Nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng

Nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng, rụng tóc từng mảng là hiện tượng da đầu xuất hiện những mảng tóc rụng hình tròn, có thể chỉ là một mảng hoặc nhiều mảng. Vậy nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng là gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng

Bệnh rụng tóc từng vùng phát triển rất phức tạp, không tuân theo quy luật nào. Theo thời gian phát triển bệnh, vùng tóc rụng ngày càng nhiều lên và lan rộng. Nếu không được điều trị đúng cách, vùng tóc rụng có thể lan ra toàn bộ đầu, tóc có thể mọc lại hoặc vĩnh viễn không thể mọc lại. Trường hợp nghiêm trọng còn ảnh hưởng đến các bộ phận khác như rụng lông mày, lông mi, lông tay chân…

Hiện nay, nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng vẫn chưa được xác định chính xác. Có thể liệt kê một số nhân tố được xem là nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng như sau:

  •  Nhân tố thần kinh: Khi kiểm tra điện não đồ ở những bệnh nhân bị rụng tóc từng mảng, kết quả cho thấy có đến 80% có điện não đố bất thường, máu không lưu thông lên não. Tình trạng này xảy ra do thần kinh thực vật hoặc trung khu thần kinh gặp trở ngại, đồng thời cũng có thể do tinh thần quá căng thẳng dẫn để rối loạn chức năng thần kinh thực vật.
  •  Nhân tố di truyền: Nhân tố này vẫn chưa được khẳng định nhưng theo khảo sát cho thấy có khoảng 10 – 20% bệnh nhân bị rụng tóc từng mảng trong gia đình cũng đã có người mắc phải bệnh này.
  •   Nhân tố tinh thần: theo nghiên cứu cho thấy, rất nhiều người bị rụng tóc từng mảng là do thường xuyên trong tình trạng lo lắng, căng thẳng, bị kích thích tinh thần hoặc môi trường biến đổi.
  •  Sự biến đổi nội tiết : Khi tuyến giáp phát triển quá mức bình thường cũng có thể là nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng hoặc phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai hoặc rụng tóc sau sinh lượng hormone trong cơ thể thay đổi gây mất cân bằng nội tiết tố.
  •  Chức năng miễn dịch suy giảm: Nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh khi cơ thể có vấn đề về dịch thể, tế bào miễn dịch và chức năng hệ thống trao đổi chất có thể là nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng.
Nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng

Nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng

Một số yếu tố phổ biến gây rụng tóc từng mảng

Có rất nhiều thủ phạm là yếu tố kích thích hình thành nên nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng. Một số yếu tố có thể kể đến như:

Nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng do thiếu hụt chất dinh dưỡng

Khi cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng như trong trường hợp giảm cân, người ăn chay, người vừa bị ốm nặng… khiến cho máu không đủ để cung cấp nuôi dưỡng nang tóc, dẫn tới tình trạng nang tóc yếu, không đủ khả năng bám giữ làm tăng nguy cơ rụng tóc từng mảng.

Nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng do sử dụng thuốc điều trị bệnh

Có rất nhiều loại thuốc khi điều trị bệnh gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến tóc, bởi các loại thuốc này ngoài trọng trách tiêu diệt mầm gây bệnh, chúng đã vô tình lấy đi những dưỡng chất để nuôi tóc, khiến cho tình trạng rụng tóc có nguy cơ đến với người bệnh.

Nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng do tạo áp lực cho tóc

Các hoạt động làm gia tăng áp lực cho tóc như duỗi tóc, uốn tóc, nhuộm tóc, tạo kiểu… gây ảnh hưởng lớn tới các lớp lipid và các lớp vảy keratin ở lớp biểu bì của tóc, khiến chúng liên kết không chặt chẽ. Những hoạt động đó có thể gián tiếp trở thành nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng khi tóc bị lạm dụng để làm đẹp quá nhiều.

Đặc biệt, nếu bạn đang trong tình trạng bị rụng tóc mà vẫn không loại bỏ các tác động ngoại cảnh này thì sẽ càng khiến cho tình trạng bệnh trở lên nghiêm trọng khi làm yếu ớt cả những vùng tóc còn đang khỏe mạnh.

Nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng do căng thẳng, lo lắng nhiều

Trạng thái tâm lý không ổn định, thường xuyên lo âu, căng thẳng là tác nhân gây ra rất nhiều bệnh trong đó có bệnh rụng tóc từng mảng. Bởi khi căng thẳng kéo dài sẽ kích thích cơ thể tiết ra teleogen efluvium làm cho nang tóc yếu,  đồng thời khiến hệ miễn dịch mất kiểm soát, làm cho các tế bạch cầu tấn công các nang tóc, là nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng.

Nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng các bệnh về da đầu

Tác động từ các bệnh về da như nấm, viêm da, vảy nến, chàm… khiến cho da đầu bị viêm, nang tóc bị thay đổi cấu trúc. Đồng thời, các bệnh này còn gây bít lỗ chân lông, khiến cho chân tóc bị bít lại, tóc không thể mọc lại ở những vùng đã bị rụng tóc.

Nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng do tuần hoàn máu xấu

Rối loạn tuần hoàn sẽ khiến khả năng hấp thụ vitamin B12 của cơ thể kém, loại vitamin này cần thiết trong việc giúp cơ thể sản xuất ra hồng cầu. Tình trạng bệnh này kéo dài dẫn đến nang tóc không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, tạo điều kiện hình thành nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng.

Nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng do gội đầu không phù hợp

Nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng do gội đầu không phù hợp

Nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng do gội đầu không hợp lý

Nếu như gội đầu quá nhiều sẽ khiến cho da đầu và tóc không cân bằng được độ ẩm, tóc dễ giòn và gãy rụng. Nếu gội đầu quá ít sẽ khiến da đầu bị bưng bít, mồ hôi không thoát được làm nang tóc bị mềm yếu có thể dẫn đến rụng tóc. Hơn nữa, khi gội đầu cần chú ý gội sạch các hóa chất trong dầu gội, nếu không chúng sẽ tích tụ làm tổn thương nang tóc và da đầu.

+ Ngoài ra, khi bị mắc một số bệnh do hệ thống miễn dịch gặp trở ngại gây nên như lang ben, tiểu đường thiếu máu ác tính, viêm loét kết tràng, suy giảm chức năng tuyến giáp trạng thường kèm theo hiện tượng rụng tóc từng mảng.

Hiện tượng rụng tóc từng mảng phát hiện càng sớm điều trị càng dễ. Do đó, khi thấy tóc chớm bị rụng cần tìm ra nguyên nhân gây bệnh rụng tóc từng mảng để loại bỏ ngay ảnh hưởng của nó, đồng thời đến phòng khám chuyên khoa da liễu uy tín để khám và có hướng điều trị phù hợp.

Nếu có điều gì băn khoăn hoặc cần hỗ trợ, bạn có thể liên lạc với các chuyên gia của phong kham chuyen khoa da lieu tai ha noi bằng cách gọi vào số 0961 888 497 hoặc click chuyên gia để trò chuyện trực tiếp với chuyên gia. Phòng khám chuyên khoa da liễu hà nội Đông Phương luôn sẵn sàng phục vụ bạn.

Nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng
1.4 (28%) 5 votesBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X