Bệnh bạch biến có chữa được không

Bệnh bạch biến có chữa được không là điều khiến nhiều người lo lắng. Những đốm trắng do bạch biến gây ra gây mất thẩm mỹ nên có sự tác động lớn về mặt tâm lí, khiến người bệnh tự ti và thậm chí có thể trầm cảm. Mong muốn thoát khỏi bệnh là tâm trạng chung của tất cả bệnh nhân.

Bệnh bạch biến chữa được không
Bệnh bạch biến chữa được không

Tổng quan về bệnh bạch biến

Hiện tượng rối loạn sắc tố da do sự phá hủy và mất đi của tế bào sinh sắc tố được gọi là bệnh bạch biến. Đây là bệnh tự miễn dịch có đặc trưng lâm sàng là những dát trắng do sự thiếu vắng của tế bào sắc tố. Bệnh có thể xảy ra với cả nam lẫn nữ, ở mọi độ tuổi

Những triệu chứng của bệnh bạch biến chỉ có ở ngoài da với biểu hiện của thương tổn da là những đốm da màu rất trắng, mất sắc tố, kích thước của các đốm này thay đổi từ 1cm đến nhiều cm. Về hình dang, các đốm mất sắc tố thường có hình tròn không đều hoặc đôi khi không có bất kì hình dạng nào cụ thể. Quan sát bề mặt da ở vùng tổn thương sẽ thấy không có dấu hiệu sưng mà trơn láng, lông ở vùng da này bạc trắng. Màu trắng của vùng da bệnh có khi đồng nhất nhưng lại có khi loang lỗ hoặc chỗ trắng lẫn với màu da thường. Các đốm trắng có giới hạn rõ ràng với da lành và vùng da lành quanh đốm đậm màu hơn vùng da bình thường. Đôi khi cũng có trường hợp đốm da mất sắc tố lan ra khắp người và khiến tóc, lông ở toàn thân chuyển thành một màu trắng.

Bệnh bạch biến có khoảng 15-25% trường hợp có thể tự lành nhưng phần lớn các trường hợp khác đều kéo dài suốt đời. Bệnh không gây ra ảnh hưởng nào về sức khỏe nhưng ảnh hưởng tới tâm lí nên nhiều người mong muốn loại bỏ bệnh và luôn băn khoăn bệnh bạch biến có chữa được không.

Bạch biến thường xuất hiện ở phần trên của ngực, mắt, mũi, mặt, tai, quanh miệng, nách, háng, rốn, núm vú, cơ quan sinh dục ngoài. Tại những vùng da bị chấn thương hay bị bỏng cũng có thể bị bạch biến.

Bệnh bạch biến có chữa được không

Lí do nảy sinh bạch biến tương đối phức tạp và chưa thể xác định chính xác được. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh có liên quan đến các yếu tố thần kinh – thể dịch, cơ chế rối loạn miễn dịch, tác nhân hóa chất.

1 bệnh nhân được chữa khỏi bệnh bạch biến ở đông phương
1 bệnh nhân được chữa khỏi bệnh bạch biến ở đông phương

Những yếu tố thuận lợi để phát sinh bạch biến:

 •  Stress: thường xuyên căng thẳng tinh thần, chấn thương tâm lý có thể dẫn đến bạch biến xuất hiện.
 •  Tiếp xúc với hóa chất như phenol, thiol cũng có thể bị bạch biến
 •  Mắc các bệnh khác như đái tháo đường, bệnh lý tuyến giáp, thiếu máu ác tính… cũng có thể bị bệnh.

Do chưa xác đinh được rõ nguyên nhân nên phương pháp điều trị thường dùng gồm:

 •  Bôi corticoid để làm giảm miễn dịch tại chỗ vùng da bị bạch biến.
 •  Quang hóa trị liệu: dùng thuốc làm tăng cảm ứng với ánh sáng
 •  Nếu các phương pháp trên không có tác dụng có thể dùng phương pháp phẫu thuật ghép da hoặc cấy tế bào sắc tố.

Điều trị bệnh bạch biến tương đối khó khăn và cần căn cứ vào tình trạng bệnh cụ thể của người bệnh để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất. Hiểu được tâm lí mong muốn bệnh bạch biến có chữa được không các bác sĩ da liễu khuyên bạn, khi mắc bạch biến, người bệnh nên có cuộc sống thoải mái, có chế độ nghỉ ngơi hợp lí, tránh căng thẳng, chế độ làm việc khoa học. Trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh cần kiên trì, lạc quan, tin tưởng để cải thiện hiệu quả chữa trị.

Bạch biến có chữa được không

Như đã nói tới ở trên, bạch biến là căn bệnh tự miễn. Chính vì thế câu trả lời cho băn khoăn bệnh bạch biến có chữa được không là đến nay vẫn vẫn chưa có phương pháp nào có thể điều trị bệnh tận gốc giúp bệnh khỏi hoàn toàn. Các phương pháp điều trị chủ yếu đều nhằm hướng tới việc tạm thời ngăn chặn bệnh phát triển hoặc làm bệnh suy yếu.

Do bạch biến không gây ra tác hại gì sức khỏe nên người bệnh có thể chung sống hòa bình với bệnh tới hết đời và nên cố gắng giữ cho tinh thần lạc quan vui vẻ để giúp bệnh thuyên giảm. Muốn điều trị ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa da liễu uy tín để được bác sĩ thăm khám và áp dụng phương pháp hiện đại nhất để điều trị. Tại đây, sau khi đánh giá được mức độ bệnh, bác sĩ sẽ chỉ cho bạn cách để khắc phục bạch biến.

Lời khuyên từ chuyên gia

Trong thời gian qua, bác sĩ da liễu của phòng khám Đông Phương đã tiếp nhận và chữa trị cho rất nhiều bệnh nhân mắc bạch biến. Qua thực tế khám chữa, chúng tôi khuyên bạn đừng để bệnh tác động đến tâm lí của mình. Bệnh không tác động tới sức khỏe, cũng không có khả năng lây từ người này qua người khác, vì thế bạn cần giữ cho mình tâm trạng vui vẻ, thoải mái, kiên trì phối hợp cùng phác đồ điều trị của bác sĩ để cải thiện tình trạng bệnh. Đối với những người xung quanh, cần tạo môi trường sống thân thiện, không kì thị với người mắc bạch biến để giúp họ tự tin trong cuộc sống và điều trị.

