Thuốc chống dị ứng ngứa

Thuốc chống dị ứng ngứa có rất nhiều loại. Để lựa chọn loại thuốc phù hợp cần đi khám và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không nên mua thuốc tự điều trị tại nhà bởi bạn không biết chính xác nguyên nhân gây ngứa da có phải là bệnh nguy hiểm hay không.

Tìm hiểu về dị ứng ngứa

Tránh tiếp xúc với các loại tác nhân nghi ngờ do chất histamin gây dị ứng cho cơ thể khi phát hiện tình trạng dị ứng dù với bất kỳ tác nhân nào. Ngứa lòng bàn tay, bàn chân; nổi ban đỏ, nổi mày đay, mẫn ngứa; buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy… là những triệu chứng lâm sàng của chứng dị ứng da nhẹ, chỉ cần nghỉ ngơi triệu chứng bệnh sẽ giảm đi nhanh. Phải xử trí điều trị bằng thuốc chống dị ứng nếu bị dị ứng nặng, các loại thuốc kháng histamin được sử dụng phổ biến.

Các loại thuốc chống lại hoặc đối kháng lại quá trình quá mẫn của cơ thể đối với dị nguyên gọi là thuốc chống dị ứng ngứa. Chất trung gian gây dị ứng histamine sẽ bị ức chế khi sử dụng các loại thuốc chống dị ứng ngứa. Thuốc thế hệ 1 (còn được gọi là thế hệ kinh điển, thế hệ cũ) và thế hệ 2 (còn được gọi là thế hệ mới) là hai thế hệ thuốc chống dị ứng ngứa cơ bản. Clopheniramin, cetirizin, diphenylhydramin, loratadin, fexodenadin…là một số loại thuốc thường được sử dụng.

Thuốc chống dị ứng ngứa cổ điển

Các thuốc chống dị ứng cổ điển hiện nay còn sử dụng nhiều là chlorpheniramin và các nhóm tương tự thuộc thế hệ 1 thường được phối hợp trong các thuốc trị cảm, ho… thường có thời gian tác dụng ngắn, (từ 4-6 giờ) nên phải uống nhiều lần. Thuốc thường có tác dụng phụ là thường gây buồn ngủ.

Thuốc chống dị ứng ngứa

Thuốc chống dị ứng ngứa

Thuốc chống dị ứng ngứa thế hệ mới

Nhằm tăng thời gian tác dụng của thuốc đồng thời hạn chế tác dụng phụ gây ngây ngật, buồn ngủ của các nhóm thuốc chống dị ứng ngứa cổ điển các thuốc chống dị ứng thế hệ mới đã ra đời. Với thuốc chống dị ứng ngứa chỉ cần uống một hoặc hai viên trong ngày và vẫn có thể làm việc bình thường.

Hiện nay các thuốc chống dị ứng ngứa thường dùng gồm:

** Thuốc kháng histamin:

+ Thuốc kháng histamin đường uống:

Bao gồm các thuốc như: Loratadin, cetirizin, desloratadin… được dùng trong các trường hợp ngứa, chảy nước mũi, phát ban (nổi mề đay), gồm các dạng thuốc viên và dung dịch. Các kháng histamin thế hệ 1 như: Diphenhydramin, chlorpheniramin… thường gây ra một số tác dụng phụ như gây khô miệng và buồn ngủ. Nói chung, khi lái xe hoặc làm các hoạt động đòi hỏi sự tỉnh táo không nên dùng chung các thuốc kháng histamin bởi vì chúng thường gây an thần.

  •  Cetirizine: Thuốc dạng viên 10mg dùng 1 viên/ngày, không dùng thuốc này cho phụ nữ mang thai, cho con bú và trẻ em dưới 12 tuổi.
  •  Terfenadine: thuốc này cần được dùng theo chỉ định của thầy thuốc, dạng viên 60mg và 120mg.
  •  Loratadine: Viên 10mg uống vào bữa ăn sáng một viên/ngày.

+ Kháng histamin dạng xịt, nhỏ mũi:

Gồm các thuốc azelastin, olopatadin…giúp giảm hắt hơi, ngứa mũi hoặc chảy nước mũi, nghẹt mũi. Thuốc có thể gây ra tác dụng phụ như đắng chóng mặt, buồn ngủ hoặc mệt mỏi,khô miệng, buồn nôn, đau họng, nhức đầu, rát mũi, chảy máu mũi.

