosteroid dùng ngoài da cũng có tác dụng tốt nhưng có thể làm teo da và độc tính toàn thân nên thường chỉ dùng cho những trường hợp đặc biệt.
 •  Thuốc mỡ Anthralin chỉ cần bôi khoảng 10 – 30 phút sẽ làm bong các vảy nến, tái tạo tế bào da mới và khôi phục sức sống cho da. Sau khi bôi thuốc da bạn có thể bị tấy đỏ và phải vài tuần sau hiện tượng này mới hết.
 •  Thuốc mỡ chứa thành phần calcipotriene: Loại thuốc này liên kết với vitamin D đem đến kết quả tốt.
 •  Thuốc mỡ axit salixilic có tác dụng làm mềm da và giúp bong các vảy nến.
 •  Kem chứa thành phần steroid cũng là thuốc chữa vảy nến hiệu quả nhưng cũng có thể gây hại đến da nên phải tùy vào mức độ kích ứng của da mới được sử dụng.
 •  Thuốc mỡ có chứa thành phần nhựa than đá và dầu gội: Có tác dụng giảm các triệu chứng của bệnh nhưng có nhược điểm là dễ gây tổn thương vùng da xung quanh.

Trị vảy nến bằng thuốc cần có sự chỉ định của bác sĩ, sự tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ từ phía người bệnh. Nếu tự ngưng hay thay đổi loại thuốc bạn có thể khiến bệnh nặng hơn.

Mục đích của việc điều trị bệnh vảy nến theo Tây y là giảm viêm và kiểm soát tình trạng tăng sinh tế bào da đồng thời giúp người bệnh kéo dài thời gian ổn định của bệnh, ngăn ngừa và hạn chế tối đa các biến chứng do bệnh gây nên.

Trị vảy nến bằng Đông y

Đông có một số bài thuốc trị vảy nến cũng khá hiệu quả trong một số trường hợp:

Thuốc điều trị bệnh vảy nến đông y

Thuốc điều trị bệnh vảy nến đông y

– Bài thuốc 1:

 •  Nguyên liệu: sinh địa, hỏa ma nhân, hà thủ ô, ngân hoa, huyền sâm, ké: mỗi loại 12g
 •  Cách thực hiện: cho tất cả nguyên liệu này vào cùng một lượng nước, sắc uống mỗi ngày 1 lần.
 •  Thuốc có tác dụng tốt với người mắc vảy nến kéo dài.

– Bài thuốc 2:

 •  Nguyên liệu: phác tiêu, hỏa tiêu, dã cúc hoa, khô phàn
 •  Cách làm: nấu làm nước để rửa vùng da mắc vảy nến ngày 1 lần.
 •  Thuốc tốt với người bị vảy nến kéo dài.

– Bài thuốc 3:

 •  Nguyên liệu: 120g khô phàn, 240g cúc hoa dại, 120g xuyên tiêu, 500g mang tiêu
 •  Cách làm: đem tất cả nguyên liệu này sắc lấy nước tắm hoặc ngâm mỗi ngày 1 lần.
 •  Thuốc dùng ngâm rửa cho trường hợp bị vảy nến toàn thân trên diện rộng.

– Bài thuốc 4:

 •  Nguyên liệu: Mỗi thứ 12g gồm: rau má, bồ công anh, kinh giới, ké đầu ngựa, cây trinh nữ, xích đồng, bạc sau, vỏ gạo, thổ phục linh, kim ngân, hạ khô thảo, xác ve sầu, khổ sâm, đơn đỏ
 •  Cách làm: Dùng các loại này sắc uống ngày 2 lần, thực hiện trong 2 ngày. Sau đó lấy bã thuốc nấu cùng 1 lít nước và dùng để tắm hoặc ngâm để bong lớp da chết trên da.

Những cách trị vảy nến và thuốc trị vảy nến được nêu trên đây chỉ có tính chất tham khảo. Dù điều trị bằng cách nào hay dùng thuốc gì để đối phó với vảy nến cũng cần tới sự chỉ định từ bác sĩ, người bệnh nếu không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng, tốt nhất không nên tự kê đơn, tự dùng thuốc. Là một trong những địa chỉ uy tín về khám chữa bệnh da liễu, thực hiện khám và điều trị tại phòng khám Đông Phương, bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn cụ thể về những điều này.

Mọi thông tin chi tiết hoặc thắc mắc có liên quan đến bệnh vảy nến hay thuốc trị vảy nến các bạn có thể liên hệ số điện thoại đường dây nóng 0961 888 497 để trao đổi trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa phòng khám da liễu Đông Phương. Chúc các bạn nhiều sức khỏe!

Đánh giá bài viếtBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X