Hy vọng những chia sẻ này đã giúp bạn hiểu được bệnh bạch biến có chữa được không. Khi cần tìm hiểu thêm những thông tin về bệnh hay có thắc mắc về tình trạng bệnh bạch biến, hãy gọi tới hotline 0988 111 497, chuyên gia da liễu  của phòng khám Đông Phương sẽ luôn có mặt để giúp đỡ bạn.

Bệnh bạch biến có lây không

Bệnh bạch biến có lây không là lo lắng của rất nhiều người trong đó có cả người bị bệnh và người không bị bệnh nhưng tiếp xúc với người mắc bạch biến. Chính vì tâm lí lo lắng này mà không ít người đã kì thị và xa lánh với những người mắc bệnh, khiến họ ngày càng tự ti và trầm cảm, khó kiên trì điều trị để đạt được kết quả.

Tâm lí lo lắng bệnh bạch biến có lây không?

Bệnh bạch biến là tình trạng rối loạn sắc tố da do sự phá hủy và mất đi của tế bào sinh sắc tố. Bệnh có thể xảy ra với mọi lứa tuổi và đến nay vẫn chưa biết lí do chính xác vì sao bệnh xuất hiện.

Ban đầu người mắc bạch biến sẽ xuất hiện những chấm nhỏ màu trắng trên da, sau đó tổn thương lan rộng hơn. Quan sát tổn thương ở da của người mắc bạch biến sẽ thấy những đốm da mất sắc tố nên rất trắng, với nhiều loại kích thước khác nhau trong khoảng 1 đến nhiều cm. Các đốm sắc tố trên da thường không đều và nhiều khi không có hình dạng cụ thể.

Quan sát vùng da mắc bạch biến bạn sẽ nhận thấy bề mặt da trơn láng và không sưng, lông trên vùng da bệnh cũng chuyển màu bạc trắng, màu này có khi đồng nhất nhưng đôi khi loang lỗ hoặc chỗ trắng có lẫn với màu da thường. Các đốm trắng của vùng da bị bệnh có giới hạn rõ ràng với da lành, màu sắc của vùng da lành quanh đốm trắng sẽ đậm màu hơn so với da thường. Với một số trường hợp đặc biệt, đốm da mất sắc tố sẽ lan ra khắp người khiến cho da, tóc, lông toàn thân có một màu trắng.

Các đốm trắng của bạch biến thường xuất hiện ở mặt lưng bàn tay, ngực, mắt, tai, mũi, quanh miệng, nách, háng, rốn, núm vú, phía ngoài bộ phận sinh dục. Tại những vùng da bị chấn thương hay bị bỏng cũng có nguy cơ phát triển thành bạch biến.

Bạch biến có tính chất di truyền, có khoảng 30% người bị bạch biến có người trong gia đình cũng mắc căn bệnh này.

Do sắc thái màu da của người mắc bạch biến mà những người xung quanh thường có tâm lí e dè, sợ lại gần, xa lánh, kì thị đối với người bệnh. Vì không rõ bạch biến có lây không nên họ tránh xa và không tiếp xúc với người mắc bệnh.

Bệnh bạch biến có lây không

Xét về khả năng lây lan trên cơ thể, bệnh bạch biến có lây không

Nếu không được chữa trị kịp thời hoặc điều trị sai phương pháp, những tổn thương bạch biến trên da sẽ có khả năng lan rộng ra khắp cơ thể. Chính vì điều đó mà tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng bệnh lại gây ra tác động mạnh mẽ về tâm lí và thẩm mỹ khiến người bị bệnh luôn có cảm giác tự ti, mặc cảm, lo lắng khi tiếp xúc với những người xung quanh. Đặc biệt, nếu tổn thương xuất hiện ở mặt, cổ thì ảnh hưởng tâm lí càng mạnh mẽ.

Xét về khả năng lây từ người này qua người khác, bạch biến có lây không

Bệnh bạch biến chỉ có tính chất di truyền như đã nói đến ở trên chứ không có khả năng làm lây từ người này qua người khác.  Nếu mắc phải căn bệnh này, bạn hãy yên tâm rằng bệnh không thể lây lan cho người khác nên không cần sợ hãi và căng thẳng. Yếu tố tâm lí lo lắng sẽ khiến bênh của bạn nặng hơn. Ngay từ khi mới xuất hiện những đốm tổn thương nhỏ trên da, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ chẩn đoán chính xác và giúp bạn điều trị phù hợp để đối phó với bệnh.

Với người bình thường, bạn hãy yên tâm rằng bệnh bạch biến không lây nên hãy đừng vì kì thị mà tránh xa người mắc bạch biến. Việc làm này sẽ khiến người bệnh càng thêm tự tin, thậm chí còn có thể trầm cảm nên việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Thay vào đó, bạn hãy cùng bạn bè và người thân của người mắc bệnh bạch biến động viên tinh thần họ để họ kiên trì và vững tin điều trị.

Muốn phòng tránh nguy cơ mắc bệnh bạch biến, tốt nhất bạn nên giữ cơ thể luôn khỏe mạnh, thực hiện vận động thể dục thể thao hợp lý nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, duy trì lối sống khoa học và lành mạnh, có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và làm việc hợp lý đồng thời tránh căng thẳng, mệt mỏi.

Như vậy có thể kết luận rằng bệnh bạch biến không có khả năng lây truyền sang người khác. Người mắc bạch biến chỉ có thể có nguy cơ bị lây lan bệnh ra các vùng da khác của cơ thể chứ không cần phải lo sợ về khả năng bệnh lây lan.

Mặt khác, bạch biến không gây ra cảm giác đau ngứa hay khó chịu, không tác động đến tình trạng sức khỏe đồng thời cũng không gây biến chứng về nội tạng nên bạn cũng không cần quá lo lắng về nó. Trong nhiều trường hợp, bạch biến còn có thể chữa khỏi nhưng cần tới sự kiên trì của bệnh nhân và sự áp dụng đúng phương pháp điều trị bệnh.

