Bệnh vảy nến có di truyền không

Bệnh vảy nến có di truyền không là mối bận tâm của rất nhiều người, đặc biệt là với những thai phụ đã từng mắc vảy nến. Để hiểu hơn về điều này, các bạn có thể tham khảo những thông tin được bác sĩ da liễu của phòng khám Đông Phương chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về bệnh vảy nến

Là một loại rối loạn da, vảy nến chiếm khoảng 1,5 – 2% dân số. Khởi phát, bệnh không gây ngứa mà tạo nên nhiều mảng nổi đỏ tía, dày, có vẩy màu trắng bạc xếp nhiều lớp và rất dễ tróc. Vị trí vảy nến thường xuất hiện ở khuỷu tay, đầu gối và da đầu còn những nơi khác có tỷ lệ mắc bệnh ít hơn. Nếu gãi mạnh hay cố gắng can thiệp để làm tróc vảy thì tổn thương sẽ gây ngứa và trở nên nặng hơn.

Vảy nến có thể xảy ra với bất kì ai và với mọi độ tuổi nhưng thường sẽ khởi phát ở độ tuổi 20 – 30.

Bệnh vảy nến có di truyền không

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra những bằng chứng về tính di truyền của bệnh vảy nến. Theo đó, vảy nến phát triển ở 50% anh chị em ruột của bệnh nhân vảy nến khi cả cha mẹ đều mắc bệnh. Tuy nhiên, tỷ lệ này giảm xuống còn 16% khi chỉ có cha hoặc mẹ bị vảy nến và sẽ giảm còn 8% nếu cha mẹ không mắc vảy nến. Với những cặp sinh đôi cùng trứng, tỷ lệ cùng mắc vảy nến chiếm khoảng 70% còn nếu sinh đôi khác trứng thì chỉ khoảng 20%. Mặt khác, khi những cặp sinh đôi cùng trứng cùng mắc vảy nến thì các yếu tố như sự phân bố sang thương trên cơ thể, mức độ nghiêm trọng, tuổi khởi phát bệnh và tiến trình của bệnh ở 2 bệnh nhân đều giống nhau trong khi điều này rất hiếm gặp những cặp sinh đôi không cùng trứng. Những nghiên cứu này đã cho thấy sự liên quan giữa yếu tố di truyền và bệnh vảy nến.

Bệnh vảy nến có di truyền không bác sĩ ơi

Bệnh vảy nến có di truyền không bác sĩ ơi

Như vậy, nếu băn khoăn bệnh vảy nến có di truyền không thì câu trả lời là vảy nến có di truyền. Thêm vào đó, vảy nến chỉ có tính di truyền chứ không phải là bệnh lây nhiễm nên không có khả năng lây từ người này qua người khác.

Xác suất di truyền của vảy nến như thế nào

Do mối liên quan giữa yếu tố di truyền và vảy nến nên cũng cần tìm hiểu về xác suất di truyền của bệnh. Điều này khác nhau ở từng bệnh nhân vì nó còn phụ thuộc vào từng gia đình.

Các nhà nghiên cứu cho rằng ở những gia đình có bố hoặc mẹ mắc vảy nến thì con sẽ có 16% khả năng mắc bệnh trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kích hoạt vảy nến. Trường hợp cả bố và mẹ đều bị vảy nến thì khả năng mắc bệnh của con sẽ tăng lên 47%. Còn nếu bố và mẹ đều không mắc bệnh thì tỷ lệ mắc bệnh vảy nến ở con giảm xuống chỉ còn 8% mà thôi. Đối với yếu tố di truyền giữa anh chị em ruột, nghiên cứu ghi nhận khả năng xảy ra vảy nến chiếm khoảng 10,6%; ở dì, chú, cô, cậu, ông, bà chiếm khoảng 4,2%; đối với anh, chị em họ của người mắc vảy nến thì tỷ lệ mắc bệnh khoảng 1,4%.

