Dị ứng nổi mề đay kiêng ăn gì?

Dị ứng nổi mề đay kiêng ăn gì là điều được rất nhiều người quan tâm bởi nó đóng vai trò quan trọng đối với việc kiểm soát khả năng tiến triển của bệnh. Để giúp các bạn chủ động trong việc này, chuyên gia của phòng khám da liễu Đông Phương sẽ cung cấp một số thông tin qua bài viết dưới đây.

Dị ứng nổi mề đay kiêng ăn gì?

Khi trên da xuất hiện các nốt mề đay chứng tỏ cơ thể bạn đang phản ứng lại với các dị nguyên trong đó có thực phẩm bởi vì đây được xem là yếu tố chiếm tới 60% nguyên nhân nổi mề đay. Việc tìm hiểu dị ứng nổi mề đay kiêng ăn gì sẽ giúp bạn loại trừ được những thực phẩm có khả năng gây bệnh và tránh được nguy cơ tái phát bệnh.

Nổi mề đay nên kiêng ăn lạc

Lạc chứa các protein dự trữ và nguồn dinh dưỡng cho sự tăng trưởng của cây sau này, đây chính là thủ phạm gây nổi mề đay dị ứng. Trong đó, protein gây dị ứng mạnh nhất là albumin và vicilin có khả năng bền vững ở nhiệt độ cao. Lạc nướng gây dị ứng nhiều hơn so với lạc rang và lạc luộc. Ngưỡng gây dị ứng da ở lạc được ghi nhận là 1 miligam tức là 1/1.000 hạt lạc có khả năng gây nên dị ứng đối với một số bệnh nhân.

Dị ứng nổi mề đay kiêng ăn gì

Thực phẩm nên kiêng khi nổi mề đay

Nổi mề đay nên kiêng thịt bò, sữa bò

Nếu tìm hiểu dị ứng nổi mề đay kiêng ăn gì bạn sẽ thấy kiêng sừa bò và thịt bò là việc nên làm bởi trong chúng chứa protein casein và protein huyết thanh dễ gây nên phản ứng dị ứng. Nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ sau khi ăn uống nhóm thực phẩm này đã bị dị ứng nổi mề đay. Vì thế bạn nên cân nhắc hạn chế sử dụng chúng cho những trẻ thường xuyên mắc bệnh dị ứng nổi mề đay.

Dị ứng nổi mề đay nên kiêng hải sản

Nhóm thực phẩm này có số người mắc nổi mề đay dị ứng cao nhất trong đó điển hình gồm cua, tôm, ghẹ, sò, ốc, một số loại cá, mực… Nguyên nhân khiến chúng dễ gây dị ứng là bởi trong thành phần của các thực phẩm này chứa các loại protein parvalbumin có thể gây phản ứng với những người nhạy cảm.

Người mắc dị ứng nổi mề đay do hải sản không những nổi nốt mề đay trên da mà còn có thể bị dị ứng bên trong đường tiêu hóa và gây nên phản ứng toàn thân, tạo sốc phản vệ rất nguy hiểm tới hô hấp, trong một số trường hợp còn phải cấp cứu nhanh chóng nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng vì thế cần tránh chúng khi biết được nổi mề đay kiêng ăn gì.

Dị ứng nổi mề đay kiêng ăn gì

Dị ứng nổi mề đay kiêng ăn hải sản

Nổi mề đay nên kiêng đồ uống chứa cồn và ga

Những loại đồ uống như rượu, bia, nước ngọt có ga chứa các thành phần dễ gây dị ứng nổi mề đay nhất là vitamin nhóm B. Chúng gây kích ứng tới các tế bào thần kinh và tạo nên hiện tượng nổi đỏ, mẩn ngứa trên da. Tuy nhiên, những trường hợp uống rượu nổi mề đay thường bị ở mức độ nhẹ chứ không nguy hiểm.

