Nấm da toàn thân phải làm sao?

Nấm da toàn thân là một trong số các bệnh nhiễm trùng da thường gặp do những chủng nấm ưa keratin của lớp sừng và phần phụ của da gây nên. Vậy bệnh nấm da có lây không và phải làm sao khi mắc phải căn bệnh này?

Lí do gây nên nấm da toàn thân

Các chửng nấm chính có khả năng gây nên bệnh nấm da toàn thân là Microsporum, Trichophyton, và Epidermophyton. Chúng thường sống ký sinh trên da người, động vật hoặc ở trong đất. Bệnh có thể lây qua đường tiếp xúc trực tiếp hoặc qua vật trung gian như áo quần, chăn màn, khăn mặt, thảm sàn  nhà…

Vi nấm thông qua các vết xước nhỏ trên da xâm nhập qua da và phần phụ của da sau đó tiến triển dần theo hướng ly tâm và gây nên nấm da toàn thân.

Ngoài ra có những yếu tố được xem là điều kiện thuận lợi để hình thành bệnh gồm: khí hậu nóng ẩm, vệ sinh da kém, thời tiết nóng bức khiến mồ hôi ra nhiều, mắc bệnh nội tiết, suy giảm hệ thống miễn dịch, sử dụng một số thuốc nhất là thuốc ức chế miễn dich hoặc Corticoid…

Những dấu hiệu của nấm da toàn thân

  • Phát ban tròn trên da với màu đỏ và cạnh viêm quanh, vùng giữa tổn thương không có dấu hiệu bệnh.
  • Vùng da tổn thương hơi gồ lên so với vùng da bình thường, có xu hướng lan rộng phạm vi da màu đỏ, đóng vảy.
  • Tổn thương ngày càng lan rộng, có thể nẳm rải rác khắp cơ thể nhưng cũng có thể xếp chồng lên nhau tạo thành những vùng viêm nhiễm lớn với vòng màu đỏ khá to.
Nấm da toàn thân

Nhận biết tình trạng bệnh nấm da toàn thân

Nấm da toàn thân phải làm sao?

Nếu bạn có những dấu hiệu phát ban trên da nhưng trong vòng hai tuần mà bệnh không cải thiện hoặc da trở nên đỏ hơn, sưng, tiết dịch, sốt… thì cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để điều trị kịp thời.

Chẩn đoán nấm da muốn cho kết quả chính xác cần phải cạo da tại vùng tổn thương để thực hiện xét nghiệm tìm vi nấm, xác định nguyên nhân gây bệnh để có phác đồ điều trị phù hợp.

Thuốc thường dùng để điều trị nấm da toàn thân gồm:

Amphotericin B

Loại thuốc này chỉ dùng đường truyền tĩnh mạch vì không thể hấp thu qua đường uống. Khi sử dụng  thuốc có thể gặp các tác dụng phụ như: run, nôn, nhức đầu, sốt, hạ huyết áp… nên nếu có dấu hiệu này bạn nên nói với bác sĩ điều trị để giảm tốc độ truyền hoặc giảm liều dùng. Trước khi sử dụng thuốc nên dùng corticoid, kháng histamin hoặc thuốc hạ sốt.

Bên cạnh đó, thuốc cũng có thể làm tổn thương ống thận, tăng urê huyết nên cần khắc phục bằng cách truyền dùng dịch NaCl 0,9% để làm giảm độc tính cho thận.

Flucytosin

Loại thuốc này rất dễ tan trong nước, có phổ kháng nấm hẹp hơn amphotericin B nên có tác dụng hiệp đồng với thuốc chống nấm khác và thường được dùng phối hợp để tránh tình trạng kháng thuốc. Do thuốc có khả năng hấp thu dễ dàng qua đường tiêu hóa nên được dùng dưới dạng uống rất thuận tiện.

Flucytosin dùng phối hợp với amphotericin B có tác dụng chữa nấm Candida hiệu quả. Tác dụng phụ của loại thuốc này là gây rối loạn chức năng gan, rối loạn tiêu hóa, gây ức chế tủy xương dẫn đến thiếu máu, giảm tiêu cầu,…

Ketoconazol

Uống dễ hấp thu và hấp thu tối đa sau khi ăn. Thuốc được dùng điều trị nấm Cadida âm đạo, thực quản, nấm móng… Không dùng khi có thai và đang nuôi con bằng sữa mẹ. Thuốc có thể gây rối loạn kinh nguyệt, chứng to vú ở đàn ông, suy giảm tình dục…

Griseofulvin

Thuốc có tác dụng tốt đối với nấm da toàn thân, nấm móng, nấm tóc… và được hấp thu qua tiêu hóa thay đổi theo dạng thuốc và thức ăn. Những thức ăn có mỡ sẽ dễ hấp thu vì nó khiến cho thuốc không bị tan trong nước. Khi vào cơ thể, thuốc tích lũy trong tế bào tiền thân của keratin và kháng lại sự xâm nhập của nấm nên khiến cho vi nấm không có cơ hội phát triển. Tuy nhiên, điều trị bằng thuốc này cần thời gian kéo dài ít nhất là 1 tháng mới đạt được hiệu quả. Khi sử dụng, thuốc có thể gây đau đầu, ngủ gà, mệt mỏi, viêm thần kinh,  rối loạn tiêu hóa, nhìn mờ,…

Điều trị nấm da toàn thân đạt hiệu quả như thế nào còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người, thời gian điều trị, phương pháp chữa trị và sự khu trú của vi nấm.

Phòng ngừa nấm da toàn thân bằng cách nào?

Muốn phòng bệnh nấm da có hiệu quả, bạn nên chú ý những điều sau:

  • Lựa chọn quần áo có chất liệu thoáng mát, có khả năng hút ẩm cao.
  • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ nhất là sau khi vận động mạnh ra nhiều mồ hôi.
  • Không dùng chung vật dụng cá nhân với người khác.
  • Giặt giũ và phơi quần áo khô ráo. Trong thời gian mắc bệnh cần ủi nóng đồ để tiêu diệt vi nấm có trên quần áo trước khi mặc.

Là địa chỉ uy tín về khám chữa bệnh da liễu, phòng khám Đông Phương có đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm điều trị các bệnh lí về da; trang thiết bị y tế hiện đại và phương pháp chữa trị tiên tiến… Rất nhiều bệnh nhân sau khi điều trị nấm da toàn thân tại phòng khám đã đẩy lùi bệnh hoàn toàn và hài lòng về kết quả điều trị. Nếu bạn muốn hiểu hơn về tình trạng bệnh của mình, hãy trực tiếp đến với phòng khám đa khoa Đông Phương để được bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp loại chữa trị hiệu quả.

Nấm da toàn thân phải làm sao?
3 (60%) 1 voteBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X