Bệnh vẩy nến có di truyền không – giải đáp từ chuyên gia

Bác sĩ ơi, tôi bị vảy nến và đã điều trị gần một năm nay nhưng bệnh chỉ thuyên giảm chứ chưa khỏi hẳn. Hiện tại tôi đang có bầu được 3 tháng rồi và rất hoang mang không biết bệnh vẩy nến có di truyền không vì những triệu chứng của bệnh khiến tôi vô cùng khó chịu, mất tự tin. Tôi rất lo sau khi sinh ra con tôi cũng bị bệnh này. Mong bác sĩ trả lời giúp tôi, tôi cảm ơn nhiều lắm!” (Nguyễn Hoa – Long Biên, Hà Nội)

Bệnh vẩy nến có di truyền không?

Bạn Nguyễn Hoa thân mến! Trước tiên chúng tôi xin chia sẻ cùng lo lắng về bệnh lý mà bạn đang trải qua và cảm ơn bạn đã đặt niềm tin vào các bác sĩ của Phòng khám Đông Phương. Trước khi trả lời câu hỏi vảy nến có di truyền không của bạn chúng tôi mong bạn hãy cố gắng giữ cho mình một tâm lý thoải mái, không căng thẳng bởi điều này có tác động không nhỏ đến sự phát triển của bệnh vảy nến. Muốn bệnh lý này sớm khỏi, bên cạnh việc điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa thì bạn cũng cần có chế độ chăm sóc da hợp lý và tạo cho mình trạng thái tâm lý thoải mái nhất.

Liệu bệnh vảy nến có di truyền không nhỉ

Bị vảy nến khi mang thai có sao không?

Về kha nang di truyen cua benh vay nen chúng tôi xin trả lời là có bởi vì đã có nhiều nghiên cứu chứng minh được điều này. Tuy nhiên, tỷ lệ di truyền như thế nào thì còn phụ thuộc vào sự biến đổi của gen và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Bằng nghiên cứu của mình các nhà khoa học đã nhận thấy có 25 gen kết hợp với nhau làm cho một người có khả năng mắc vẩy nến. Các gen này chủ yếu liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Rất nhiều nghiên cứu về gia đình đã cung cấp bằng chứng thuyết phục cho câu hỏi bệnh vẩy nến có di truyền không. Theo đó, ước tính rằng tính di truyền vảy nến chiếm tới 60 – 90% nhưng tỷ lệ cùng mắc vảy nến không bao giờ chiếm 100% đối với những cặp sinh đôi cùng trứng mà chỉ ở mức khoảng 35%. Điều này có nghĩa là bên cạnh yếu tố di truyền thì môi trường cũng góp phần quan trọng để vảy nến hình thành.

Cũng từ những nghiên cứu về vảy nến di truyền mà người ta nhận thấy rằng nếu cả cha và mẹ đều bị vảy nến thì tỷ lệ con cái nhiễm bệnh là 50%; tỷ lệ này sẽ giảm xuống còn còn 16% khi chỉ có cha hoặc mẹ bị vảy nến và chỉ còn 8% nếu cha mẹ không mắc bệnh. Vảy nến xảy ra ở 10,6% anh chị em ruột; 1,4% ở anh, chị, em họ và 4,2% ở cô, dì, chú, cậu, ông, bà của bệnh nhân vảy nến.

Giải đáp thắc mắc bệnh vảy nến có di truyền không

Bệnh vảy nến mang yếu tố di truyền

Các cặp sinh đôi cùng trứng cùng mắc bệnh chỉ với tỷ lệ khoảng 35% và sẽ chỉ còn 12% ở những cặp sinh đôi khác trứng. Đặc biệt, nếu những cặp sinh đôi cùng trứng cùng bị vảy nến thì cặp sinh đôi này sẽ giống nhau ở các yếu tố như tuổi khởi phát bệnh, mức độ nghiêm trọng và tiến trình của bệnh, sự phân bố sang thương trên cơ thể. Một số nghiên cứu khác còn cho thấy trong số các ca nhiễm bệnh thì chỉ 8% số trẻ phát bệnh khi sinh ra trong gia đình có bố hay mẹ, hoặc cả bố và mẹ nhiễm bệnh. Trong 100 ca nhiễm bệnh thì chỉ khoảng 8 ca là do di truyền.

Như vậy ở trường hợp của bạn Nguyễn Hoa, thiết nghĩ bạn không nên lo lắng quá về bệnh vẩy nến có di truyền không vì nếu như chồng của bạn không bị bệnh lý này thì xác suất mắc vảy nến của con bạn rất thấp, khoảng 16% trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kích hoạt bệnh. Không phải mọi đứa trẻ có bố hoặc mẹ bị vảy nến khi sinh ra đều mắc phải căn bệnh này. Bạn hãy kiên trì đến cùng để sớm chữa khỏi bệnh vảy nến nhé!

Trong trường hợp chẳng may con bạn không may rơi vào 8% trẻ bị vảy nến di truyền thì bạn hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa theo dõi và có hướng điều trị phù hợp. Nếu điều trị đúng cách, bệnh của trẻ cũng sẽ thuyên giảm dần dần và có thể khỏi hoàn toàn. Bên cạnh đó bạn cũng cần tắm cho bé bằng nước ấm, mặc quần áo thoáng mát, cắt móng tay để trẻ không cào gãi làm xước da, tăng cường bổ sung vitamin và chất xơ cho trẻ…

Như vậy, bệnh vẩy nến có di truyền không câu trả lời là có nhưng nếu chỉ 1 trong 2 bố hoặc mẹ bị vảy nến thì xác suất con bị di truyền là rất thấp. Vì thế người bị vảy nến không nên áp lực quá về điều này, cũng đừng vì thế mà băn khoăn bị vảy nến có nên lập gia đình không. Bất kỳ bệnh lý nào cũng cần có một trạng thái tinh thần thoải mái thì mới sớm khỏi được nên đừng để lo lắng làm bạn thất bại trong công cuộc trị bệnh vảy nến.

Khi cần bất cứ sự hỗ trợ nào về y tế, đừng quên, các bác sĩ da liễu của Phòng khám Đông Phương luôn sẵn lòng đồng hành cùng bạn. Việc bạn cần làm là nhấc máy gọi tới hotline 0961 888 497 hoặc chia sẻ tình trạng bệnh qua cửa sổ chat trên website của chúng tôi, ngay lập tức, chuyên gia y tế sẽ có mặt và giúp bạn có được những thông tin hữu ích. Không nên tìm kiếm các thuốc trị bệnh vảy nến tự điều trị tại nhà để hạn chế những hệ lụy nguy hiểm nhé!

Chúc bạn trải qua một thai kỳ vui, khỏe!

Đánh giá bài viếtBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X