Rỉ tai lý do khiến mẹ bầu bị rụng tóc khi mang thai

Phụ nữ khi mang thai càng chú ý hơn đến ngoại hình của mình nên khi mái tóc bị rụng nhiều cũng sẽ khiến mẹ bầu lo lắng. Vậy nguyên nhân rụng tóc khi mang thai là gì, có đáng lo không?

Lý do khiến mẹ bầu bị rụng tóc khi mang thai là gì?

– Tăng estrogen

Thời kì mang thai phụ nữ dễ bị gia tăng đột ngột hàm lượng estrogen nên có thể tóc sẽ bị tác động theo 2 hướng: mọc nhanh và dày hơn hoặc rụng đi và mỏng hơn. Sự gia tăng của estrogen làm thúc đẩy quá trình trao đổi chất, xáo trộn môi trường da đầu và khiến phụ nữ có bầu bị rụng tóc.

– Tóc thay đổi về kết cấu

Phụ nữ có thói quen làm đẹp tóc bằng các loại hóa chất trong thời kì mang thai sẽ khiến cho kết cấu tóc thay đổi, yếu hơn và dễ gãy rụng. Bên cạnh đó, những tác động này còn ảnh hưởng không tốt đến da đầu nên tóc cũng khô, giảm độ đàn hồi và càng dễ gãy rụng.

Căng thẳng là nguyên nhân gây rụng tóc khi mang thai

Căng thẳng là nguyên nhân gây rụng tóc khi mang thai

– Một số yếu tố khác

+ Chế độ dinh dưỡng hoặc ảnh hưởng của việc bổ sung vitamin

+ Stress, căng thẳng kéo dài

+ Một số bệnh lý về da đầu như: nấm da đầu, viêm da tiếp xúc, viêm da tiết bã… hoặc các bệnh liên quan đến các rối loạn chuyển hóa trong cơ thể cũng có thể khiến mẹ bầu bị rụng tóc khi mang thai.

Rụng tóc khi mang thai có nên điều trị không?

Hiện tượng tóc rụng trong thai kì chủ yếu gây ảnh hưởng nhiều nhất đến tâm lí của mẹ bầu còn về cơ bản không quá ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Mẹ bầu gặp phải tình trạng này nên đến bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra xem nguyên nhân gây rụng tóc là gì, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ bầu cách xử trí trong trường hợp này và đưa phác đồ điều trị nếu bác sĩ thấy việc đó là cần thiết.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể thực hiện một số biện pháp chăm sóc tóc tại nhà để hỗ trợ trị rụng tóc khi mang thai đạt kết quả tốt hơn như:

– Xây dựng chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng luôn đóng vai trò rất quan trọng đối với da đầu và tóc nên nếu có chế độ dinh dưỡng khoa học tóc sẽ trở nên chắc khỏe hơn, vì thế mà tình trạng rụng tóc cũng được giảm thiểu. Đặc biệt, với phụ nữ mang thai, cơ thể có nhiều thay đổi ảnh hưởng đến nang tóc nên việc làm này lại càng cần chú ý.

Giữ tâm trạng thoải mái giảm rụng tóc khi mang thai

Giữ tâm trạng thoải mái giảm rụng tóc khi mang thai

– Tâm lý tốt

Căng thẳng, lo lắng, stress kéo dài đều không chỉ ảnh hưởng đến tâm lí mà còn dễ khiến mẹ bầu gặp hiện tượng rụng tóc khi mang thai. Do đó, mẹ bầu hãy cố gắng giữ cho mình một trạng thái tâm lý thoải mái trong thai kì để tình trạng tóc rụng không trở nên nặng hơn.

– Chăm sóc tóc khoa học

Đây là thời kì nhạy cảm nên mẹ bầu có thể sử dụng các loại dầu gội thảo dược, tinh dầu thiên nhiên để chăm sóc tóc và da đầu. Massage da đầu bằng tinh dầu không những giúp tinh thần của mẹ bầu trở nên khoan khoái hơn mà còn kích thích mọc tóc và giúp chân tóc khỏe mạnh hơn nhiều. Khi gội đầu, mẹ bầu hãy cố gắng tránh sử dụng các sản phẩm dầu gội có chứa hóa chất tẩy rửa mạnh, nên gội bằng nước hơi ấm hoặc nước mát, dùng các cách trị rụng tóc tại nhà từ thiên nhiên tránh chà xát hay cào gãi làm tổn thương da đầu.

– Hạn chế tối đa việc tạo áp lực cho tóc

Các hoạt động như uốn tóc, ép tóc, nhuộm tóc… trong khi mang thai không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ mà còn tác động làm thay đổi kết cấu tóc, khiến tóc bị rụng nhiều hơn. Vì thế, để không phải lo lắng tìm cách trị rụng tóc cho bà bầu tốt nhất thai phụ nên dừng những việc làm này. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng không nên dùng máy sấy tóc quá nhiều, không buộc tóc quá chặt… để tránh tạo áp lực khiến tóc yếu và dễ gãy hơn.

Không phải ai cũng bị rụng tóc khi mang thai vì hiện tượng này phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa của từng người. Phần lớn trường hợp bị như vậy sẽ chấm dứt và hồi phục sau sinh khoảng 1 năm – khi sức khỏe và hormone trở lại bình thường. Nếu thấy mức độ rụng tóc quá trầm trọng mẹ bầu nên gặp bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Đông Phương hoặc cơ sở y tế uy tín để được tư vấn hướng khắc phục hiệu quả.

Đánh giá bài viết



BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X