Là địa chỉ uy tín hàng đầu trong lĩnh vực điều trị bệnh da liễu, phòng khám Đông Phương tự hào đã chữa trị thành công cho nhiều bệnh nhân mắc bạch biến. Với phương pháp điều trị tiên tiến, đội ngũ bác sĩ trình độ cao, phòng khám đã giúp nhiều bệnh nhân thoát được những ám ảnh do bạch biến gây ra và trở thành địa chỉ chữa bạch biến uy tín được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn. Nếu vẫn chưa rõ bệnh bạch biến có lây không, bạn hãy đến trực tiếp địa chỉ 497 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội, các bác sĩ sẽ trả lời cụ thể hơn với bạn.

Bệnh bạch biến có di truyền không

Bệnh bạch biến có di truyền không là thắc mắc và cũng là lo lắng của rất nhiều người. Căn bệnh này tuy không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng có tác động lớn đến thẩm mỹ và tâm lí của người mắc bệnh.

Bạn H có gửi tới phòng khám Đông Phương câu hỏi: “Tôi mới phát hiện ra mình bị bệnh bạch biến được hơn một năm nay. Vợ chồng tôi đang có dự định sinh con đầu lòng và tôi đang rất lo lắng sợ con mình cũng bị bệnh bạch biến giống mình. Bác sĩ cho tôi hỏi, liệu bệnh bạch biến có di truyền không và tôi nên làm thế nào với tình trạng bệnh của mình?”

Trước tiên, các bác sĩ da liễu của phòng khám Đông Phương rất cảm ơn bạn đã đặt niềm tin và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Để lí giải và trả lời câu hỏi của bạn, trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh này đã nhé!

Thông tin về bệnh bạch biến

Bạch biến là tình trạng sắc tố da bị rối loạn nên dẫn đến phá hủy và không còn các tế bào sản sinh sắc tố da. Bệnh không phân biệt giới tính và có khả năng xảy ra ở mọi độ tuổi, thường gặp nhất với những người ở tuổi 20 – 35. Những yếu tố được xem là điều kiện thuận lời để bùng phát bệnh do da nóng ẩm gồm: hoạt động thể lực, khí hậu, mặc quần áo bít kín, tăng tiết mồ hôi nhờn, suy dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch…

Màu sắc trên da thường liên quan đến lượng sắc tố Melanin, Hemoglobin, Oxyhemoglobin, Caroten… nhưng Melanin đóng vai trò chính để tạo nên màu sắc da, mắt và tóc. Khi hệ thống tế bào sắc tố bị rối loạn, sắc tố Melanin sẽ tăng hoặc giảm. Bệnh bạch biến cũng từ đó mà ra.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh bạch biến là sự xuất hiện các dát trắng có giới hạn trên bề mặt da. Bệnh có thể khu trú ở một vùng hoặc lan tỏa, có thể là những mảng rất rộng hoặc cũng có thể khiến phần lớn bề mặt da bị trắng. Thường thì vị trí hay xuất hiện bạch biến gồm khớp nhỏ ở tay, mặt, quanh mắt, miệng, lòng bàn tay, bàn chân, thắt lưng, bộ phận sinh dục… Với những trường hợp bệnh nặng, tổn thương do bạch biến lan rộng dần ra các vùng xung quanh đồng thời tổn thương mới cũng xuất hiện.

Bạch biến không tuân theo quy luật nào nên rất khó nhận biệt và đoán trước cho tới khi bệnh khởi phát. Mặt khác, bệnh cũng có khả năng xuất hiện ngay sau khi gặp những thương tổn về tinh thần hoặc thể chất quá nặng nề nên nếu có dấu hiệu về thay đổi sắc tố da bạn nên xem xét tới khả năng mắc bạch biến. Cần điều trị để kiểm soát và không khiến bệnh lan rộng vì lúc đó, hiệu quả chữa trị chỉ còn khoảng 20 – 30%.

Bệnh bạch biến có di truyền không

Những năm gần đây, tỷ lệ người mắc bạch biến có xu hướng tăng hơn nhưng nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định chính xác. Băn khoăn bạch biến có di truyền không là hiện tượng chung ở nhiều người. Đã có nhiều nghiên cứu khẳng định bạch biến có liên quan đến yếu tố di truyền và có khoảng 30% ca bệnh có người trong gia đình cũng mắc bạch biến. Vì thế trẻ em có cha mẹ bị bạch biến thì sẽ có nguy cơ bị bạch biến nhiều hơn so với các trẻ khác.

Nói như vậy không có nghĩa là chỉ duy nhất yếu tố di truyền gây nên bệnh, bạch biến còn được xác định do các yếu tố khác gây nên như yếu tố thần kinh, rối loạn tự miễn, căng thẳng mệt mỏi, tiếp xúc tia phóng xạ… Muốn hạn chế nguy cơ mắc bệnh bạch biến do di truyền, bạn nên chú ý phòng ngừa từ sớm bằng cách thực hiện thói quen lối sống lành mạnh, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để tinh thần luôn thoải mái.

Bạn H thân mến, bạch biến không gây ảnh hưởng tới sức khỏe và có khả năng trị liệu được nên bạn và gia đình không nên quá lo lắng. Vợ chồng bạn hoàn toàn có thể sinh con bình thường và sau sinh, bạn hãy đưa bé đi khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh và điều trị ngay nếu có dấu hiệu bệnh thì vẫn có khả năng khỏi bệnh.

Với tình trạng bệnh của bạn hiện nay, muốn biết được cách xử trí tốt nhất, bạn nên đến đỉa chỉ da liễu uy tín để được bác sĩ khám và tư vấn về phương pháp điều trị bệnh nhằm khôi phục sắc tố da.

