Mụn cơm khô dùng thuốc nào để điều trị hiệu quả?

Mụn cơm khô là một tổ chức dày sừng gồm các tổn thương da và niêm mạc do một loại virut gây sùi ở người gọi là Human Papilloma Virut gây ra. Tuy không nguy hiểm nhưng mụn cơm lại ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sinh hoạt của bệnh nhân vì thế loại bỏ mụn luôn là mong muốn của họ.

Mụn cơm khô dùng thuốc nào để điều trị?

Mụn cơm có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể, tuy không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ và khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày nên cần được điều trị triệt để.

 Các loại thuốc điều trị

Một trong những thuốc thông thường để điều trị mụn cơm là axit salicylic có tác dụng làm tróc mạnh lớp sừng da và sát khuẩn nhẹ khi bôi trên da có nhiều dạng thuận tiện khi sử dụng như thuốc mỡ, kem, gel, thuốc dán, nước gội đầu hoặc xà phòng…

Do thuốc tác dụng rất mạnh trên niêm mạc tiêu hóa và các mô khác nên các chế phẩm của acid salicylic chỉ được dùng ngoài mà không dùng đường uống.

Khi bôi thuốc chữa mụn cơm, cần bôi tại chỗ trên da từ 1 – 3 lần/ngày. Đối với dạng thuốc mỡ, thuốc nước hoặc kem bôi, bôi lượng vừa đủ lên vùng da cần điều trị, xoa nhẹ.

mụn cơm khô

Thuốc bôi mụn cơm khô

Dạng thuốc gel, trước khi bôi làm ẩm vùng da cần điều trị trong ít nhất 5 phút để tăng tác dụng của thuốc.

Nếu dùng dạng thuốc dán, rửa sạch và ngâm vùng da có mụn cơm trong nước ấm 5 phút, lau khô vùng da đó, rồi cắt miếng thuốc dán vừa với mun com kho.

Tùy thuộc vào chế phẩm, dán thuốc 2 ngày một lần hoặc dán khi đi ngủ, để ít nhất 8 giờ, bỏ thuốc dán ra vào buổi sáng và dán thuốc mới sau 24 giờ.

 Lưu ý và chống chỉ định

Trong cả hai trường hợp, cần tiếp tục dùng thuốc có thể tới 12 tuần, cho đến khi tẩy được hạt cơm. Không dùng các chế phẩm có nồng độ axit salicylic trên 10% cho các mụn cơm vùng da bị nhiễm khuẩn, viêm, kích ứng, ở mặt, bộ phận sinh dục, mũi, miệng, các mụn cơm có lông mọc, nốt ruồi hoặc vết chàm. Cũng không dùng các chế phẩm này cho những người bệnh bị đái tháo đường hoặc suy tuần hoàn.

Cần lưu ý, tránh bôi thuốc vào miệng, mắt, niêm mạc, hoặc vùng da bị nứt nẻ. Không bôi thuốc trên diện rộng vì có thể gây tác dụng toàn thân khi dùng quá nhiều.

Mặc dù salicylat dùng tại chỗ ít được hấp thu hơn nhiều so với uống nhưng vẫn có thể xảy ra phản ứng phụ. Ví dụ, dùng dài ngày axit salicylic trên diện rộng có thể bị ngộ độc salicylat với các biểu hiện: lú lẫn, chóng mặt, đau đầu nặng hoặc liên tục, thở nhanh, tiếng rung hoặc tiếng vo vo trong tai liên tục.

mụn cơm khô

Cảnh giác với những phản ứng phụ không mong muốn

Điều trị các mụn cơm với thuốc nồng độ cao có thể gây ăn da, và do đó làm các mụn cơm dễ lan rộng. Ngoài ra, các tác dụng phụ thường gặp khi bôi thuốc là kích ứng da nhẹ hoặc cảm giác bị châm đốt, loét hoặc ăn mòn da (đặc biệt khi dùng chế phẩm có (axit salicylic nồng độ cao).

Bên cạnh các cách chữa mụn cơm ở tay bằng tỏi, tía tô, mẹo chữa mụn cơm ở chân theo kinh nghiệm dân gian thì có thể thấy thuốc điều trị mụn cơm khô bằng thuốc bôi mang lại hiệu quả nhất định nhưng cũng có nhiều tác dụng không mong muốn do đó bệnh nhân nên tuân thủ hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa để chữa bệnh hiệu quả nhất.

Hiện nay, tại các phòng khám chuyên khoa da liễu điều trị dứt điểm mụn cơm, mụn cóc không phải là vấn đề khó, bạn nên sớm đi kham da lieu để được tư vấn giải pháp phù hợp với tình trạng bệnh của mình.

Nhằm khắc phục những nhược điểm của các thuốc tây hay những tổn thương khi dùng phương pháp truyền thống, chuyên khoa da liễu 497 quang trung đã sử dụng công nghệ hiện đại trong điều trị mụn cơm khô đó là Lazer Co2. Đây là phương pháp trị mụn cơm bằng công nghệ hiện đại hàng đầu hiện nay. Với việc sử dụng công nghệ laser tiên tiến có sự kết hợp hoàn hảo giữa Laser CO2 Fractional với công nghệ laser truyền thống cùng công nghệ vi phân, với bước sóng phù hợp với mức độ bệnh tác động trực tiếp lên mụn cơm. Từ đó tiến tới tiêu diệt các vi khuẩn gây mụn, loại bỏ các cồi mụn, đồng thời kích thích làn da tái tạo mới nhanh chóng để làm lành vết thương do mụn gây ra.

Mụn cơm khô dùng thuốc nào để điều trị hiệu quả?
5 (100%) 1 voteBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X