Cách điều trị mụn cơm hiệu quả

Điều trị mụn cơm hiện nay có rất nhiều cách, có thể dùng thuốc, dùng phương pháp áp lạnh, Cantharidin, vi phẫu hay sử dụng laser… Tuy nhiên, để lựa chọn một phương pháp phù hợp mang lại hiệu quả cao lại không hề đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các cách trị mụn cơm hiện nay.

Điều trị mụn cơm

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Chỉ cần nhìn vào nốt mụn cơm bác sĩ thường có thể chẩn đoán ngay được bệnh. Để tìm các mạch máu tận được phổ biến với các mụn cơm, đôi khi bác sĩ có thể cạo bỏ lớp trên cùng của mụn cơm. Để loại trừ các nguyên nhân khác của sự tăng trưởng da nếu chẩn đoán vẫn còn nghi ngờ, bác sĩ có thể lấy một mẫu nhỏ của sự tăng trưởng để được phân tích.

Điều trị mụn cơm

Điều trị mụn cơm

Các cách trị mụn cơm

Điều trị mụn cơm không phải là vấn đề đơn giản bởi nếu không điều trị đúng cách, đúng với các nguyên nhân gây mụn cơm, các nốt mụn cơm sẽ nhanh chóng mọc lại. Đối với mụn cơm thông thường có thể sử dụng salicylic acid để loại bỏ mụn, thuốc chỉ có hiệu quả trong trường hợp mụn cơm mới xuất hiện và lác đác vài nốt. Nếu việc điều trị mụn cơm bằng thuốc không mang lại hiệu quả bởi các hạt cơm cúng đầu thì bạn có thể xem xét sử dụng một trong các cách trị mụn cơm sau đây, tất nhiên là cần đến sự tư vấn của các bác sĩ bởi còn phụ thuộc vào vị trí, mức độ xuất hiện của mụn cơm.

Áp lạnh

Áp lạnh (cryotherapy) là một cách điều trị mụn cơm còn có tên gọi khác là liệu pháp phun nitơ lỏng. Để tiêu diệt mụn cơm bác sĩ có thể sử dụng nitơ lỏng đóng băng nó. Liệu pháp này mặc dù chỉ gây ra cảm giác đau nhẹ, thường có hiệu quả nhưng cần phải điều trị lặp đi lặp lại nhiều lần, để lại sẹo trên da.

Nguyên lý hoạt động của cách điều trị mụn cơm bằng phương pháp áp lạnh là gây ra mụn nước hình thành dưới và xung quanh mụn cơm, từ đó khiến các tế bào chết tróc ra trong vòng một tuần hoặc lâu hơn. Đối với các vùng mụn cơm lớn cần phải tiến hành gây tê tại vùng đó. Tổn thương có thể gặp phải khi dùng cách trị mụn cơm này là các tổn thương vĩnh viễn móng tay và thần kinh trong khu vực điều trị.

Cantharidin

Điều trị mụn cơm bằng Cantharidin chính là sử dụng một chất được chiết xuất từ bọ ban miêu để điều trị, thường được trộn với hóa chất khác, bôi lên da và che phủ lại bằng băng. Phương pháp này sẽ gây ra nhưng các nốt phồng rộp da do có thể khó chịu và có thể gây sưng nhưng không có cảm giác đau. Mục đích là để làm bong mụn cơm ra ngoài da và loại bỏ các phần chết của mụn cơm này.

Các phương pháp điều trị mụn cơm

Các phương pháp điều trị mụn cơm

Tiểu phẫu thuật

Bằng cách sử dụng một kim điện trong một quá trình gọi là electrodessication cắt bỏ các mô mụn cơm hoặc hủy nó. Cách điều trị mụn cơm này thường dành riêng cho mụn cơm không điều trị hiệu quả bằng các liệu pháp khác được bởi vì tiểu phẫu thuật gây ra cảm giác đau đớn và thường để lại sẹo lồi trên da. Khi dùng cách này, bác sĩ sẽ phải sử dụng thuốc gây tê cho bệnh nhân.

Liệu pháp đa chiều Đông – Tây y kết hợp

Nhược điểm của các phương pháp điều trị trên là để lại sẹo sau quá trình điều trị và mụn cơm hoàn toàn có khả năng tái phát . “Liệu pháp đa chiều- Đông tây y kết hợp” ra đời với mục đích khắc phục các nhược điểm của các phương pháp trên và phát huy những thế mạnh của đông y và tây y trong điều trị mụn cơm.

Các chuyên gia phòng khám Đông Phương sẽ đưa ra liệu trình phù hợp với từng người bệnh căn cứ vào tình trạng mức độ bệnh của từng người, giúp nhanh chóng hòa tan được lớp sừng bên trên mụn, xâm nhập vào các cơ tiềm ẩn của thương tổn để mụn không trở lại. Nguyên lý trị liệu của phương pháp điều trị mụn cơm theo “Liệu pháp đa chiều Đông – tây y kết hợp” như sau:

 Đông y áp dụng thuốc

Thuốc: có 2 dạng thuốc uống và thuốc bôi:

+ Thuốc uống khắc chế nguyên nhân gây bệnh do virus gây ra, loại bỏ căn nguyên gây bệnh, giúp đào thải chất độc và các virus gây bệnh ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng thúc đẩy tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, tăng khả năng miễn dịch, chống trả lại sự xâm nhập của các virus gây bệnh.

+ Thuốc bôi làm mềm chất sừng hóa trên mụn, khiến cho mụn mủn ra, dễ bị phá vỡ hơn, đồng thời làm mềm da, cung cấp độ ẩm cho da. Thuốc không gây tác dụng phụ trên da, kích ứng da và phù hợp với nhiều đối tượng thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau do các thành phần của thuốc được đặc chế từ các thành phần thảo dược thiên nhiên. Thuốc bôi hỗ trợ cho việc chiếu tia laser vào mụn hiệu quả nhanh và cao hơn.

Tây y sử dụng tia Laser

Tia laser giúp cho các tế bào được cải thiện, không sinh nhiệt, không để lại sẹo sau trị liệu do việc chiếu tia laser làm các tế bào lão hóa dưới được phân hóa, sinh trưởng thêm những tế bào mới. Da có độ đàn hồi cao, láng mịn, không xuất hiện sẹo như nhiều phương án truyền thống khác nhờ tác động kích thích tăng sinh collagen trong lớp bì làm căng da quanh vùng da vừa trị liệu.

Nhằm giảm bớt đau đớn khi trị liệu bác sỹ sẽ tiến hành gây tê vùng tổn thương bằng Lidocain sau khi bệnh nhân được sát trùng cẩn thận. Sau đó, loại bỏ hoàn toàn tổn thương bằng việc chiếu Laser CO2 lên vùng tổn thương. Sát trùng, bôi thuốc kháng sinh tránh viêm nhiễm sau khi hoàn tất quá trình điều trị mụn cơm.

Để tìm hiểu thêm về cách điều trị mụn cơm an toàn, hiệu quả, dứt điểm tại Đông Phương, hãy liên hệ với chuyên gia phong kham da lieu 497 quang trung qua đường dây nóng: 0961 888 497.

Cách điều trị mụn cơm hiệu quả
2.3 (46.67%) 3 votesBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X