Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí! 0988.111.497 Tư vấn trực tuyến »

Phòng khám da liễu Đông Phương

497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

HOTLINE

0988 111 497

Bệnh chàm kiêng ăn gì

11/11/2016 324 lượt xem

Share
Bệnh chàm kiêng ăn gì
3 (60%) 2 votes

Bệnh chàm kiêng ăn gì, Bệnh chàm là một trong những bệnh ngoài da thường xuyên xảy ra do cơ địa bị dị ứng. Nguyên nhân gây ra bệnh chàm có rất nhiều trong đó có nguyên nhân liên quan đến việc ăn các loại thực phẩm có chứa chất gây dị ứng với cơ thể khiến da bị tổn thương và làm cho tình trạng bệnh càng nặng hơn. Bệnh chàm kiêng ăn gì là vấn đề mà rất nhiều người bệnh quan tâm.

Khi bị bệnh chàm kiêng ăn gì?

Khi bị bệnh chàm, người bệnh cần lưu ý trong việc ăn uống bởi yếu tố kích ứng bệnh chàm bùng phát có thể đến từ các loại thực phẩm mà bạn ăn hàng ngày. Điều quan trọng khi bị chàm là phải tìm ra yếu tố gây bệnh để loại bỏ nó, mỗi người có nguyên nhân gây bệnh không giống nhau nên cần tìm ra loại thực phẩm gây dị ứng cho mình và ghi nhớ để không dùng lại sau đó. Sau khi ăn thức ăn gây dị ứng, khoảng 2 giờ sau sẽ thấy xuất hiện các dấu hiệu như phát ban, ngứa tăng dần, có trường hợp dấu hiệu dị ứng diễn ra muộn hơn trong vòng 1 ngày. Chính vì vậy, người bị bệnh chàm cần tìm hiểu vấn đề bệnh chàm kiêng ăn gì để lưu ý bảo vệ sức khỏe cho mình.

Một số loại thực phẩm như cua, tôm, sò, hến, ngô, đậu nành, sữa…và các thực phẩm có chất bảo quản được ghi nhận có nguy cơ gây dị ứng cao cho người bị bệnh chàm. Tuy nhiên, mỗi người có cơ địa khác nhau nên nguồn thực phẩm gây dị ứng cũng không giống nhau, vì thế người bệnh cần chú ý ghi nhận và phòng tránh. Bệnh chàm kiêng ăn gì?câu trả lời sẽ có ở dưới đây:

1- Kiêng một số loại thực phẩm có nguy cơ dị ứng cao

 Một số loại thực phẩm có chứa nhiều chất dầu, đạm, khoáng chất và một số chất tăng trưởng như đậu phộng, lúa mì, ngô, đậu nành, giá, nấm, các sản phẩm từ sữa … và các thực phẩm có chất bảo quản thường là chất dễ gây dị ứng, làm tổn thương da và kích thích bệnh chàm bùng phát.

Mặt khác, các loại thực phẩm kể trên thường sử dụng nhiều chất bảo quản, chất kích thích nên khá độc hại cho cơ thể, nhất là người có cơ địa dị ứng, người bị bệnh chàm đang điều trị hoặc có căn nguyên bị bệnh chàm khi ăn các loại thực phẩm đó sẽ khiến bệnh có nguy cơ trầm trọng hơn. Vì thế, người bệnh chàm nên liệt các thực phẩm trên vào danh sách bệnh chàm kiêng ăn gì để tránh  bệnh chàm có cơ hội gây hại cho cơ thể.

2- Nên kiêng thịt gà và chất tanh

 Những loại thực phẩm như tôm, cua, cá, ốc, hến, thịt gà…chưa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, các loại thực phẩm này lại rất “dị ứng” với người bị bệnh chàm. Theo nghiên cứu cho thấy: nguyên nhân gây ra bệnh chàm ở rất nhiều người xuất phát từ việc ăn quá nhiều các loại thực phẩm trên trong thời gian dài. Các loại thực phẩm này “gây ra tác dụng phụ” như vậy là vì tôm, cua, cá, ốc, hến và phần da gà chứa khá nhiều chất tanh, chất gây ngứa, dị ứng, chất này khi xâm nhập vào cơ thể của người có cơ địa dị ứng sẽ gây ra những tác dụng không mong muốn cho cơ thể. Vì vậy, thịt gà và các loại chất tanh cũng cần liệt vào danh sách bệnh chàm kiêng ăn gì của những người bị chàm và có cơ địa dị ứng.

Bệnh chàm kiêng ăn gì

Bệnh chàm kiêng ăn thịt gà

3- Nội tạng của các loài động vật.

Đối với những người có cơ địa dị ứng thông thường, khi ăn nội tạng động vật sẽ ngay lập tức xuất hiện các triệu chứng ngứa, nổi mẩn khắp người. Triệu chứng này xuất hiện càng mạnh ở những người đang bị bệnh chàm, chàm lan nhanh và người bệnh sẽ có cảm giác ngứa khủng khiếp. Nguyên nhân là vì nội tạng động vật là nơi tích các chất độc và đào thải chất độc ra bên ngoài cơ thể. Vì vậy, nội tạng là bộ phần chứa nhiều chất độc hại nhất trong cơ thể và là thực phẩm nguy hại nhất trong các loại thực phẩm.

