Hắc lào chữa mãi không khỏi phải làm sao?

Hắc lào chữa mãi không khỏi là nỗi phiền muộn của rất nhiều bệnh nhân khi thường xuyên bị tái phát căn bệnh này. Bạn có biết tình trạng này do đâu mà ra không và phải làm gì để khắc phục?

Tại sao hắc lào chữa mãi không khỏi?

Về bản chất hắc lào không phải là căn bệnh nguy hiểm, việc điều trị cũng không quá khó khăn, tuy nhiên, bệnh dễ lây và dễ tái phát nhiều lần. Cũng vì thế mà thực tế đã có rất nhiều bệnh nhân bị hắc lào lâu không khỏi. Tìm được nguyên nhân gây nên tình trạng này sẽ giúp người bệnh có biện pháp khắc phục hoặc đề phòng hắc lào tái phát.

Tại sao hắc lào chữa mãi không khỏi?

Tại sao hắc lào chữa mãi không khỏi?

Qua tìm hiểu ý kiến các chuyên gia da liễu của Phòng khám da liễu Đông Phương chúng tôi được biết, hắc lào chữa mãi không khỏi chủ yếu do các lí do sau:

– Mầm bệnh không được tiêu diệt tận gốc

Điều quan trọng hàng đầu để ngăn ngừa hắc lào tái phát là cần phải tiêu diệt mầm bệnh tận gốc. Muốn đạt được điều này người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo phác đồ bác sĩ chuyên khoa, kết hợp điều trị đồng thời cả những người đang sống cùng với người bị hắc lào.

Có rất nhiều trường hợp do không thực hiện được điều này mà sau khi khỏi hắc lào một thời gian, bệnh tiếp tục quay trở lại và có chiều hướng nặng hơn so với lần đầu. Một điều đáng lưu tâm nữa là khi bị hắc lào người bệnh thường rất xem nhẹ việc ngâm tẩy quần áo trong nước sôi mà không biết rằng đây là việc làm rất tốt để tiêu diệt mầm bệnh.

– Thiếu kiên trì trong điều trị

Thực tế cho thấy có rất nhiều người bệnh đã tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà nhưng khi dùng thuốc khoảng 1, 2 ngày mà không thấy hiệu quả họ liền ngưng dùng và chuyển qua sử dụng loại thuốc khác. Đây là việc làm hoàn toàn sai lầm trong điều trị hắc lào và là nguyên nhân khiến hắc lào chữa mãi không khỏi.

Vi nấm gây nên hắc lào bám rất chặt bên trong da, chúng không dễ dàng bị đánh bật trong ngày 1 ngày 2. Bởi vậy các loai thuốc đặc trị hắc lào cần phải sử dụng một thời gian khoảng 5 – 7 ngày thì mới thẩm thấu vào da và phát huy được công dụng.

Mặt khác, cũng có những bệnh nhân khi dùng thuốc thấy bệnh thuyên giảm lập tức dừng chữa trị vì cho rằng bệnh đã khỏi. Thực chất hiện tượng này là tình trạng giảm dần triệu chứng chứ chưa đẩy lùi được mầm bệnh. Vi nấm cạn gây hắc lào vẫn còn ẩn náu sâu trong da, chúng chỉ chờ cơ hội thuận lợi là sẽ tái hoạt động, khiến cho bệnh hắc lào lâu không khỏi.

– Chữa trị không có chỉ định và phác đồ của bác sĩ chuyên khoa

Bệnh hắc lào có thể xảy ra với nhiều người nhưng không phải ai cũng có tính chất, mức độ bệnh giống nhau. Vì thế phác đồ điều trị thường được áp dụng riêng, phù hợp với bệnh của từng người. Không có một phác đồ chung thống nhất cho mọi trường hợp bị hắc lào.

Bởi vậy, khi tự ý chữa trị hắc lào người bệnh sẽ khó tránh được tình trạng hắc lào lâu không khỏi. Thêm vào đó, bôi thuốc không đúng liều lượng cũng sẽ dễ dẫn tới hiện tượng dùng thuốc quá liều gây lột da, chàm hóa, bội nhiễm…

– Kiêng cữ thiếu hợp lí

Có chế độ kiêng cữ hợp lí trong thời gian mắc bệnh cũng góp phần quan trọng vào việc hắc lào khỏi nhanh hay không. Nếu người bệnh không biết giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm… thì hắc lào dù đã khỏi cũng rất dễ tái diễn.

Làm sao để điều trị triệt để bệnh hắc lào?

Từ những nguyên nhân trên chúng ta có thể dễ dàng nhận ra cách để điều trị dứt điểm căn bệnh này. Trong đó, quan trọng nhất là việc khám chữa theo đúng phác đồ do bác sĩ chuyên khoa đưa ra. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần chú ý giặt giũ quần áo sạch sẽ, luộc trong nước sôi 100 độ C và phơi ngoài nắng to để vi nấm bị tiêu diệt hoàn toàn. Thậm chí, nếu có thể người bệnh cũng nên rắc bột chống nấm xung quanh khu vực sống để mầm bệnh không có cơ hội hoạt động.

Đặc biệt, người bị hắc lào chữa mãi không khỏi có thể đến trực tiếp Phòng khám Đông Phương để tìm hiểu về “Liệu pháp miễn dịch thẩm thấu sâu – đa chiều”. Liệu pháp này kết hợp các thế mạnh của đông y và tây y trong đó lấy đông y làm trọng tâm đã giúp rất nhiều bệnh nhân khắc chế triệt để mầm bệnh, tăng cường khả năng khôi phục cho da, loại bỏ nhanh chóng các triệu chứng hắc lào và ngăn chặn tái phát. Ngoài ra người bệnh cũng có thể liên hệ trực tuyến ngay tại box chát trên website của phòng khám để được chuyên gia chẩn đoán online, tư vấn hướng điều trị phù hợp nhất.

Đánh giá bài viếtBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X