Bệnh rụng tóc từng mảng

Bệnh rụng tóc từng mảng là nỗi ám ảnh của nhiều người bệnh bởi rụng tóc từng mảng khiến cho tóc bị rụng nhẵn thành từng mảng nhìn rất mất thẩm mĩ và khó mà che đậy được. Hãy cùng các chuyên gia phòng khám da liễu uy tín tại hà nội tìm hiểu bệnh rụng tóc từng mảng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị thế nào qua bài viết dưới đây.

Bệnh rụng tóc từng mảng là gì?

Hiện tượng tóc rụng thành nhiều mảng rải rác trên đầu khiến người bệnh bị hói 1 vùng đầu được gọi là bệnh rụng tóc từng mảng. Khi bị bệnh rụng tóc từng mảng, có một số trường hợp tóc sẽ mọc lại sau vài tháng, một số khác thì tóc vĩnh viễn không thể mọc trở lại.

Bệnh rụng tóc từng mảng

Bệnh rụng tóc từng mảng

Bệnh rụng tóc từng mảng có thể xảy ra ở cả nam và nữ, ở bất kỳ độ tuổi nào nhưng thường gặp ở trẻ em và những người trẻ (dưới 25 tuổi).

 Rụng tóc từng mảng khiến cho tóc rụng thành hình tròn hoặc trái xoan, tóc có thể chỉ rụng ở một mảng hoặc rụng rải rác thành từng mảng. Ở vùng rụng tóc, nền da bình thường, không bị viêm, đỏ hay bong vảy, tuy nhiên một số trường hợp vùng da bị rụng tóc nhìn nhẵn bóng. Các mảng tóc rụng có kích thước từ 0,5 đến 4 cm, nhiều khi lớn hơn.

Người bệnh không có cảm giác ngứa, hay đau đớn nên khi phát hiện thì đã xuất hiện nhiều mảng tóc bị rụng. Phần lớn bệnh nhân không biểu hiện gì, 20% trường hợp có kèm theo loạn dưỡng móng.

Nguyên nhân gây bệnh rụng tóc từng mảng

Bệnh rụng tóc từng vùng là một trong những bệnh được xem là bệnh tự miễn.

Trong cơ thể có một hệ được gọi là hệ tự miễn. Trong hệ này, các tế bào bạch huyết đóng vai trò bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây hại như vi khuẩn, virus… Khi hệ tự miễn nhận thông tin sai lầm cho rằng một phần nào đó của cơ thể là kháng nguyên gây bệnh thì lúc đó bệnh tự miễn xuất hiện.

Đối với bệnh rụng tóc từng mảng, khi hệ tự miễn nhận diện sai lầm các nang tóc là các kháng nguyên gây bệnh, hệ này sẽ kích hoạt hoạt động chống kháng nguyên bằng cách phá hủy các nang tóc, không cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho tóc nữa dẫn tới hiện thượng rụng tóc. Mặc dù vậy, nhưng nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng vẫn chưa được xác định.

Nếu bệnh được phát hiện và đến khám da liễu ở đâu tốt sớm khi nang tóc vẫn chưa bị phá hủy hoàn toàn thì nang tóc hoàn toàn có thể được phục hồi bình thường trở lại.

Cho đến hiện nay, vẫn chưa có câu trả lời chính xác để lý giải tại sao hệ tự miễn lại có những phản ứng sai lầm như vậy. Các nhà khoa học cũng chưa tìm ra sự liên quan giữa tính di truyền với căn bệnh này. Khi mà người bệnh mắc chứng rụng tóc thì khả năng người này bị mắc các chứng bệnh tự miễn như rối loạn tuyến giáp, thiếu máu ác tính,… sẽ cao hơn bình thường.

Triệu chứng của bệnh rụng tóc từng mảng

Bệnh rụng tóc từng mảng không có biểu hiện gì đặc biệt nên rất khó để phát hiện ra bệnh sớm, chỉ đến khi thấy xuất hiện những mảng trên đầu không có tóc thường là hình tròn, kích thước tăng dần mới phát hiện ra bệnh. Ngoài những mảng rụng tóc ra thì phần tóc ở những vùng khác vẫn khỏe mạnh bình thường.