Nổi mề đay kiêng một số thực phẩm khác

Dị ứng nổi mề đay kiêng ăn gì còn nên kiêng một số thực phẩm có khả năng gây dị ứng khác như bơ, trứng, nấm, măng, hạt tiêu… Do cơ địa của từng người khác nhau nên không phải tất cả người mắc dị ứng nổi mề đay đều cùng dị ứng chung với một số nhóm thực phẩm nào đó. Nếu thấy cơ thể xuất hiện tình trạng nổi mề đay dị ứng bạn nên xem xét lại chế độ ăn của mìn để kiểm tra nguồn gây bệnh và tránh sử dụng chúng để không bị tái diễn bệnh.

Thực phẩm kiêng cho người mắc dị ứng nổi mề đay mãn tính

Thường thì rất khó xác định loại thực phẩm gây nên hiện tượng dị ứng nổi mề đay mãn tính bởi một số loại thực phẩm có phản ứng dị ứng chậm. Nếu bạn mắc căn bệnh này thì cách tốt nhất là nên kết hợp ăn các thứ thanh đạm không có khả năng gây dị ứng kèm theo một loại nhạy cảm nào đó và lần lượt thử với từng loại thực phẩm có nguy cơ dị ứng.

Nếu bị dị ứng nổi mề đay đến mức phù nề, chảy nước thì nên giảm các thực phẩm chứa nhiều nước bằng cách: uống ít nước, bớt ăn canh hoặc súp.

Phương pháp kiêng cho người mắc dị ứng nổi mề đay

Nếu bạn đang mắc phải căn bệnh này thì ngoài việc tham khảo dị ứng nổi mề đay kiêng ăn gì để có biện pháp phòng tránh, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp loại trừ, tức là lần lượt thử kết hợp một loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng với một loại thực phẩm không có nguy cơ khác rồi theo dõi phản ứng trên da. Làm lần lượt như vậy với các thực phẩm được nghi ngờ có khả năng gây bệnh cho tới khi tìm được thực phẩm dẫn đến tình trạng bệnh của bạn. Hoặc nếu đã gặp phải tình trạng này tái phát nhiều hơn 1 lần, hãy đến các phòng khám da liễu uy tín để thực hiện test dị nguyên.

Với người bị bệnh mề đay dạng ruột thì bên cạnh kiêng kỵ những thực phẩm nêu trên còn cần kiêng đồ ăn khó tiêu hóa, đồ ăn thô để tránh làm niêm mạc dạ dày và niêm mạc ruột bị tổn thương và phát sinh thêm những bệnh khác.

Nguy hại nếu không kiêng kị khi mắc mề đay dị ứng

Nếu đã tìm hiểu dị ứng nổi mề đay kiêng ăn gì và đang mắc bệnh nhưng bạn vẫn không thực hiện chế độ ăn kiêng thì sẽ dẫn đến nguy cơ làm bệnh nặng hơn, khó điều trị. Đông y giải thích điều này như sau: khi không kiêng những thực phẩm gây dị ứng, chúng sẽ sinh phong, hóa nhiệt, động huyết… làm bệnh thêm trầm trọng. Tất nhiên không phải tất cả người mắc bệnh đều nhạy cảm đối với những loại thực phẩm như đã nói đến ở trên. Nếu bị dị ứng nổi mề đay thì bạn nên nên tìm ra loại thực phẩm gây phát bệnh và kiêng không sử dụng thực phẩm ấy.

Tóm lại, việc tìm hiểu và áp dụng đúng dị ứng nổi mề đay kiêng ăn gì có tác dụng lớn đối với đề phòng bệnh tái phát, giúp khỏi bệnh và nâng cao rõ rệt hiệu quả điều trị bệnh. Những điều này sẽ được trao đổi chi tiết và hướng dẫn cụ thể khi bạn đến thăm khám bệnh dị ứng nổi mề đay tại phong kham da lieu dong phuong ha noi hoặc gọi tới hotline 0961 888 497 . Các bác sĩ của phòng khám sẽ căn cứ trên tình trạng của bạn để đưa tới bạn những tư vấn hữu ích.

Dị ứng nổi mề đay kiêng ăn gì?
1 (20%) 1 voteBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X