Bệnh bạch biến có chữa được không

Bệnh bạch biến có chữa được không là điều khiến nhiều người lo lắng. Những đốm trắng do bạch biến gây ra gây mất thẩm mỹ nên có sự tác động lớn về mặt tâm lí, khiến người bệnh tự ti và thậm chí có thể trầm cảm. Mong muốn thoát khỏi bệnh là tâm trạng chung của tất cả bệnh nhân.

Bệnh bạch biến chữa được không

Bệnh bạch biến chữa được không

Tổng quan về bệnh bạch biến

Hiện tượng rối loạn sắc tố da do sự phá hủy và mất đi của tế bào sinh sắc tố được gọi là bệnh bạch biến. Đây là bệnh tự miễn dịch có đặc trưng lâm sàng là những dát trắng do sự thiếu vắng của tế bào sắc tố. Bệnh có thể xảy ra với cả nam lẫn nữ, ở mọi độ tuổi

Những triệu chứng của bệnh bạch biến chỉ có ở ngoài da với biểu hiện của thương tổn da là những đốm da màu rất trắng, mất sắc tố, kích thước của các đốm này thay đổi từ 1cm đến nhiều cm. Về hình dạng, các đốm mất sắc tố thường có hình tròn không đều hoặc đôi khi không có bất kì hình dạng nào cụ thể. Quan sát bề mặt da ở vùng tổn thương sẽ thấy không có dấu hiệu sưng mà trơn láng, lông ở vùng da này bạc trắng. Màu trắng của vùng da bệnh có khi đồng nhất nhưng lại có khi loang lỗ hoặc chỗ trắng lẫn với màu da thường. Các đốm trắng có giới hạn rõ ràng với da lành và vùng da lành quanh đốm đậm màu hơn vùng da bình thường. Đôi khi cũng có trường hợp đốm da mất sắc tố lan ra khắp người và khiến tóc, lông ở toàn thân chuyển thành một màu trắng.

Bệnh bạch biến có khoảng 15-25% trường hợp có thể tự lành nhưng phần lớn các trường hợp khác đều kéo dài suốt đời. Bệnh không gây ra ảnh hưởng nào về sức khỏe nhưng ảnh hưởng tới tâm lí nên nhiều người mong muốn loại bỏ bệnh và luôn băn khoăn bệnh bạch biến có chữa được không.

Bạch biến thường xuất hiện ở phần trên của ngực, mắt, mũi, mặt, tai, quanh miệng, nách, háng, rốn, núm vú, cơ quan sinh dục ngoài. Tại những vùng da bị chấn thương hay bị bỏng cũng có thể bị bạch biến.

Bệnh bạch biến có chữa được không?

Lí do nảy sinh bạch biến tương đối phức tạp và chưa thể xác định chính xác được. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh có liên quan đến các yếu tố thần kinh – thể dịch, cơ chế rối loạn miễn dịch, tác nhân hóa chất.

1 bệnh nhân được chữa khỏi bệnh bạch biến ở đông phương

1 bệnh nhân được chữa khỏi bệnh bạch biến ở đông phương

Những yếu tố thuận lợi để phát sinh bạch biến

  •  Stress: thường xuyên căng thẳng tinh thần, chấn thương tâm lý có thể dẫn đến bạch biến xuất hiện.
  •  Tiếp xúc với hóa chất như phenol, thiol cũng có thể bị bạch biến
  •  Mắc các bệnh khác như đái tháo đường, bệnh lý tuyến giáp, thiếu máu ác tính… cũng có thể bị bệnh.

Phương pháp điều trị thường dùng gồm

  •  Bôi corticoid để làm giảm miễn dịch tại chỗ vùng da bị bạch biến.
  •  Quang hóa trị liệu: dùng thuốc làm tăng cảm ứng với ánh sáng
  •  Nếu các phương pháp trên không có tác dụng có thể dùng phương pháp phẫu thuật ghép da hoặc cấy tế bào sắc tố.

Điều trị bệnh bạch biến tương đối khó khăn và cần căn cứ vào tình trạng bệnh cụ thể của người bệnh để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất. Hiểu được tâm lí mong muốn bệnh bạch biến có chữa được không các bác sĩ phòng khám da liễu hà nội khuyên bạn, khi mắc bạch biến, người bệnh nên có cuộc sống thoải mái, có chế độ nghỉ ngơi hợp lí, tránh căng thẳng, chế độ làm việc khoa học. Trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh cần kiên trì, lạc quan, tin tưởng để cải thiện hiệu quả chữa trị.

Bạch biến có chữa được không

Như đã nói tới ở trên, bạch biến là căn bệnh tự miễn. Chính vì thế câu trả lời cho băn khoăn bệnh bạch biến có chữa được không là đến nay vẫn vẫn chưa có phương pháp nào có thể điều trị bệnh tận gốc giúp bệnh khỏi hoàn toàn. Các phương pháp điều trị chủ yếu đều nhằm hướng tới việc tạm thời ngăn chặn bệnh phát triển hoặc làm bệnh suy yếu.

Do bạch biến không gây ra tác hại gì sức khỏe nên người bệnh có thể chung sống hòa bình với bệnh tới hết đời và nên cố gắng giữ cho tinh thần lạc quan vui vẻ để giúp bệnh thuyên giảm. Muốn điều trị ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa da liễu uy tín để được bác sĩ thăm khám và áp dụng phương pháp hiện đại nhất để điều trị. Tại đây, sau khi đánh giá được mức độ bệnh, bác sĩ sẽ chỉ cho bạn cách để khắc phục bạch biến.

Lời khuyên từ chuyên gia

Trong thời gian qua, bác sĩ da liễu của phòng khám Đông Phương đã tiếp nhận và chữa trị cho rất nhiều bệnh nhân mắc bạch biến. Qua thực tế khám chữa, chúng tôi khuyên bạn đừng để bệnh tác động đến tâm lí của mình. Bệnh không tác động tới sức khỏe, cũng không có khả năng lây từ người này qua người khác, vì thế bạn cần giữ cho mình tâm trạng vui vẻ, thoải mái, kiên trì phối hợp cùng phác đồ điều trị của bác sĩ để cải thiện tình trạng bệnh. Đối với những người xung quanh, cần tạo môi trường sống thân thiện, không kì thị với người mắc bạch biến để giúp họ tự tin trong cuộc sống và điều trị.

Hy vọng những chia sẻ này đã giúp bạn hiểu được bệnh bạch biến có chữa được không. Khi cần tìm hiểu thêm những thông tin về bệnh hay có thắc mắc về bệnh bạch biến có lây không tình trạng bệnh bạch biến, hãy gọi tới hotline 0961 888 497, chuyên gia da liễu  của phòng khám Đông Phương sẽ luôn có mặt để giúp đỡ bạn.

Bệnh bạch biến có chữa được không
3.7 (73.33%) 3 votesBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X