+ Thuốc kháng histamin nhỏ mắt:

Có thể giảm bớt các triệu chứng như: ngứa da, tấy đỏ và sưng mắt là công dụng của thuốc nhỏ mắt kháng histamin. Bởi vì những tác động có thể kéo dài chỉ một vài giờ nên bạn có thể cần phải sử dụng những loại thuốc này nhiều lần trong ngày. Đỏ mắt, chảy nước mắt, nhức nhẹ hoặc đau đầu là những tác dụng phụ của các loại thuốc này. Khi bạn đang đeo kính áp tròng, thuốc nhỏ mắt kháng histamin có thể làm tăng nguy cơ viêm mắt.

** Các loại corticoid:

+ Thuốc dạng xịt mũi:

Bao gồm các loại thuốc như: Fluticason, mometason, budesonide…Ngăn chặn và làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng của viêm mũi dị ứng, giúp đỡ nghẹt mũi, hắt hơi và ngứa, chảy nước mũi là tác dụng của loại thuốc này. Tuy nhiên, mùi khó chịu, kích ứng mũi và chảy máu cam sẽ là những tác dụng phụ có thể do loại thuốc này gây ra.

+ Kem bôi da chứa corticoid:

Gồm một số loại thuốc như hydrocortison, triamcinolon, flucina… Kích ứng da và đổi màu là những tác dụng phụ mà thuốc có thể gây ra. Gây mỏng da, teo da nếu sử dụng thuốc lâu ngày.

+Corticoid đường uống:

Được sử dụng để điều trị các triệu chứng nghiêm trọng gây ra bởi tất cả các loại phản ứng dị ứng, gồm dạng thuốc viên và dung dịch. Corticoid đường uống thường được quy định đối với khoảng thời gian ngắn vì chúng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ ngắn hạn và dài hạn. Có thể gây đục thủy tinh thể, loãng xương, yếu cơ, loét dạ dày và chậm phát triển ở trẻ em nếu sử dụng thuốc lâu dài. Bệnh cao huyết áp cũng có thể bị trầm trọng thêm khi sử dụng Corticoid đường uống.

Tác dụng phụ của thuốc dị ứng ngứa

Nguy cơ gây nên những phản ứng phụ không mong muốn đã nêu trên cho người sử dụng mà hậu quả dẫn đến tai nạn giao thông và tai nạn lao động có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà không lường trước được khi hiện nay các cơ sở dược phẩm thường sản xuất các loại thuốc điều trị bệnh cảm cúm thông thường có phối hợp với thuốc chống dị chứng kháng histamin H1 cổ điển. Vì vậy, khi sử dụng các loại thuốc cảm cúm thông thường như Decolgen, Panadol… mọi người cần lưu ý.

Nên cần thận trọng khi sử dụng đặc biệt là đối với những người lái tàu xe; lao động, làm việc ở chỗ nguy hiểm và trên cao vì thường có tác dụng phụ gây an thần, buồn ngủ khi dùng thuốc kết hợp giúp hỗ trợ chống viêm mũi dị ứng, giảm ho.

Hạn chế tối đa dùng cho trẻ em vì thuốc gây ức chế sự phát triển của não bộ ảnh hưởng tới quá trình hình thành tư duy ở trẻ khi dùng thuốc chống dị ứng, đặc biệt thuốc dạng thế hệ 1 như clopheniramin thấm vào thần kinh trung ương ở não.

Thuốc làm giảm khả năng tập trung, giảm khả năng tiếp nhận, giảm khả năng tư duy nên hiệu quả học tập giảm sút đối với trẻ em đến trường.

Trong trường hợp phải dùng thuốc nhất định phải có sự tham vấn của bác sĩ  và chỉ được dùng rất ngắn trong 1-2 ngày.

Việc lựa chọn và sử dụng thuốc chống dị ứng loại nào cần được kiểm tra, xác định nguyên nhân gây ngứa da chính xác và thực hiện những xét nghiệm cần thiết tại phòng khám da liễu uy tín tại hà nội mới có thể đưa ra kết luận chính xác. Việc tự ý điều trị dị ứng ngứa bằng thuốc tại nhà trong nhiều trường hợp không thể điều trị bệnh triệt để mà còn mang đến những tác dụng phụ nguy hiểm.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về thuốc chống dị ứng ngứa hoặc có thắc mắc khác liên quan đến vấn đề này hãy liên hệ với chuyên gia da liễu Đông Phương qua số: 0988 111 497 để được tư vấn trự tiếp, cụ thể và chính xác.

Phòng khám da liễu Đông Phương chúc các bạn nhiều sức khỏe!

Thuốc chống dị ứng ngứa
3.5 (70%) 2 votesBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X