Các bác sĩ chuyên khoa da liễu của phòng khám Đông Phương hiện đang áp dụng phương pháp “PTC 2 hướng chuẩn trị” để điều trị bạch biến. Phương pháp này xác định chính xác nguyên nhân và cơ chế gây bệnh thông qua hệ thống xét nghiệm gen PCR từ đó làm căn cứ để xây dựng phác đồ trị liệu phù hợp. Không những thế, hệ thống xét nghiệm này còn giúp xác định cơ chế đáp ứng thuốc của cơ thể để điều chỉnh lượng thuốc cho phù hợp với từng người bệnh. Qua thực tế áp dụng, phương pháp này đã đem lại hiệu quả chữa trị tích cực đối với rất nhiều bệnh nhân.

Những chia sẻ trên đây nhằm giải đáp cho thắc mắc bệnh bạch biến có di truyền không của bạn H. Mong bạn sớm gặp bác sĩ chuyên khoa để điều trị bệnh, giữ tâm lí vui vẻ thoải mái để việc điều trị đạt kết quả tốt. Khi cần được tư vấn thêm về bệnh, hãy liên hệ trực tuyến với chúng tôi, chuyên gia của phòng khám sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.

 

Chữa bệnh bạch biến ở đâu

Chữa bệnh bạch biến ở đâu là vấn đề cần được quan tâm bởi đây chính là yếu tố quan trọng đối với kết quả của việc điều trị. Tìm hiểu và đưa ra lựa chọn đúng và địa chỉ chữa bệnh còn giúp bạn yên tâm và thoải mái trong suốt quá trình điều trị căn bệnh này.

Chữa bệnh bạch biến ở đâu cần dựa trên những tiêu chí nào

Bạch biến là căn bệnh không gây nguy hại cho sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng rất lớn về mặt thẩm mỹ nên thường khiến người mắc bệnh sống trong tâm lí tự ti, mặc cảm và thậm chí có thể trầm cảm vì e ngại trong giao tiếp với những người xung quanh.

Những năm gần đây, bạch biến có xu hướng tiến triển ngày càng nhiều và phức tạp, có khoảng 1 – 2 % dân số mắc phải căn bệnh này. Bạch biến khiến sắc tố ở da, lông, tóc bị mất và tạo thành những đốm trắng với nhiều kích thước khác nhau, Theo thời gian, chúng lan dần ra khắp cơ thể. Bệnh có nguyên nhân chính do sự rối loạn miễn dịch, có liên quan tới các bệnh như tiểu đường, dạ dày, thận… hoặc do tác nhân hóa học.

Bạch biến cần đượ phát hiện sớm và điều trị ngay từ khi mới xuất hiện những đốm trắng nhỏ trên da. Nếu chúng lan rộng, bệnh nhân có thể thấy ngứa hoặc không nhưng nó sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lí của người bệnh. Việc tìm hiểu chữa bệnh bạch biến ở đâu đóng vai trò rất quan trọng đối với hiệu quả điều trị bệnh.

Chuyên gia da liễu của phòng khám Đông Phương chia sẻ, việc lựa chọn địa chỉ cho câu hỏi chữa bệnh bạch biến ở đâu cần căn cứ trên các yếu tố như: trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ chuyên khoa có cao không; phương pháp điều trị có tiên tiến không; thiết bị y tế có hiện đại không; chi phí khám chữa có hợp lí không; chất lượng phục vụ như thế nào?

Chữa bệnh bạch biến ở đâu hãy đến Đông Phương

Căn cứ vào những yếu tố để lựa chọn địa chỉ chữa bệnh bạch biến như đã nói ở trên, nhiều người bệnh đã quyết định lựa chọn Đông Phương để chữa bạch biến. Đây là đỉa chỉ y tế hàng đầu về điều trị bệnh da liễu bởi hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết:

– Phòng khám có đội ngũ bác sĩ da liễu hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm đã điều trị đạt kết quả cao cho nhiều bệnh nhân mắc các bệnh lí về da trong đó có bệnh bạch biến. Quá trình khám chữa bạch biến tại đây do đích thân bác sĩ chuyên khoa tiến hành nên hiệu quả cao, thời gian điều trị giảm bớt. Không những thế, thao tác khám chữa được bác sĩ của phòng khám thực hiện đúng quy chuẩn nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Đối với bệnh bạch biến, dựa trên các triệu chứng cụ thể và mức độ xâm lấn của bệnh trên da cũng như các kết quả xét nghiệm, bác sĩ điều trị sẽ chẩn đoán chính xác bệnh đồng thời đưa ra phác đồ điều trị tương ứng với mỗi người. Cũng trong quá trình khám bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân cách chăm sóc da trong và sau trị liệu sao cho hiệu quả chữa trị đạt được ở mức tối ưu.

Chữa bệnh bạch biến ở đâu
Bệnh nhân đã được chữa khỏi bệnh bạch biến ở Đông Phương

– Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phục vụ khám chữa… là những yếu tố được chú trọng nên phòng khám đã không ngừng nâng cấp những yếu tố này nhằm mang đến sự tin tưởng và kết quả điều trị cao cho người bệnh. Tất cả máy móc phục vụ xét nghiệm và chữa bệnh bạch biến của phòng khám đều là những thiết bị tiên tiến được nhập khẩu từ nước ngoài, phòng thủ thuật đảm bảo vô trùng đúng tiêu chuẩn của Bộ y tế

– Phương pháp điều trị tiên tiến

Đối với chữa trị bệnh bạch biến, hiện bác sĩ chuyên khoa da liễu của phòng khám Đông Phương hiện đang áp dụng phương pháp “PTC 2 hướng chuẩn trị”. Thông qua hệ thống xét nghiệm gen, bác sĩ sẽ xác định được chính xác nguyên nhân và cơ chế gây bệnh và lấy nó làm căn cứ để xây dựng phác đồ trị liệu tương ứng với từng người bệnh. Hệ thống xét nghiệm gen còn giúp xác định cơ chế đáp ứng thuốc của cơ thể để điều chỉnh lượng thuốc cho phù hợp nhất.

Xét nghiệm gen PCR thực hiện trên cơ sở quan sát trực tiếp chụp cắt lớp CT da, xét nghiệm gene PCR đối với các hắc tố hình thành nhân tố vật chất tyrosine. Nhờ đó mà hiểu được quá trình chuyển hóa thuốc ở từng bệnh nhân để định hướng phương án hỗ trợ xử trí tương ứng.

