Hắc lào có hay tái phát không – chia sẻ từ chuyên gia

Hắc lào có hay tái phát không khi hiểu rõ sẽ giúp người bệnh có hướng xử trí và phòng ngừa hiệu quả căn bệnh này. Hãy cùng chuyên gia của Phòng khám Đông Phương tìm lời giải đáp về tái phát hay không của bệnh hắc lào nhé!

Hắc lào có hay tái phát không?

Là một dạng bệnh lí ngoài da do sự xâm nhập và tấn công của vi nấm cạn thuộc nhóm dermatophytes, hắc lào khiến người bệnh phải chịu những cơn ngứa rất dữ dội sau đó có mẩn đỏ, mụn nước ở trên da. Chúng tập hợp lại thành 1 hoặc nhiều vòng tròn hơi giống đồng xu, có giới hạn rõ với vùng da lành.

Băn khoăn hắc lào có hay tái phát không?

Băn khoăn hắc lào có hay tái phát không?

Nấm gây bệnh hắc lào vô cùng nhạy cảm với các tác nhân bên ngoài nên nó đã tạo ra một lớn áo giáp kiên cố không khác gì lớp “kén” để bảo vệ mình. Hắc lào có hay tái phát không khiến bạn băn khoăn, chuyên gia của Phòng khám Đông Phương xin chia sẻ rằng điều này rất dễ xảy ra. Lớp “kén” ấy chính là lí do khiến vùng thương tổn thường phải mất một thời gian điều trị dài mới khỏi và dễ quay trở thành thành nhiều đợt.

Có nhiều trường hợp khi sử dụng thuốc trị hắc lào 1, 2 ngày bệnh có dấu hiệu thuyên giảm và khỏi nhưng thực chất vi nấm vẫn tồn tại, chúng chui vào trốn trong lớp vỏ bọc của mình, đợi khi có cơ hội chúng sẽ tái xuất. Ở những đợt tái lại, vi nấm sẽ hoạt động mạnh mẽ, bền bỉ hơn, bệnh lâu khỏi hơn và mức độ thương tổn cũng trầm trọng hơn trước rất nhiều.

Ngoài ra, hắc lào còn tái phát do các nguyên nhân như:

– Tiếp xúc với vùng da bị bệnh hoặc dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh

Những người đã bị hắc lào trước đó khi tiếp xúc với người bệnh theo 2 con đường này cơ thể sẽ không hề có cơ chế đề kháng lại vi nấm khi gặp mầm bệnh nên dễ bị vi nấm tấn công trở lại.

– Môi trường sinh hoạt vệ sinh không đảm bảo

Nếu như môi trường sống không sạch sẽ vi nấm sẽ có cơ hội để hoạt động và tấn công vùng da đã từng bị hắc lào. Bên cạnh đó, những người thường xuyên phải ở trong môi trường ẩm ướt cũng rất dễ bị hắc lào tái phát.

– Điều trị bệnh chưa triệt để

Người bị hắc lào nếu chưa xử trí tận gốc căn bệnh này khi gặp điều kiện thuận lợi hắc lào sẽ tái phát.

– Vệ sinh cá nhân kém

Ít tắm giặt, quần áo không được giặt giũ thường xuyên, dùng chung vật dụng sinh hoạt với người bị hắc lào cũng dễ bị hắc lào trở lại.

Nếu hắc lào tái phát phải làm sao?

Như đã nói ở trên về hắc lào có hay tái phát không, chúng ta đã biết nguy cơ tái phát hắc lào là rất lớn. Mặt khác, một khi đã trở lại, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn so với lần mắc bệnh ban đầu. Thêm vào đó, khi hắc lào tái phát sẽ rất dễ xảy ra tình trạng kháng thuốc vì thế phương pháp điều trị như lần đầu khó đạt hiệu quả.  Chính vì thế nếu chưa biết hắc lào tái phát phải làm sao thì người bệnh nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám, xác định mức độ bệnh và có hướng điều trị cụ thể.

Hướng dẫn bệnh nhân điều trị hắc lào tái phát

Hướng dẫn bệnh nhân điều trị hắc lào tái phát

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần:

– Kiên trì điều trị đến cùng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

– Luôn giữ vệ sinh cá nhân và môi trường sống sạch sẽ

– Không thực hiện điều trị bằng nhiều phương pháp cùng một lúc để tránh xảy ra nguy cơ dị ứng, thuốc phản tác dụng.

Hắc lào có hay tái phát không cũng phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp phòng ngừa của người bệnh. Do đó, nếu đã từng mắc căn bệnh này cần lưu ý giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ và tránh tiếp xúc với các tác nhân tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh trở lại. Mọi thắc mắc hay cần sự hỗ trợ y tế các bạn có thể liên hệ trực tuyến cùng chuyên gia của Phòng khám Đông Phương để được giúp đỡ nhanh chóng, tận tình.

Đánh giá bài viếtBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X