Bệnh tổ đỉa dùng thuốc gì tốt?

Bệnh tổ đỉa dùng thuốc gì để đạt hiệu quả và tránh được tác dụng phụ là những thông tin cần lưu ý với bất kì người bệnh nào. Nếu điều này khiến bạn quan tâm, hãy tham khảo bài viết sau đây.

Tìm hiểu bệnh tổ đỉa dùng thuốc gì?

Dùng thuốc để điều trị tổ đỉa là một phương pháp truyền thống được áp dụng phổ biến. Các thuốc này có chủ yếu là thuốc bôi ngoài da hoặc thuốc dùng đường uống như:

– Thuốc mỡ:

Chủ yếu là các loại như lorinden, eumovate, flucinar, dermovate… kết hợp cùng một số loại thuốc làm ẩm da như cetaphyl, physiogel cleanser…

Bệnh tổ đỉa dùng thuốc gì cũng cần thận trọng

Bệnh tổ đỉa dùng thuốc gì cũng cần thận trọng

– Dung dịch:

Xanh metylen và Jarish là các loại dung dịch hay được dùng để bôi lên vùng da bị tổ đỉa với mục đích làm khô vùng bị thương tổn và cải thiện da.

– Thuốc uống:

Thường là các loại kháng sinh như citirizin, telfast, loratadin… được dùng để chấm dứt tình trạng nhiễm khuẩn. Một số trường hợp có thể được chỉ định dùng thuốc chứa corticoid.

Do tổ đỉa là căn bệnh ngoài da nên bệnh tổ đỉa dùng thuốc gì cần căn cứ trên đặc trưng của sang thương, mức độ bệnh của từng người, cụ thể như sau:

– Tổ đỉa ở mức độ nhẹ:

Người bệnh có thể dùng dung dịch Jarish đắp lên thương tổn cho đến khi nước trong mụn ra chảy hết ra. Bên cạnh đó, để tránh bội nhiễm cũng nên sử dụng xanh metylen hoặc castellani bôi lên da tổn thương. Mặt khác, tổ đỉa thường xuất phát do các yếu tố dị ứng nên các loại kháng sinh phòng bội nhiễm, các loại thuốc kháng histamin như citirizin, telfast, loratadin… cũng được dùng để điều trị. Nếu viêm da trở nên nặng hơn đôi khi sẽ cần tới thuốc chứa corticoid liều thấp để khắc phục bệnh.

– Tổ đỉa ở mức độ nặng:

Thường thì những trường hợp này bệnh đã lan ra nhiều nơi nên sẽ cần hơn tới các loại thuốc mỡ chứa corticoid như dermovate, eumovate, lorinden, flucinar hoặc thuốc ức chế miễn dịch tacrolimus. Không những thế, người bệnh còn được chỉ định thêm một số loại thuốc như skincare-U, cetaphyl, physiogel cleanser… để làm ẩm da. Với những bệnh nhân nhiễm tổ đỉa toàn thân vẫn cần sử dụng các loại thuốc kháng sinh thông dụng và thuốc chống dị ứng.

Dùng thuốc trị tổ đỉa cần nhớ ngay những chú ý sau

Mục đích của việc dùng thuốc điều trị tổ đỉa là giảm các triệu chứng, khôi phục da về trạng thái bình thường. Tuy nhiên bệnh có thể tái phát nếu gặp tác nhân gây dị ứng. Vì thế, tùy từng trường hợp, tổ đỉa có chữa được không còn phụ thuộc vào việc sử dụng thuốc kết hợp sao cho phù hợp.

Các loại thuốc bôi ngoài da không tác động trực tiếp vào tĩnh mạch hay máu nhưng lại thẩm thấu từ từ qua da, vào máu, tới hệ thần kinh và tác động toàn thân nên cũng có những ảnh hưởng, gây ra một số tác dụng phụ nhất định. Vì thế trước khi sử dụng cần lấy một lượng nhỏ bôi vào cổ tay để thử phản ứng dị ứng. Nếu thấy xuất hiện mẩn ngứa hay nóng rát thì đây chính là phản ứng dị ứng của cơ thể, cần chấm dứt việc dùng thuốc này.  Thêm vào đó, tác động của thuốc có thể làm thay đổi sắc tố da, làm quá trình oxy hóa của da bị ảnh hưởng. Do đó, bệnh tổ đỉa dùng thuốc gì để bôi cần hết sức thận trọng, đúng loại, đúng liều lượng.

Tránh tự ý dùng thuốc trị tổ đỉa khi chưa có chỉ định từ bác sĩ

Tránh tự ý dùng thuốc trị tổ đỉa khi chưa có chỉ định từ bác sĩ

Các loại kháng sinh dùng để trị tổ đỉa như Corticoid, Histamine nên dùng theo liều lượng thấp và chỉ nên dùng với giai đoạn bệnh nặng hoặc bị biến chứng. Tác dụng phụ của chúng thường gây buồn ngủ, nếu dùng quá liều dễ làm nhiễm độc gan, ảnh hưởng chức năng của thận. Tuyệt đối không được dùng thuốc này cho phụ nữ có thai để tránh làm ảnh hưởng tới thai nhi.

Người ta thường hay nói thuốc tây như con dao 2 lưỡi, bởi vậy dù điều trị tổ đỉa bằng bất kì loại thuốc nào cũng cần có sự thăm khám, chẩn đoán và chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Việc chủ quan tự dùng thuốc qua tham khảo ý kiến người khác, kinh nghiệm cá nhân… sẽ dễ dẫn đến tác dụng ngược, bệnh thêm trầm trọng.

Trong quá trình điều trị người bệnh cũng cần tránh tự ý chọc mụn hay bóc vảy để tránh nhiễm trùng. Việc vệ sinh sang thương cần được thực hiện một cách nhẹ nhàng, tránh chà xát hay cào gãi quá mạnh. Ngâm vùng tổn thương quá nhiều cũng không nên bởi nó dễ làm ẩm ướt lớp sừng, nguyên nhân bệnh tổ đỉa có cơ hội phát triển mạnh mẽ.

Qua những thông tin trên đây chúng tôi mong rằng người bệnh sẽ biết được bệnh tổ đỉa dùng thuốc gì và dùng ra sao để tránh được những tình huống đáng tiếc, ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi cần có sự hỗ trợ về y tế hoặc giải đáp các thắc mắc về bệnh, hãy liên hệ trực tuyến với chuyên gia của Phòng khám da liễu Đông Phương qua số điện thoại 0961 888 497 hoặc khung chat góc phải để được giúp đỡ nhanh chóng, hữu ích.

Đánh giá bài viếtBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X