Bệnh dị ứng cơ địa là gì và cách nhận biết bệnh dị ứng cơ địa

Bệnh dị ứng cơ địa là căn bệnh thường gặp khi có sự thay đổi thời tiết hoặc người bệnh tiếp xúc với các tác nhân từ bên ngoài như hóa chất, xăng dầu, phấn hoa, lông động vật hoặc ăn phải 1 số thức ăn dễ gây dị ứng.

Trong bài viết dưới đây, các bác sĩ phòng khám da liễu Đông Phương sẽ cùng bạn tìm hiểu về căn bệnh này.

Tìm hiểu về bệnh dị ứng cơ địa là gì?

Nguyên nhân gây bệnh dị ứng cơ địa là gì?

Nguyên nhân gây bệnh dị ứng cơ địa là gì?

Theo các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Đông Phương, những người bị bệnh dị ứng cơ địa hầu hết trong cơ thể đã tồn tại những yếu tố gây bệnh từ khi mới sinh ra.

Khi gặp được điều kiện thuận lợi như thời tiết thay đổi, ăn phải những chất gây dị ứng, tiếp xúc với những nguyên nhân gây dị ứng da thì bệnh sẽ bùng phát.

Về vấn đề điều trị, nếu không tìm được phương pháp điều trị phù hợp thì bệnh sẽ khó được chữa dứt điểm, tỷ lệ tái phát cao.

Một số nguyên nhân cơ bản khiến bạn bị bệnh dị ứng cơ địa, đó là:

– Bệnh dị ứng cơ địa có tính chất di truyền rõ rệt, nếu trong gia đình cả bố và mẹ đều mắc bệnh dị ứng cơ địa thì các con của họ sẽ chiếm 75% nguy cơ bị bệnh. Nếu chỉ có bố hoặc mẹ bị bệnh thì nguy cơ nhiễm bệnh của con là 50% và nếu 2 bố mẹ đều không bị bệnh thì con có thể bị bệnh dị ứng cơ địa chiếm 15%.

– Nguyên nhân thứ 2 gây bệnh dị ứng cơ địa đó là do sự nhiễm khuẩn và sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh trong giai đoạn đầu đời; thường xuyên phải tiếp xúc với các dị nguyên, không khí ô nhiễm, đặc biệt là trong giai đoạn đầu đời; do sự thay đổi chế độ ăn, nhiễm giun, sán, kí sinh trùng…

Các bác sĩ phòng khám da liễu Đông Phương cho biết, những trẻ em được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 1 năm đầu, sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh dị ứng cơ địa hơn so với những trẻ em dùng sữa công thức.

Những biểu hiện của bệnh dị ứng cơ địa

Những biểu hiện của bệnh dị ứng cơ địa

Những biểu hiện của bệnh dị ứng cơ địa

Bệnh dị ứng cơ địa do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra nhưng nhìn chung người bệnh đều gặp một số biểu hiện cơ bản sau:

– Nổi mẩn đỏ: Triệu chứng này hơi khó xác định do các nốt mẩn có thể nổi ngay sau khi bị tác động hoặc cũng có thể sau nhiều giờ, nhiều ngày sau đó mới xuất hiện nên khiến cho người bệnh không xác định được chính xác mình đang mắc căn bệnh gì.

Nếu bệnh dị ứng cơ địa ở thể nặng hơn thì các nốt mẩn có thể lan rộng ra thành những đám có diện tích lớn hoặc lan ra toàn thân người bệnh. Dị ứng da có thể tự biến mất nếu như trong 1 thời gian dài người bệnh không tiếp xúc với các dị nguyên gây bệnh nhưng cũng có thể kéo dài liên miên dẫn đến dạng mãn tính, càng ngày càng khó điều trị hơn.

– Ngứa: Khi những nốt mẩn đỏ xuất hiện sẽ gây ra hiện tượng ngứa ngáy trên da người bệnh. Tuy nhiên, bạn cần chú ý không nên gãi vì có thể làm trầy xước gây nhiễm trùng da.

– Bên cạnh đó một số người bệnh có thể gặp phải các biểu hiện khó thở, sưng nề hệ hô hấp ngoài như mũi, họng…

Các biểu hiện của bệnh dị ứng cơ địa và mức độ của các triệu chứng da bị dị ứng ở mỗi bệnh nhân sẽ tùy thuộc vào mức độ mẫn cảm của cơ thể và loại bệnh dị ứng mà người bệnh đó mắc cũng như số lượng và cách tiếp xúc của dị nguyên gây bệnh. Do đó, người bệnh cần được thăm khám trực tiếp, làm các xét nghiệm cần thiết mới có thể xác định được tình trạng bệnh như thế nào.

Từ đó mới có phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất, giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh này.

Trên đây là những kiến thức về bệnh dị ứng cơ địa. Nếu cần tìm hiểu thêm về bệnh dị ứng cơ địa hay liệu pháp điều trị bệnh nhanh chóng, triệt để, bạn có thể gọi tới hotline 0988.111.497 hoặc đến trực tiếp địa chỉ 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội, chuyên gia của phòng khám da liễu Đông Phương sẽ luôn sẵn lòng tư vấn tận tình mọi thắc mắc của bạn.

Bệnh dị ứng cơ địa là gì và cách nhận biết bệnh dị ứng cơ địa
Đánh giá bài viếtBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X