Nguyên nhân gây mụn cơm

Nguyên nhân gây mụn cơm có thể do virus gây bệnh, do hệ miễn dịch suy giảm hoặc có thể do bị lây nhiễm từ người khác. Mỗi loại mụn cơm lại có những nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây mụn cơm để có cách phòng tránh bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân gây mụn cơm

 Do virus gây bệnh

Nguyên nhân gây mụn cơm do một loại virus có tên là papillomavirus người (HPV) gây ra. Bệnh do virus gây ra nên có tính lây truyền rất cao. Biểu hiện của mụn cơm là những nốt sùi nhỏ lành tính trên da. Virus HPV có rất nhiều loại khác nhau, các loại bệnh khác nhau phát sinh do những loại virus khác nhau gây nên.

nguyên nhân gây mụn cơm

Nguyên nhân gây mụn cơm

Do hệ miễn dịch suy giảm

Sự suy giảm của hệ miễn dịch là yếu tố thông thường có liên quan đến việc mụn cơm và mụn cóc xuất hiện. Sức đề kháng giảm khi con người bị thương bên ngoài da hoặc sau khi có một số triệu chứng bệnh, từ đó dễ phát bệnh. Nguyên nhân gây mụn cơm do sức đề kháng giảm cũng là yếu tố thường gặp.

Bệnh lây nhiễm

Trực tiếp bị lây truyền hoặc tiếp xúc với khăn hoặc các vật dụng khác có chứa virus là nguyên nhân gây mụn cơm chủ yếu nhất trong đời sống hàng ngày.

Mụn cơm sẽ tự lan ra, nhiều thêm, còn có thể lây truyền cho người khác do virus ẩn náu dưới làn da và phát sinh ra. Điều này cũng dễ giải thích bơi mụn cơm là loại bệnh có virus, phần lớn những căn bệnh nào do virus gây ra đều có khả năng lây truyền cao.

Việc tìm hiểu nguyên nhân gây mụn cơm không chỉ giúp phòng tránh bệnh phát triển hay tái phát mà còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc tìm ra cách trị mụn cơm hiệu quả. Mặc dù mụn cơm không gây nguy hại gì cho sức khỏe người bệnh nhưng nó làm mất thẩm mỹ, và ảnh hưởng đến công việc hàng ngày rất nhiều. Do đó, việc xử lý mụn cơm là vấn đề mà ai cũng muốn giải quyết.

Phân loại mụn cơm theo nguyên nhân và dấu hiệu

Căn cứ vào nguyên nhân gây mụn cơm do các loại virus khác nhau gây ra, người ta chia mụn cơm làm 3 loại:

Mụn cơm bàn chân

Nguyên nhân gây mụn cơm loại này do virus HPV typ 1 gây nên, thường gặp là dạng myrmecie.

Tổn thương cơ bản: nổi sùi sâu, một điểm dầy sừng hình tròn, thường xuất hiện một vài tổn thương đơn lẻ hoặc đơn độc, cảm giác đau khi vận động hoặc khi chạm vào nó. Tổn thương dạng đĩa phần trung tâm dầy sừng mà bề mặt tạo thành những điểm đen (có thể do mao mạch bị tắc hoặc bị bít bởi bụi), xung quanh vòng bởi một hình nhẫn dầy sừng. Hạt cơm bàn chân là loại mụn cơm thường hay gặp.

Mụn cơm thường

Nguyên nhân gây mụn cơm loại này do HPV type 2 gây nên.

Thương tổn cơ bản: tổn thương hình bán cầu hoặc dẹt, sùi ra ngoài bề mặt da, ở trung tâm có thể lõm xuống, đường kính vài mm đến 1- 2cm. Bề mặt hạt cơm có đặc điểm là tăng gai, có thể tạo thành rãnh, thành khía. Có những đám dầy sừng kế cận tạo thành như miệng giếng quanh các đám dầy sừng. Số lượng mụn thay đổi không ngừng, ban đầu từ một vài cái nếu không điều trị có thể lan nhanh thành vài chục cái, đôi khi tập hợp lại thành một chòm.

Vị trí mụn cơm thường thường xuất hiện là ở mu tay và các ngón, ít gặp ở lòng bàn tay.

Mụn cơm filiformes thường kết hợp với các tổn thương hình bán cầu, bề mặt bóng, vị trí thường xuất hiện là các hốc tự nhiên (bán niêm mạc) hoặc vùng cổ, vùng mọc râu (tự lây nhiễm bởi cạo râu).

Nguyên nhân gây mụn cơm thường ở tay có thể do virus HPV2 và HPV1 (13%) gây nên. Những tổn thương sùi ở trong hoặc ra ngoài, kết hợp với HPV4 hoặc HPV7 thường hiếm gặp hơn.

Mụn cơm phẳng

Nguyên nhân gây mụn cơm loại này do HPV type 3,10 gây nên.

Tổn thương thường tập trung thành dải (do khi bệnh nhân gãi hạt cơm có thể mọc theo vết xước gọi là hiện tượng Kobner) hoặc tạo thành mảng, là những sẩn nhỏ hiếm khi nổi cao, màu vàng hoặc màu vàng nhạt, bề mặt bóng. Mụn cơm loại này gây ra cảm giác ngứa cho người bệnh. Mặt mu tay, ngón tay, cánh tay, đầu gối và mặt trước cẳng chân là những vị trí mụn cơm phẳng thường xuất hiện. Những người suy giảm miễn dịch, thương tổn nổi cao hoặc kích thước lớn là đối tượng dễ bị tấn công. Nó có thể có dấu hiệu viêm ở xung quanh hoặc có vòng giảm sắc tố, tồn tại dai dẳng nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Cách điều trị mụn cơm

Điều trị tại chỗ

– Tổn thương có thể loại bỏ bằng các biện pháp sau:

+ Dùng thuốc phá huỷ tổ chức bệnh: bôi 2 lần mỗi tuần podophylline 15-20%, axit salicylique 10-20%, để sau 6 giờ thì rửa sạch. Có thể dùng dung dịch axit trichloracetique bão hoà, glutiradehyde 20% nhưng thận trọng khi sử dụng trên mặt. Cũng có thể dùng nhũ tương hoặc axit retinoique dạng crem trong thời gian từ 3- 6 tuần. Có thể dùng dung dịch bléomycine 0,1% hoặc dùng retinoide tiêm trong tổn thương để điều trị các hạt cơm ở da.

+ Dùng phương pháp vật lí

Dùng Nitơ lỏng làm lạnh để phá huỷ tổ chức bệnh. Phá huỷ thương tổn bằng laserr CO2, đốt điện siêu cao tần hoặc plasma là phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay.

Điều trị toàn thân

Trong trường hợp kháng những điều trị trên thì dùng liệu pháp miễn dịch tại chỗ hoặc toàn thân (lévamyzole) hoặc tiêm bắp interferon – anpha2.

Bệnh này có có thể điều trị bằng phương pháp tâm lý.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phong kham da lieu Dong Phuong ha noi về nguyên nhân gây mụn cơm. Nếu cần tư vấn bất kỳ vấn đề gì về bệnh có thể liên hệ với chuyên gia da liễu của chúng tôi qua số: 0961 888 497.

Nguyên nhân gây mụn cơm
4 (80%) 2 votesBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X