Bệnh rụng tóc từng mảng

Nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng

Diễn biến của bệnh rất khó để dự đoán, chỉ có một số ý sau được xem là có khả năng nhất:

  •  Có 2 khả năng khi bị rụng tóc từng mảng đó là tóc có thể mọc lại hoặc không thể mọc lại.
  •  Với trường hợp tóc có thể mọc lại thì sau vài tháng phần tóc rụng sẽ mọc trở lại, tuy nhiên ban đầu tóc sẽ có màu hơi bạc hơn sau 1 thời gian mới có thể dần trở lại màu như cũ.
  •  Tóc sẽ rụng thêm các mảng khác sau một vài tuần khi phá hiện mảng rụng đầu tiên.
  •  Nếu không được xử lý kịp thời, tình trạng rụng tóc sẽ cang ngày càng lan rộng, thậm chí cả đầu đều có thể bị rụng hết tóc.
  •  Trong một số trường hợp, ngoài tóc bị rụng, toàn bộ lông trên các bộ phận như lông mày, lông mi, lông tay, lông chân… đều bị rụng hết.

Bệnh rụng tóc từng mảng phải xử lý thế nào?

Trước tiên, các bác sĩ kham da lieu sẽ tiến hành làm các xét nghiệm để kiểm tra tình trạng bệnh của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ lấy mẫu da đầu đem soi dưới kính hiển vi để xác định nguyên nhân và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Trước khi quyết định điều trị, bác sĩ kham benh da lieu sẽ yêu cầu người bệnh theo dõi tình trạng rụng tóc một thời gian từ khi phát hiện mảng rụng tóc đầu tiên. Trong trường hợp tóc tự động mọc lại thì không cần thiết phải điều trị. Nên lưu ý, trong thời gian đó không nên sử dụng các loại hóa chất cho tóc để tránh tình trạng nặng thêm. Bệnh này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mĩ, do đó cần tìm hiểu về các phương pháp điều trị và có hướng điều trị thích hợp tránh “tiền mất tật mang”.

+ Tiêm steroid

Tùy vào diện tích của mảng rụng tóc, các bác sĩ phòng khám da liễu ở hà nội sẽ tính toán liều lượng đẻ tiêm steroid vào vùng da đầu bị rụng tóc giúp ngăn chặn quá trình đào thải của hệ miễn dịch tại nang tóc. Phương pháp này được đánh giá là rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các mảng rụng tóc nhưng lại có rất nhiều tác dụng phụ.

+ Thoa kem steroid

Phương pháp này phù hợp với những mảng rụng tóc to. Dùng dạng kem hay gel bôi lên vụng bị rụng tóc. Phương pháp này sẽ có hiệu quả sau 3- 6 tháng, nếu sau thời gian đó không thấy tình trạng rụng tóc chuyển biến thì nên dùng thuốc. Phương pháp này có tác dụng chậm hơn tiêm thuốc nhưng tác dụng phụ ít hơn.

+ Liệu pháp miễn dịch cục bộ

Nguyên lý trị liệu của liệu pháp này là: đắp một loại hoạt chất có tên là diphencyprone (DPCP) lên trên bề mặt da đầu, tạo phản ứng dị ứng da trên da đầu. Tăng dần liều lượng thuốc cho đến khi vùng da đắp thuốc bị viêm da. Liệu pháp này có mục đích là kích thích sự hoạt động trở lại của nang tóc. Tuy nhiên, tác dụng phụ của nó cũng rất lớn, nhiều trường hợp viêm da nặng nề phá hủy nang tóc khiến tóc không thể mọc lại.

Dù là bất kỳ phương pháp nào thì việc áp dụng cũng cần đến sự hỗ trợ của các bác sĩ. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về bệnh rụng tóc từng mảng và phương pháp điều trị rụng tóc từng mảng an toàn, hiệu quả tại phong kham chuyen khoa da lieu uy tin Đông Phương thì hãy liên hệ theo số điện thoại 0988. 111. 497 hoặc click chuyên gia phòng khám da liễu tốt ở hà nội để được tư vấn miễn phí.

Bệnh rụng tóc từng mảng
3 (60%) 2 votesBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X