Phương pháp PTC 2 hướng chẩn trị áp dụng công trình gen sinh học và kĩ thuật phục hồi gen tế bào hắc tố trong đó:

 •  Công trình gen sinh học là sự kết hợp từ nhiều môn khoa học như bệnh lý tế bào học, gen phân tử học, dược lý nano học,…nhằm nghiên cứu cơ chế tiếp nhận trị liệu của tế bào gốc và cơ chế nảy sinh của bệnh trên từng bệnh nhân.
 •  Kỹ thuật phục hồi gen tế bào hắc tố tiến hành thông qua nuôi, kiểm tra, điều tiết, cấy ghép, kích hoạt có hiệu quả chức năng bài tiết tế bào hắc tố đồng thời bồi bổ dưỡng khí để giảm tình trạng bệnh. Nhờ đó giúp da được khôi phục, mảng da bị trắng hóa và trở lại màu da bình thường.
 • Ngoài ra, bác sĩ còn áp dụng chiếu tia tử ngoại định hướng 3 chiều bằng liệu quang tia tử ngoại đa chiều lập thể nhằm bảo đảm chiếu chụp chính xác để không gây tổn thương, từ đó giúp phục hồi và điều trị gốc rễ của bệnh. Nhờ có phương pháp này mà điều trị bạch biến tại Đông Phương đã cho thấy những kết quả tối ưu.
 •  Chi phí khám chữa bệnh hợp lí, công khai với tất cả bệnh nhân

Kể từ khi thành lập đến nay, phòng  khám luôn kiên trì chế độ “thu phí bình dân công khai” mà vẫn đảm bảo về trình độ bác sĩ và hiệu quả trị liệu. Nhờ đó, phòng khám đã trở thành phòng khám nam khoa được đông đảo bệnh nhân tin tưởng.

Với tất cả những thế mạnh này, khi được hỏi “chữa bệnh bạch biến ở đâu” nhiều bệnh nhân đã từng điều trị tại phòng khám Đông Phương đã không ngần ngại trả lời “hãy đến Đông Phương”. Phòng khám còn cung cấp hệ thống đặt lịch khám trực tuyến để giảm bớt thời gian khám chữa cho người bệnh. Với hệ thống này, bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian khám chữa và lựa chọn bác sĩ điều trị cho mình. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về bệnh, bạn cũng có thể gọi tới hotline 0988 111 497, chuyên gia da liễu của phòng khám sẽ sẵn lòng cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích và cần thiết.

 

Thuốc chữa bệnh bạch biến

Thuốc chữa bệnh bạch biến có rất nhiều chủng loại nhưng dùng thuốc gì và dùng như thế nào để đạt được hiệu quả là điều rất cần được quan tâm. Tìm hiểu được điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc điều trị bệnh.

Bệnh bạch biến và thuốc chữa bệnh bạch biến

Bạch biến là loại bệnh do một số tế bào sắc tố trong da bị hư làm cho làn da mất đi sắc tố melamin do đó làm da biến thành màu trắng hoặc nổi đốm trắng và có khi ảnh hưởng tới những vùng khác như tóc, lông. Bệnh có thể xảy ra với bất kì ai, với mọi độ tuổi. Bệnh khác với bạch tạng nên cần phân biệt rõ để điều trị đúng hướng. Bạch biến có tính di truyền và có 30% người bệnh sinh ra trong gia đình đã từng có người bị bạch biến.

Người mắc bạch biến nếu không điều trị kịp thời sẽ khiến bệnh lan rộng khắp người nhưng không lây sang người khác. Nhiều người nhầm lẫn nên cho rằng bạch biến có thể lây từ người này qua người khác nên kì thị và xa lánh người mắc bạch biến. Điều này khiến người mắc bệnh căng thẳng, mệt mỏi gây khó khăn cho việc điều trị.

Điều trị bệnh bạch biến rất khó khăn và có nhiều phương pháp như: điều trị bằng thuốc, điều trị bằng quang hóa trị liệu và cấy – ghép da. Tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ sẽ có thể chỉ định dùng thuốc chữa bệnh bạch biến.

Những trường hợp dùng thuốc trị bạch biến

Thuốc trị bệnh bạch biến thường được áp dụng với hai cách là điều trị thuốc toàn thân và điều trị tại chỗ. Người mắc bạch biến có tổn thương dưới 20% thường được khuyến cáo và áo dụng dùng thuốc điều trị tại chỗ. Trường hợp có diện tích tổn thương lớn hơn thì cần được điều trị toàn thân mới đạt được hiệu quả. Thuốc điều trị bệnh bạch biến cần được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa nên bạn cần được bác sĩ thăm khám và đưa ra phác đồ trị liệu cụ thể.

Thuốc chữa bệnh bạch biến
Bệnh bạch biến

Nguyên tắc sử dụng thuốc chữa bạch biến

Khi thực hiện điều trị bạch biến bằng thuốc, bạn cần:

 •  Tránh ánh sáng mặt trời.
 •  Kết hợp giữa thuốc chữa bệnh bạch biến tại chỗ với thuốc điều trị toàn thân.
 •  Không tự ti hay mặc cảm vì bệnh tật để kiên trì điều trị.

Một số loại thuốc chữa bạch biến thường dùng

– Thuốc bôi trị bạch biến

+ Corticosteroids

Không chỉ có tác dụng chống viêm, corticoid còn giúp ức chế miễn dịch bằng cách bổ thể và giảm immunoglobulin. Để điều trị bạch biến thì corticoid cho thấy có khả năng làm giảm hiện tượng gây độc tế bào sắc tố do các kháng thể của cơ thể tạo thành.

Corticosteroids tại chỗ được xem là chỉ định hàng đầu đối với bạch biến khư trú và được khuyến cáo điều trị với bạch biến trên mặt hoặc tổn thương có kích thước nhỏ có ở trẻ em.