Lời khuyên cho những người bị bệnh chàm và có cơ địa dị ứng là tốt nhất không nên ăn nội tạng của các loại động vật. Nên liệt chúng vào danh sách bệnh chàm kiêng ăn gì để tránh xa chúng.

Trên đây là tất cả các loại thực phẩm nằm trong vấn đề bệnh chàm kiêng ăn gì mà người bệnh quan tâm, người bệnh tuyệt đối nên tránh các loại thực phẩm đó. Ngoài ra để điều trị bệnh chàm hiệu quả, người bệnh có thể ăn một số loại thực phẩm được liệt kê trong phần dưới đây.

Khi bị bệnh chàm nên ăn gì?

Một số loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ rất tốt trong việc giảm triệu trứng và ngăn ngừa bệnh chàm tái phát như các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, chất béo, khoáng chất thông qua việc giảm viêm, tăng sức đề kahngs và tăng cường sức khỏe cho làn da. Các loại thực phẩm đó bao gồm:

 – Dầu hạt lanh: dầu hạt lanh là nguồn cung cấp các axit béo cần thiết cho cơ thể và ngăn chặn sự hình thành yếu tố gây viêm protaglandin, từ đó giảm nhẹ triệu chứng của bệnh chàm. Có thể sử dụng dầu hạt lanh bằng cách uống 1 muỗng canh dầu hạt lanh mỗi ngày hoặc dùng dạng bột rắc lên thức ăn.

– Dầu anh thảo: Loại dầu này chứa hàm lượng axit béo omega-6 (axit gamma-linolenic) rất cao, giúp giảm nhanh các triệu chứng liên quan đến mụn nước trong bệnh chàm. Người bệnh có thể sử dụng 2-4 gam dầu anh thảo buổi tối, dùng chung với bữa ăn để ngăn ngừa bệnh chàm.

 – Dầu cá: dầu cá có chứa hàm lượng axit béo omega-3cao, có tác dụng giảm viêm. Cách dùng là sử dụng dầu cá dưới dạng viên nang mỗi ngày.

– Kẽm: kẽm có tác dụng điều hòa sinh sản tế bào và tổng hợp protein giúp cho quá trình chữa lành tổn thương của cơ thể diễn ra nhanh hơn, đồng thời ngăn ngừa đợt bùng phát của bệnh chàm. Người bệnh có thể bổ sung các thực phẩm giàu chất kẽm như: bột yến mạch, đậu Hà Lan, thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, gạo nâu, lạc,… Một điều cần lưu ý là chỉ nên sử dụng dưới 30mg kẽm mỗi ngày vì kẽm dư thừa có thể gây ra những vấn đề khác đối với sức khỏe.

 – Vitamin A: Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A như đu đủ, xoài, cà rốt…Vitamin A có tác dụng thúc đẩy hệ thống miễn dịch, tăng cường kháng thể và các tế bào lympho, từ đó điều hòa tiến trình viêm trong bệnh chàm.

– Vitamin E: Vitamin E được tìm thấy nhiều trong các laoij thực phẩm như đậu tương, giá đỗ, vừng, lạc, mầm lúa mạch, hạt hướng dương… Vitamin E có tác dụng cải thiện triệu chứng đỏ và ngứa của bệnh chàm thông qua khả năng chống lại các gốc oxy hóa để bảo vệ và dưỡng ẩm làn da.

– Vitamin C: vitamin C được tìm thấy nhiều trong các loại trái cây như cam, quýt, bưởi, chanh… Vitamin C là một chất kháng histamine tự nhiên, đồng thời là chất có khả năng chống oxy hóa cao giúp bảo vệ và nuôi dưỡng làn da, làm giảm các triệu chứng dị ứng ở bệnh nhân chàm.

– Vitamin B: Có thể bổ sung sung vitamin B từ các loại thực phẩm như : rau xanh (đặc biệt là rau chân vịt), ngũ cốc… Loại vitamin này thông qua việc thúc đẩy quá trình tăng trưởng và tái tạo mô giúp duy trì sức khỏe của da, tóc, móng.

– Nước: Cơ thể con người không thể thiếu nước, mỗi ngày nên nạp vào cơ thể khoảng 2 lít nước để duy trì độ ẩm cho da, cải thiện tình trạng khô da trong bệnh chàm.

Như vậy, bệnh nhân chàm hoàn toàn có thể cải thiện triệu chứng và phòng ngừa bệnh chàm tái bằng một sự lựa chọn hợp lý các loại thực phẩm cần tránh hoặc cần bổ sung thêm cho khẩu phần ăn mỗi ngày.

Nếu bạn quan tâm đến vấn đề bệnh chàm kiêng ăn gì và cần tư vấn thêm, hãy liên lạc với chuyên gia của phòng khám da liễu Đông Phương qua số điện thoại 0988 111 497 hoặc click chuyên gia để trò chuyện với chuyên gia.

Địa chỉ chữa bệnh da liễu tốt nhất

PHÒNG KHÁM DA LIỄU ĐÔNG PHƯƠNG

497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

Bác sĩ tư vấn
0988 111 497

Đăng ký khám
Click tư vấn
Bản quyền thuộc Phòng khám da liễu Đông Phương Hà Nội
Share
Share