Có những dấu hiệu này chứng tỏ bạn đã bị zona thần kinh

Zona thần kinh thuộc dạng bệnh lý nhiễm trùng được gây ra bởi sự ẩn náu nhiều năm liền và tái hoạt động sau đó của virus varicella-zoster (tác nhân gây thủy đậu). Rất nhiều người do không nắm rõ các dấu hiệu của bệnh, nhầm lẫn với viêm da do côn trùng nên không biết mình bị zona thần kinh dẫn đến chữa trị sai cách, bệnh ngày một nặng hơn và có biến chứng nguy hại.

Bài viết bạn quan tâm

Những dấu hiệu cho thấy bạn đã bị zona thần kinh

Tên zona thần kinh xuất phát từ tiếng Latin và tiếng Pháp với nghĩa là dây đai. Đây là từ phản ánh đúng tính chất các dải phát ban phân bố ở 1 bên của cơ thể và khu vực dây thần kinh cảm giác đơn độc. Nhìn chung dấu hiệu đặc trưng của bệnh là dải mụn nước tồn tại ở một bên cơ thể, chạy dọc theo các dây thần kinh, một số trường hợp đặc biệt có thể bị cả hai bên hoặc lan toả.

Một trong số biểu hiện của bệnh zona thần kinh

Một trong số biểu hiện của bệnh zona thần kinh

Các dấu hiệu zona thần kinh thường xuất hiện 1 – 5 ngày trước khi bệnh khởi phát. Zona thần kinh nhẹ ban đầu gây cảm giác ngứa râm ran, đau rát dấm dứt, sưng đỏ tại vùng da bị tổn thương. Tiếp sau đó trên da nổi các mảng sưng đỏ gồ cao lên, hình tròn hoặc bầu dục chạy dọc dây thần kinh hoặc rải rác hoặc tạo thành cụm dải, vệt. Một thời gian ngắn sau đó tại các vị trí này sẽ mọc lên các mụn nước chứa dịch trong căng và khó vỡ.

Bên cạnh những dấu hiệu trên da, người bị zona thần kinh còn có thể xuất hiện một số triệu chứng toàn thân như đau đầu, mệt mỏi, sốt, sưng đau hạch ngoại vi lân cận, ớn lạnh, dạ dày khó chịu… Thường thì bệnh sẽ khỏi sau khoảng 2 – 4 tuần, khi các mụn nước vỡ và xẹp đi mà không để lại sẹo. Những trường hợp bị nhiễm khuẩn thì nguy cơ để lại sẹo và đau dây thần kinh sau zona rất cao.

Nhầm lẫn zona thần kinh và giời leo

 Phân biệt bệnh zona thần kinh và giời leo

Phân biệt bệnh zona thần kinh và giời leo

Rất nhiều người nhầm lẫn zona thần kinh và giời leo mà không biết rằng đây là 2 bệnh lý hoàn toàn khác nhau từ tác nhân gây bệnh cho đến các biểu hiện trên da. Để tránh rơi vào tình trạng này, chúng tôi xin chia sẻ những đặc điểm khác nhau giữa 2 bệnh lý này như sau:

   Về tác nhân gây bệnh

+ Giời leo là một dạng bệnh viêm da dị ứng do acid photpho hữu cơ có trong con bọ giời hoặc những côn trùng có độc tính cao gây ra khi chúng tiếp xúc với da. Những côn trùng này bò lên da, tiết ra dịch acid và gây phỏng da.

+ Zona thần kinh do virus bệnh thủy đậu có tên vacirella zoste gây nên ở các dây thần kinh

   Về dấu hiệu bệnh

+ Giời leo

Xuất hiện phổ biến nhất vào thời điểm giao mùa hoặc khi độ ẩm lên cao, thay đổi thời tiết. Bệnh có thể khu trú ở bất kì vùng da nào trên cơ thể, tại nơi côn trùng bò lên và tiết độc. Chúng làm da ửng đỏ, có vệt dài nhỏ chứa mụn nước li ti gây ngứa. Nếu bội nhiễm mụn nước sẽ bưng mủ.

+ Zona thần kinh

Người bị zona thần kinh không khởi phát ở bất kì vùng da nào trên cơ thể như giời leo mà chỉ chạy dọc theo hệ thống dây thần kinh, thường chỉ ở 1 bên cơ thể chứ không lây lan sang 2 bên. Zona khiến người bệnh cảm thấy đau nhức. Bọng nước của zona khá giống giời leo nhưng chúng cũng lây theo dây thần kinh chứ không lây ra nhiều vùng da khác.

   Về hậu quả của bệnh

+ Giời leo

Các vết viêm da do côn trùng có thể để lại sẹo xấu nhưng nếu được điều trị phù hợp chúng có thể biến mất.

+ Zona thần kinh

Khi không được điều trị kịp thời bệnh có thể biến chứng ảnh hưởng đến thị lực, tăng nhãn áp, đau dây thần kinh trong nhiều năm liền…

Đối phó với zona thần kinh bằng cách nào?

Phần đông bệnh nhân không biết được làm cách nào nhận biết mình bị zona thần kinh, vì thế các chuyên gia da liễu khuyến cáo nếu bị đau hoặc nổi mụn nước ở 1 bên cơ thể, đặc biệt là ở gần mũi hoặc mắt, bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa hoặc đến trực tiếp Phòng khám Đông Phương để được chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả. Việc làm này sẽ giúp người bệnh tránh được những hệ lụy không đáng có do xử lí sai cách gây ra.

Bác sĩ chuyên khoa da liễu Đông Phương tư vấn bệnh cho bệnh nhân

Bác sĩ chuyên khoa da liễu Đông Phương tư vấn bệnh cho bệnh nhân

Khi không biết làm cách nào phân biệt zona thần kinh và giời leo người bệnh cũng có thể chụp ảnh thương tổn, mô tả cụ thể tình trạng bệnh, chia sẻ qua cửa sổ chát ngay trên website của Phòng khám Đông Phương các bác sĩ chuyên khoa sẽ nhanh chóng giúp bạn chỉ ra cách nhận diện bệnh lý này.

 

 

 

 

Đánh giá bài viếtBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X