Những dạng corticoid nhẹ như Hydrocortisone cũng được chỉ định nhưng nhóm 3,4 đạt được hiệu quả hơn hơn các nhóm khác. Loại mạnh như clobetasol propionate cũng được sử dụng nhưng cần rất thận trọng và không nên dùng cho trẻ em, không dùng kéo dài quá 2 tháng.

Thuốc chữa bệnh bạch biến nếu đã áp dụng điều trị tại chỗ trong khoảng 3 ­ 4 tháng mà không hiệu quả thì nên dừng.

+ Các thuốc có tác dụng điều hoà miễn dịch

Tacrolimus dùng tại chỗ là dạng thuốc ức chế calcineurin chủ yếu được các bác sỹ da liễu chỉ định trong viêm da cơ địa. Thuốc có tác dụng ức chế sản xuất các cytokine như IFN gamma, IL­4, IL­5, IL­10, TNF alpha tại vùng da bị bạch biến làm tổn thương. Không những thế, thuốc còn giúp làm tăng hình thành các nguyên bào sắc tố, tế bào sắc tố, yếu tố tế bào gốc in vitro. Loại thuốc này có ưu điểm hơn hẳn so với corticosteroids bởi nó không gây dãn mạch, teo da…

+ Một số thuốc khác

Prostaglandin E (PGE) cũng đóng vai trò quan trọng đối với việc hình thành các tế bào sắc tố gây ra do tia cực tím nên được dùng bôi tại chỗ. Một số nghiên cứu cho thấy thuốc có hiệu quả đối với các trường hợp bạch biến chiếm dưới 5% diện tích da trên cơ thể.

Ngoài ra, tế bào sắc tố có các thụ cảm thể đối với vitamin D3 nên cũng có thể dùng thuốc này. Thuốc bôi Taclacitol và Calcipotriol có tác dụng điều hoà miễn dịch tại chỗ, nó ảnh hưởng đến quá trình tăng tổng hợp sắc tố, biệt hoá và trưởng thành của tế bào sắc tố. Sự phối hợp giữa calcipotriol tại chỗ và quang hóa trị liệu PUVA cũng đem lại hiệu quả chữa bạch biến nhưng nếu sử dụng calcipotriol đơn thuần thì ít đem lại kết quả hơn.

Sau khi áp dụng các phương pháp laser, mài da thì dùng YAG 5­Fluorouracil tại chỗ cũng cho thấy có hiệu quả đối với một số bệnh nhân mắc bạch biến.

– Thuốc uống trị bạch biến

Ngoài phương pháp bôi thuốc thì thuốc trị bạch biến đường uống cũng có thể được áp dụng với một trong 2 loại thuốc sau:

 •  Meladinine: Với người có cân nặng nhỏ hơn 30 kg thì liều uống nên dùng là mỗi ngày 1 viên, người có cân nặng từ 31 – 50 kg nên uống mỗi ngày 2 viên, nếu cân nặng khoảng 51 – 65 kg thì tăng liều uống thành 3 viên một ngày, những trường hợp cân nặng 65 kg mỗi ngày uống 4 viên.
 •  Paraminan: Loại thuốc này ít hiệu quả đối với việc làm lại sắc tố da nhưng lại cải thiện tốt với sự dung nạp ánh sáng mặt trời nên người lớn cần uống 3 – 4 viên.

Như vậy có thể thấy có rất nhiều loại thuốc chữa bệnh bạch biến, việc cân nhắc dùng thuốc gì để đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất sẽ không thể đạt được nếu bạn tự ý mua và sử dụng tại nhà. Việc dùng thuốc cần phải dựa trên những chẩn đoán, kiểm tra nên cần được bác sĩ chuyên khoa thực hiện và căn cứ vào kết quả này để áp dụng thuốc cho phù hợp với từng người bệnh.

Phòng khám Đông Phương là một trong những địa chỉ uy tín về điều trị bệnh bạch biến nói riêng và các bệnh da liễu nói chung có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa hàng đầu, có hàng chục năm kinh nghiệm điều trị hiệu quả bệnh lí về da. Tại đây, bác sĩ sẽ cho bạn biết bạn nên áp dụng biện pháp nào thích hợp để điều trị bệnh bạch biến tốt nhất. Vì thế, khi bạn cần được hỗ trợ về tình trạng bệnh, hãy đến với Đông Phương để có được những tư vấn hữu ích.

Triệu chứng bệnh bạch biến và cách chữa trị

Cách chữa trị bệnh bạch biếnTriệu chứng bệnh bạch biến  được rất nhiều người quan tâm khi gửi thắc mắc về cho chuyên gia da liễu của phòng khám da liễu Đông Phương. Để giúp các bạn hiểu hơn về những vấn đề này, các chuyên gia của phòng khám sẽ chia sẻ đôi điều thông qua bài viết dưới đây.

Triệu chứng bệnh bạch biến

Bệnh bạch biến là sự xuất hiện của các đám da mất sắc tố, tùy theo từng giai đoạn mà bênh có biểu hiện khác nhau;

 •  Màu trắng nhạt: Khi bệnh ở giai đoạn đầu, đám sắc tố hơi phai màu và nhạt hơn so với da bình thường, phần lớn sắc tố vẫn còn ở vị trí da tổn thương, triệu chứng bệnh bạch biến lúc này chưa quá nghiêm trọng.
 •  Màu trắng sữa: Đây là  giai đoạn tế bào hắc tố vùng ban trắng bị tổn thương khoảng 20% – 30% và vẫn tồn tại tới 70% – 80% sắc tố. Vùng da bị bệnh có màu ban trắng giống với màu sữa và da bị tổn thương ở mức độ trung bình.
 •  Màu mây trắng: Lúc này chức năng tế bào hắc tố đã bị tổn thương lên đến 70% – 80% và sắc tố tồn tại chỉ còn 20% – 30%. Da có màu ban trắng giống với mây trắng, bị phai màu nặng, vị trí tổn thương còn lại ít sắc tố.
 •  Màu trắng sứ: Giai đoạn này sắc tố tồn tại chỉ còn 10% – 20% và chức năng tế bào hắc tố bị tổn thương 80% – 90%. Do bệnh đã bước vào giai đoạn rất nghiêm trọng nên da có màu sứ trắng.

