Rụng tóc từng vùng là gì

Rụng tóc từng vùng là gì? Đây là căn bệnh mà không phải ai cũng biết, những kiến thức về bệnh không chỉ ở người lành mà cả những người bệnh còn rất hạn chế. Vậy bệnh rụng tóc từng vùng là gì?

Rụng tóc từng vùng là gì

Rụng tóc từng vùng là hiện tượng tóc bị rụng do một rối loạn da gây ra thường là trong từng vùng. Thông thường, các vùng hói chỉ ảnh hưởng đến một khu vực hạn chế và xuất hiện đột ngột. Trong vòng 12 tháng hoặc ít hơn tóc sẽ mọc trở lại. Tuy nhiên, vấn đề có thể kéo dài hơn và nặng hơn, gây ra hói đầu tổng thể (rụng tóc totalis) hay mất toàn bộ lông tóc trên cơ thể (rụng tóc Universalis) đối với một số người.

Nguyên nhân rụng tóc từng vùng là gì?

Nguyên nhân gây rụng tóc từng vùng là gì cho đến hiện nay vẫn chưa được khẳng định. Bệnh được cho là do một phản ứng tự miễn dịch của cơ thể. Hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công không chính xác các tế bào của cơ thể khiến cho tình trạng này xảy ra. Trong trường hợp rụng tóc từng vùng, các nang tóc (cấu trúc mọc tóc), đặc biệt là các nang trong da đầu chính là các tế bào bị tấn công.

Khi rối loạn tấn công những người dưới 30 tuổi thì yếu tố di truyền đóng một nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng. Theo nghiên cứu có gần 40% những người dưới 30 tuổi mắc bệnh rụng tóc từng vùng khi trong gia đình họ có ít nhất một người được chẩn đoán với các rối loạn tương tự.

Ở những người bị hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tuyến giáp, bệnh bạch biến (một điều kiện trong đó các vùng của da bị mất màu sắc của chúng), thiếu máu ác tính và hội chứng Down nguy cơ rụng tóc từng vùng cao bất.

Mặc dù các chuyên gia từng tin sự căng thẳng có thể là yếu tố kích hoạt bệnh rụng tóc từng vùng phát triển nhưng nghiên cứu mới đây đã chứng minh căng thẳng không phải là một yếu tố gây bệnh.

Triệu chứng bệnh rụng tóc từng vùng là gì?

Rụng tóc từng vùng tròn nhỏ hình bầu dục hoặc các vùng của chứng hói đầu trên da đầu là hình thức phổ biến nhất của bệnh rụng tóc từng vùng. Vùng da hói trông mịn và bình thường. Không có triệu chứng da đầu khác trong hầu hết các trường hợp. Cảm giác nóng trong khu vực bị ảnh hưởng, thỉnh thoảng có ngứa nhẹ hoặc ngứa và đau.

Rụng tóc từng vùng là gì

Rụng tóc từng vùng là gì

Trên bề mặt móng tay của một số người bị rụng tóc từng vùng cũng có những bất thường như hố nhỏ hoặc vết lõm, rãnh, tách bề mặt, hoặc một vùng bất thường của đỏ. Rụng tóc có thể liên quan đến toàn bộ da đầu hoặc toàn bộ cơ thể, bao gồm cả lông mày, lông mi, râu, lông nách và lông mu (lông xung quanh bộ phận sinh dục) là các hình thức nghiêm trọng của rối loạn trong trường hợp hiếm hơn.

Chẩn đoán bệnh rụng tóc từng mảng

Trên cơ sở kiểm tra các lĩnh vực rụng tóc của bạn và các triệu chứng của bạn, bác sĩ thường sẽ có thể chẩn đoán rụng tóc từng vùng. Bác sĩ có thể kéo nhẹ nhàng trên tóc gần rìa của khu vực hói để xác định xem những sợi lông đi ra rất dễ dàng và kiểm tra chúng cho bất kỳ bất thường cấu trúc của thư mục gốc hoặc trục để tìm kiếm thêm bằng chứng xác định bạn đã mắc bệnh rụng tóc từng vùng. Sinh thiết da nhỏ của da đầu của bạn có thể xác định chẩn đoán nếu vẫn còn nghi ngờ. Một mảnh nhỏ của da được lấy ra và kiểm tra trong phòng thí nghiệm đối với khi sinh thiết.

Điều trị bệnh rụng tóc từng vùng

Có những cách mà có thể ngắn mạch phản ứng tự miễn dịch của cơ thể trong da đầu và khuyến khích mọc tóc, mặc dù không có cách chữa lâu dài cho rụng tóc từng vùng.

Có thể lựa chọn một số phương pháp sau:

  •  Giải pháp cortisone tiêm vào các vùng hói để ngăn chặn các phản ứng miễn dịch hoặc kem cortisone áp dụng các vùng hói.
  •  Diphenylcyclopropenone (còn gọi là diphencyprone hoặc DCP) hoặc squaric axit dibutyl ester (SADBE) trên da đầu có thể tạo ra một phản ứng dị ứng, có thể vô hiệu hóa các tế bào miễn dịch chuyển trên là giải pháp miễn dịch liệu pháp sử dụng hóa chất.
  •  Có thể làm tăng tốc độ tăng trưởng tóc bằng cách đẩy nhanh tốc độ của chu kỳ tóc tự nhiên và tăng đường kính của sợi lông mà bắt đầun phát triển bằng thuốc Minoxidil bôi (Rogaine).
  •  Để có thể kích thích mọc tóc sớm có thể áp dụng cho da đầu loại thuốc Anthralin (Drithocreme, Micanol), có thể được sử dụng với minoxidiPsoralen và đèn chiếu tia cực tím (tiếp xúc kiểm soát của da bị ảnh hưởng với ánh sáng cực tím) gây ra một kích thích da đầu có thể kích thích mọc tóc sớm.
  •  Đối với bệnh nhân người lớn bị rụng tóc rộng có thể uống corticosteroid (như prednisone) hoặc có thể tiêm tĩnh mạch.

Tuổi tác, số lượng tóc rụng…là những yếu tố tác động đến phương pháp điều trị. Tuy nhiên, việc dùng thuốc cần làm theo những chỉ định của bác sĩ bởi các loại thuốc trên nếu sử dụng không cẩn thận sẽ gây ra những tác dụng phụ cho cơ thể.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề bệnh rụng tóc từng vùng là gì và cách điều trị bệnh hiệu quả, không gây tác dụng phụ tại phong kham da khoa dong phuong, hãy liên lạc với chuyên gia da liễu của chúng tôi: 0961 888 497

 

Rụng tóc từng vùng là gì
3.3 (66.96%) 23 votesBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X