Thuốc chữa mụn cơm hiệu quả

Thuốc chữa mụn cơm hiện nay gồm những loại nào? Điều trị mụn cơm bằng thuốc liệu có mang lại hiệu quả hay không? Những vẫn đề này sẽ được các chuyên gia Đông Phương chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Thuốc chữa mụn cơm

Các loại thuốc trị mụn cơm

Có rất nhiều phương pháp điều trị mụn cơm như áp lạnh, tiểu phẫu, laser…nhưng vì lý do nào đó mà người bệnh không thể áp dụng các phương pháp này để điều trị thì có thể sử dụng một số thuốc chữa mụn cơm sau đây.

Miễn dịch liệu pháp

Đây là loại thuốc chống lại mụn cơm bằng cách cố gắng điều trị để khai thác hệ thống từ chối tự nhiên của cơ thể. Dibutylester acid squaric và gel gọi là imiquimod là những loại thuốc chữa mụn cơm dạng này thường dùng, được quy định cho những loại mụn cơm cứng đầu. Tuy nhiên, các loại thuốc này không thể mang lại hiệu quả lâu dài, mụn cơm có thể sẽ quay lại ngay sau khi ngừng sử dụng thuốc. Đồng thời cần lưu ý sử dụng theo chỉ định của bác sĩ để tránh gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Bleomycin (Blenoxane)

 Một loại thuốc có tên gọi là bleomycin có tác dụng giết chết virus gây ra mụn cơm được sử dụng bằng cách tiêm vào mụn cơm. Khi điều trị mụn cơm bằng Bleomycin luôn được sử dụng rất cẩn thận bởi loại thuốc này tương đối mạnh. Để điều trị một số loại ung thư các bác sĩ đã sử dụng loại thuốc này với liều cao. Bleomycin không được phép dùng tùy tiện mà phải có chỉ định của bác sĩ điều trị tránh tình trạng dị ứng da.

Thuốc chữa mụn cơm

Thuốc chữa mụn cơm

Retinoids

Retinoids là loại thuốc chữa mụn cơm có nguồn gốc từ vitamin A, tác dụng của các loại thuốc này là làm gián đoạn tăng trưởng tế bào da mụn cơm. Thuốc chữa mụn cơm loại này có thể được chỉ định dùng dưới dạng kem bôi hoặc dạng uống tùy vào từng đối tượng người bệnh. Khi sử dụng các loại thuốc này cần che chắn làn da cẩn thận khi đi ra ngời trời bởi chúng làm cho làn da thêm nhạy cảm với ánh nắng mặt trời.

Trong trường hợp mụn cơm xuất hiện ở xung quanh và dưới móng tay thì rất khó khăn để loại bỏ hoàn toàn và vĩnh viễn mụn cơm. Ngay sau khi điều trị thành công mụn cơm lại có thể xuất hiện ngay. Mụn cơm là một loại bệnh do virus gây ra không thể điều trị bằng thuốc kháng sinh bởi thuốc kháng sinh không có tác dụng gì đối với loại virus gây ra mụn cơm này.

Salicylic acid

Loại thuốc chữa mụn cơm này có thể sử dụng tại nhà và có sẵn ở các hiệu thuốc nhưng người bệnh vẫn nên đi khám trước khi quyết định dùng thuốc. Hãy tìm một loại thuốc có chứa 17 phần trăm salicylic acid để điều trị đối với mụn cơm thông thường. Cần phải sử dụng các loại thuốc này hàng ngày và sử dụng trong khoảng một tuần thì tạm ngừng. Khi sử dụng thuốc chữa mụn cơm dạng này, để có hiệu quả tốt nhất nên ngâm mụn cơm trong nước ấm cho 10 – 20 phút trước khi dùng thuốc. Da khỏe mạnh xung quanh vùng mụn cơm có thể bị kích ứng và tổn thương khi sử dụng các loại thuốc dạng này bởi thành phần acid có trong thuốc. Acid salicylic có thể được đặc chế theo chỉ định của bác sĩ để phù hợp với từng làn da người bệnh. Sau khi áp dụng các phương pháp như áp lạnh hoặc các liệu pháp khác có thể kết hợp sử dụng với các loại thuốc này. Phụ nữ khi đang mang thai nên chú ý khi dùng thuốc và cần nói với bác sĩ khi sử dụng các loại thuốc có chứa acid.

Ống băng

Đây là một phương pháp được cho là có hiệu quả hơn so với liệu pháp áp lạnh thông qua băng keo để quét sạch đi mụn cơm. Những “liệu pháp ống băng” được sử dụng để điều trị mụn cơm với băng keo cho sáu ngày, sau khoảng thời gian đó sẽ dùng nước ấm để ngâm các nốt mụn cơm và dùng một bảng đá nhám hoặc đá mài để cọ xát chúng. Hàng ngày sẽ lặp đi lặp lại việc làm đó khỏng 2 tháng. Phương pháp này hiện vẫn còn gây nhiều tranh cãi về tính hiệu quả của nó. Có những ý kiến cho rằng liệu pháp này kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể để tấn công mụn cơm nhưng có những ý kiến ngược lại cho rằng nó không có hiệu quả.

Thuốc thay thế

Có thể sử dụng giải pháp thay thế là dụng dầu tỏi và vitamin D để thay thế thuốc chữa mụn cơm. Tuy nhiên, hiệu quả và việc sử dụng loại thuốc này vẫn chưa được nghiên cứu hoàn thiện.

Sử dụng thuốc chữa mụn cơm có hiệu quả không

Dùng thuốc chữa mụn cơm chỉ là giải pháp tạm thời bởi thuốc không thể mang lại hiệu quả điều trị lâu dài cho người bệnh. Thông thường, ngay sau khi ngừng sử dụng thuốc, mụn cơm sẽ bắt đầu mọc lại. Lý do là bởi thuốc chỉ có tác dụng ngoài da, không thể tiêu diệt được triệt để virus gây bệnh trong người, tốc độ lây lan của các loại virus trên cơ thể rất nhanh và khả năng lây nhiễm cho những người xung quanh cũng là rất cao có thể dẫn đến tình trạng lây nhiễm chéo.

Vì vậy, nếu không phải trường hợp đặc biết, người bệnh nên tìm đến các phương pháp điều trị bằng công nghệ cao.

Phòng tránh mụn cơm lây lan

Để giảm nguy cơ mụn cơm lây lan trên các vị trí khác của cơ thể và lây lan cho người khác, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề sau:

  •  Để tránh lây lan virus người bệnh không nên tỉa, chải hoặc cạo khu vực có mụn cơm.
  •  Dụng cụ cắt móng tay không nên sử dụng cùng trên mụn cơm rồi sử dụng trên móng tay khỏe mạnh.
  •  Nếu có mụn cơm gần các móng tay đừng cắn móng tay.
  •  Vì mụn cơm có nhiều khó khăn để kiểm soát trong một môi trường ẩm nên cần giữ bàn tay khô nhất có thể.
  •  Sau khi chạm vào mụn cơm nên rửa tay cẩn thận.
  •  Không dùng chung các đồ dùng cá nhân.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về mụn cơm và thuốc chữa mụn cơm, bạn có thể liên hệ với phong kham chuyen khoa da lieu uy tin Đông Phương qua số 0961 888 497.

Thuốc chữa mụn cơm hiệu quả
5 (100%) 1 voteBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X