Ngoài những thay đổi về sắc độ của vùng da bị bạch biến thì triệu chứng bệnh bạch biến thường thấy còn có:

 •  Những vùng da mắc bạch biến có ranh giới rõ rệt và viền da lành xung quanh sẫm màu hơn, thường đối xứng ở 2 bên cơ thể. Vùng da mắc bệnh không teo da, không gây đau hay ngứa. Ngoài trường hợp vùng da thương tổn bị mất sắc tố có màu trắng đều thì cũng có trường hợp xuất hiện những chấm màu nâu trên nền trắng.
 •  Kích thước của vùng da mắc bạch biến đổi rất nhiều. Ban đầu nó chỉ là chấm trắng nhỏ nhưng sau đó lan rộng và có thể liên kết với nhau tạo thành những đám rất lớn có bờ vằn vèo hoặc loang lổ, đôi khi có thể lan rộng hầu hết mặt da trên cơ thể người bệnh. Hình dạng của vùng da bạch biến có thể là hình bầu dục, hình tròn hoặc cũng có thể nhiều cạnh nham nhở giống như bản đồ.
 •  Vị trí và số lượng của đốm mất sắc tố dễ thay đổi, có thể gồm nhiều đốm hoặc chỉ có một đốm, vị trí thường gặp là mu bàn tay, cổ tay, cẳng tay, lưng, cổ, vùng mặt và vùng sinh dục.
 •  Tóc hoặc lông trên vùng da bị bệnh thường có màu trắng như cước.
 •  Vị trí xuất hiện vùng da mất sắc tố do bạch biến thường ở mu bàn tay, mặt, lưng, cổ tay, cẳng tay, cổ và vùng sinh dục. Một số trường hợp đám mất sắc tố có thể ở bớt, nốt ruồi hoặc vết bỏng.
 •  Bệnh tiến triển không theo quy luật nên không thể biết khi nào bệnh khởi phát. Mặt khác, bạch biến có thể xuất hiện ngay sau một chấn thương về tinh thần hoặc về thể chất nặng; thường tiến triển mạn tính và có xu hướng tăng lên vào mùa hè đồng thời giảm đi vào mùa đông.

Cách chữa trị bệnh bạch biến

Hiện nay chưa có cách điều trị khỏi hoàn toàn bạch biến nên cách chữa trị bệnh bạch biến thường dùng là sử dụng thuốc uống, thuốc bôi, quang hóa trị liệu, ghép da hoặc cấy tế bào sắc tố. Căn cứ theo độ tuổi, thời gian xuất hiện bệnh, mức độ bệnh và vị trí thương tổn mà đưa ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp với từng người.

Các bác sĩ chuyên khoa da liễu của phòng khám Đông Phương hiện đang áp dụng cách chữa trị bệnh bạch biến theo phương pháp “PTC 2 hướng chuẩn trị”. Phương pháp này xác định chính xác nguyên nhân và cơ chế gây bệnh thông qua hệ thống xét nghiệm gen PCR từ đó làm căn cứ để xây dựng phác đồ trị liệu phù hợp. Không những thế, hệ thống xét nghiệm này còn giúp xác định cơ chế đáp ứng thuốc của cơ thể để điều chỉnh lượng thuốc cho phù hợp với từng người bệnh.

Xét nghiệm gen PCR thực hiện trên cơ sở quan sát trực tiếp chụp cắt lớp CT da, xét nghiệm gene PCR đối với các hắc tố hình thành nhân tố vật chất tyrosine. Nhờ đó mà hiểu được quá trình chuyển hóa thuốc ở từng bệnh nhân để định hướng phương án hỗ trợ xử trí tương ứng.

2 hướng chẩn trị của phương pháp này áp dụng công trình gen sinh học và kĩ thuật phục hồi gen tế bào hắc tố trong đó:

 •  Công trình gen sinh học là sự kết hợp từ nhiều môn khoa học như bệnh lý tế bào học, gen phân tử học, dược lý nano học,…nhằm nghiên cứu cơ chế tiếp nhận trị liệu của tế bào gốc và cơ chế nảy sinh của bệnh trên từng bệnh nhân.
 •  Kỹ thuật phục hồi gen tế bào hắc tố tiến hành thông qua nuôi, kiểm tra, điều tiết, cấy ghép, kích hoạt có hiệu quả chức năng bài tiết tế bào hắc tố đồng thời bồi bổ dưỡng khí để giảm tình trạng bệnh. Nhờ đó giúp da được khôi phục, mảng da bị trắng hóa và trở lại màu da bình thường.

Mặt khác, phòng khám da liễu Đông Phương còn áp dụng chiếu tia tử ngoại định hướng 3 chiều bằng liệu quang tia tử ngoại đa chiều lập thể nhằm bảo đảm chiếu chụp chính xác để không gây tổn thương, từ đó giúp phục hồi và điều trị gốc rễ của bệnh.

Với phương pháp “PTC 2 hướng chuẩn trị”, phòng khám da liễu Đông Phương đã đem lại hiệu quả chữa trị tích cực bệnh bạch biến cho không ít bệnh nhân. Muốn cải thiện triệu chứng bệnh bạch biến, bạn hãy tuân thủ nghiêm túc phác đồ về cách chữa trị bệnh bạch biến do bác sĩ chuyên khoa đưa ra, duy trì trạng thải thoải mái trong cuộc sống, không tự ý mua thuốc về sử dụng. Nếu cần được hỗ trợ thêm các kiến thức về bệnh, bạn hãy liên hệ với chuyên gia của phòng khám Đông Phương để được giải đáp tận tình.

Bệnh bạch biến là gì

Bệnh bạch biến là gì là câu hỏi chung của rất nhiều người vì căn bệnh này có thể xảy ra với bất kì ai, không phân biệt độ tuổi và ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mỹ gây nên tâm lí thiếu tự tin cho người mắc bệnh.

Bệnh bạch biến là gì

Bệnh bạch biến là hiện tượng rối loạn sắc tố da do sự phá hủy và mất đi của tế bào sinh sắc tố. Bệnh có tỷ lệ mắc khoảng 1-2% dân số và thường xảy ra với người da màu nhiều hơn da trắng.