Làm sao để hạn chế khả năng di truyền của bệnh vảy nến

Vảy nến chỉ là căn bệnh ngoài da những cũng có nhiều tác động đến sức khỏe người bệnh, thậm chí bệnh còn có khả năng dẫn đến biến chứng viêm khớp, viêm đa khớp hoặc viêm cứng cột sống làm biến dạng khớp. Khi tìm hiểu và có câu trả lời cho “bệnh vảy nến có di truyền không“, nếu muốn hạn chế khả năng di truyền của bệnh thì những người từng mắc vảy nến nên tránh lấy vợ hoặc chồng cũng từng mắc vảy nến để giảm xác suất di truyền xuống. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý chế độ ăn uống, sinh hoạt và nên đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám và có hướng điều trị tốt nhất.

Ngoài yếu tố di truyền thì vảy nến là bệnh tự miễn nên còn có nhiều yếu tố liên quan khác có thể hình thành bệnh như: tâm lí căng thẳng, nhiễm khuẩn, dùng một số loại thuốc…

Mục đích điều trị vảy nến hiện nay là nhằm làm cho tổn thương nhanh chóng hồi phục và kéo dài khoảng thời gian lành bệnh đồng thời hạn chế các đợt tái phát vảy nến. Các biện pháp điều trị thông thường gồm:

­ Dùng thuốc bôi ngoài da

Các thuốc thường dùng gồm: Loại Corticosteroids (tenovate, ultravate, psorcon); loại Topical Retinoid điển hình là tazorac; loại Donovex thuộc nhóm vitamin A analog; Acid Salycylic 5%, (dithranol, dầu hắc ín, tazanotene, calcipotriol); nhóm Coal Tar. Dựa trên mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn thuốc phù hợp nhất cho từng bệnh nhân.

­ Thuốc điều trị toàn thân

Nhóm này bao gồm saulfasalazine, cyclosporine, acitretin, methotrexate. Đây là nhóm thuốc có khả năng gây tác dụng phụ lớn và có thể khiến bệnh nặng hơn nếu tự ý sử dụng. Vì thế, việc dùng thuốc cần có sự chỉ định từ phía bác sĩ.

­ Trị liệu ánh sáng

Quang hóa trị liệu bằng tia UVB, PUVA cũng có hiệu quả đối với những trường hợp vảy nến trên diện rộng nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ ung thư da nên ít khi được sử dụng một mình mà thường kết hợp cùng các biện pháp khác.

Như vậy, dù bệnh vảy nến có di truyền không thì nó cũng có nguy cơ biến chứng nguy hiểm nên tốt nhất, ngay khi có dấu hiệu của bệnh nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được chuẩn đoán và có hướng điều trị đạt kết quả tốt, chữa bệnh sớm cũng giúp khả năng khỏi bệnh cao hơn so với việc để bệnh kéo dài.

Người mắc vảy nến nên lưu ý gì?

  •  Không nên cố gắng bóc vảy trên da và tránh chà xát vào những vùng da bị tổn thương
  •  Dùng kem dưỡng ẩm hàng ngày và hạn chế tiếp xúc với các chất tẩy rửa hay chất hóa học.
  •  Nếu tiếp xúc với hóa chất, nước bẩn cần đeo găng tay hoặc đi ủng để tránh bị nhiễm khuẩn
  •  Tăng cường bổ sung thực phẩm chứa các chất chống oxy hóa như hoa quả tươi, ngũ cốc, các loại đậu…
  •  Mặc quần áo mềm mại, rộng rãi, thoáng khí…

Với những thông tin nêu trên, chắc hẳn bạn đã biết bệnh vảy nến có di truyền không và cần làm gì để hạn chế khả năng di truyền của bệnh. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về vảy nến hay muốn được kiểm tra về tình trạng bệnh của mình, phong kham da lieu dong phuong sẽ luôn đồng hành cùng bạn trong chăm sóc bệnh lí về da. Đội ngũ chuyên gia của phòng khám làm việc 24/7 nên bất kì khi nào có thắc mắc, chỉ cần bạn liên hệ trực tuyến, chúng tôi sẽ có mặt để hỗ trợ bạn.

Bệnh vảy nến có di truyền không
4.3 (85%) 4 votesBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X