Bệnh bạch biến là gì
Bệnh bạch biến

Lí do dẫn đến bệnh bạch biến là gì?

Bạch biến xảy ra do một số tế bào sắc tố trong da bị hư và làm cho làn da mất đi sắc tố melamin, biến thành màu trắng hoặc nổi đốm trắng và đôi khi ảnh hưởng tới các vùng khác như lông hay tóc. Hiện nay vẫn chưa làm rõ được nguyên nhân gây bệnh bạch biến là gì nhưng các yếu tố sau có liên quan đến việc hình thành bệnh:

 •  Tâm lí quá căng thẳng hoặc mắc chấn thương thể chất có thể dẫn đến bạch biến.
 •  Một số tác nhân hóa học như catfechin, phenol, thiol… có thể gây nên bệnh.
 •  Mắc một số bệnh như rối loạn chức năng gan, rối loạn chức năng tuyến giáp, thiếu máu ác tính, đái tháo đường, viêm màng não vô khuẩn,… có thể mắc bệnh bạch biến.
 •  Quá trình tự miễn làm phá hủy các tế bào sinh sắc tố và hình thành bệnh.
 •  Rối loạn hoạt động thần kinh và cơ chế tự phá hủy enzym gây ra bạch biến.
 •  Yếu tố di truyền: Có khoảng 30% bệnh nhân bạch biến có người thân trong gia đình từng mắc bệnh.

Triệu chứng chính của bệnh bạch biến là gì?

Những triệu chứng chính của bệnh chỉ xuất hiện ngoài da với dấu hiệu thương tổn da là những đốm da mất sắc tố có màu rất trắng với nhiều loại kích thước khác nhau. Những đốm mất sắc tố này thường có hình tròn không đều và một số trường hợp không có hình dạng nào cụ thể.

Quan sát bề mặt da sẽ nhận thấy sự trơn láng mà không có dấu hiệu sưng, lông trên vùng da bệnh cũng trở nên bạc trắng. Thêm vào đó màu trắng của vùng da bị bệnh có khi đồng nhất nhưng cũng có khi loang lổ theo cách chỗ trắng xen lẫn với chỗ có màu da bình thường. Các đốm bạch biến có giới hạn rõ ràng với da lành cũng và thường thì vùng da lành quanh đốm có màu đậm hơn so với da thường. Trong một số trường hợp, các đốm da mất sắc tố sẽ lan ra khắp người, ảnh hưởng khiến cho da, tóc, lông và toàn thân chỉ có một màu trắng.

Vị trí hay xuất hiện nhất của các đốm bạch biến là ở mặt, mặt lưng bàn tay, phần trên của ngực, mắt, quanh miệng, tai, mũi, nách, háng, rốn, núm vú, cơ quan sinh dục ngoài. Thông thường, những thương tổn da do bạch biến có khuynh hướng phát triển ở các vùng da bị chấn thương hoặc bị bỏng.

Cần phân biệt bạch biến với những trường hợp mất sắc tố da sau viêm để tránh nhầm lẫn trong điều trị. Các tổn thương da khi bị mất sắc tố sau viêm thường có màu hơi trắng hơn vùng da xung quanh, có vảy mịn và ít trên bề mặt da. Nó thường xảy ra sau khi mắc một số bệnh về da như chấn thương da, vảy phấn trắng, viêm da,… Mặt khác, khi da bị mất màu do những trường hợp này, sau một khoảng thời gian dài sẽ có khả năng tự hồi phục; một số ít trường hợp có thể bị mất sắc tố mãi mãi.

Cách chữa trị bạch biến là gì

Các phương pháp chữa trị bạch biến thường được áp dụng hiện nay bao gồm:

 •  Dùngg thuốc có tác dụng làm tăng nhạy cảm với ánh sáng đồng thời kết hợp với việc chiếu tia cực tím hoặc có thể tắm nắng để giúp cải thiện tình trạng da bị bạch biến.
 •  Bôi corticoid để tăng cường miễn dịch cho người bệnh.
 •  Phẫu thuật da: thực hiện ghép da để cắt bỏ vùng da bị tổn thương và tái tạo lại vùng da từng nhiễm bệnh.
 •  Duy trì tâm lí vui vẻ, thoải mái, tránh căng thẳng.
 •  Nếu cần thiết, có thể dùng kem hóa trang bôi lên vùng da bị mất sắc tố do bạch biến.

Bệnh bạch biến là một bệnh lí về da rất khó khăn trong điều trị và có nhiều phương pháp điều trị đã được áp dụng nhưng cho đến nay y học hiện đại vẫn chưa tìm ra loại thuốc nào có khả năng trị khỏi hoàn toàn bạch biến. Tác dụng của các phương pháp điều trị thường dựa vào việc dùng thuốc làm tăng cảm ứng với ánh nắng và kết hợp cùng với việc tắm nắng hoặc chiếu tia cực tím. Dựa vào độ tuổi, vị trí thương tổn, mức độ bệnh và thời gian xuất hiện bệnh, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị bệnh khác nhau đối với từng người.

Lời khuyên từ chuyên gia

Nếu nhận thấy cơ thể mình xuất hiện các dấu hiệu như trên bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ chẩn đoán và đưa ra phương pháp chữa trị đúng hướng nhằm cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.

Khi đã tiến hành điều trị, bệnh nhân nên thực hiện đúng theo phác đồ do bác sĩ đưa ra, không tự ý mua thuốc về sử dụng vì việc làm này có thể khiến bệnh nặng hơn và gây khó khăn cho việc điều trị sau này, ảnh hưởng xấu hơn về thẩm mỹ.

Nếu vẫn còn thắc mắc bệnh bạch biến là gì hay cần thêm bất kì thông tin nào về bệnh bạch biến, bạn có thể liên hệ trực tuyến với chuyên gia của phòng khám da liễu Đông Phương hoặc đến trực tiếp địa chỉ 497 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội để được bác sĩ giải đáp và tư vấn miễn phí.