Bất kì ai cũng chớ nên chủ quan với zona thần kinh ở cổ

Zona thần kinh ở cổ hình thành do virus Herpes zoster. Bệnh nhân chỉ bị nhiễm bệnh khi hệ miễn dịch yếu khiến cho tế bào miễn dịch bị suy giảm nên virus dễ dàng hoạt động mạnh mẽ hơn.

Triệu chứng zona thần kinh ở cổ

Người bị bệnh zona thần kinh ở cổ thường có các biểu hiện: xuất hiện mụn nước đau rát, sốt. Thương tổn chỉ khu trú ở một bên mà không có ở bên đối diện và cũng không lan sang vùng da bên cạnh ở cùng một phía trên cơ thể. Triệu chứng zona thần kinh ở cổ qua các giai đoạn như sau:

Triệu chứng zona thần kinh ở cổ

Triệu chứng zona thần kinh ở cổ

– Giai đoạn khởi phát

Khởi phát, zona thần kinh tại cổ có triệu chứng tương đối giống với các bệnh da liễu thông thường hiện tượng mẩn đỏ ở da gây đau rát nhẹ, ngứa, da hơi căng bóng, hơi nhức, mệt mỏi toàn thân, sốt nhẹ hoặc đau đầu…

– Giai đoạn 2

Sau khi zona thần kinh khởi phát khoảng 2 – 3 ngày, trên cổ sẽ xuất hiện dải ban đỏ, hơi phù nề với gờ hơi cao lên trên bề mặt da. Ban đỏ này hình bầu dục hoặc hình tròn, chạy dọc theo dây thần kinh, mụn nước xuất hiện và chụm lại thành vệt hoặc dải.

– Giai đoạn 3

Đây là giai đoạn bệnh phát triển nặng hơn với nhiều mụn nước mọc li ti bên trong những mảng ban đỏ. Trong mụn có chứa dịch gây căng bề mặt mụn, khó vỡ và thường tập trung lại thành cụm. Chúng nhanh chóng to dần về kích thước đồng thời dịch cũng chuyển sang màu đục hơn và dễ vỡ.

– Giai đoạn 4

Đây là lúc mụn nước vỡ ra và bắt đầu chảy nước khiến cho bề mặt thương tổn tạo thành một lớp vảy khô, có sẹo. Từ lúc khởi phát cho đến khi khỏi bệnh khoảng 2 – 3 tuần.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Bạn nên gặp bác sĩ để tìm cách chữa zona thần kinh ở cổ khi:

– Đau tại tổn thương hoặc thương tổn nổi ban thành 1 dải ở một bên cơ thể.

– Vết ban nhanh chóng phồng lên, lan ra các vùng khác trên cơ thể

– Có hiện tượng sốt cao hoặc mệt mỏi.

– Mắc zona thần kinh khi đang có những bệnh làm suy giảm sức miễn dịch của cơ thể

Thường thì ở thể lành tính zona thần kinh ở cổ cũng có khả năng tự khỏi sau 2 – 3 tuần. Tuy nhiên, hầu hết trường hợp bệnh cần được phát hiện và chữa trị sớm để tránh biến chứng: đau dây thần kinh sau khi tổn thương, rối loạn cảm giác. Ngoài ra, biến chứng nguy hiểm còn có thể kể đến các bệnh viêm màng não, xuất huyết tiểu cầu, viêm tụy… hoặc nếu tấn công dây thần kinh tam thoa sẽ lây lan lên mặt, miệng và mắt. Đặc biệt, nếu có nốt mụn mủ mọc gần mắt, người bệnh còn có nguy cơ bị giảm thị lực và thậm chí còn mù mắt.

Cách chữa bệnh zona thần kinh ở cổ

Cách chữa bệnh zona thần kinh ở cổ

Cách chữa bệnh zona thần kinh ở cổ

Khi đã thăm khám, chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng cụ thể của bệnh mà có liệu pháp chữa trị bệnh thích hợp. Hiện nay các cách chữa zona thần kinh ở cổ phổ biến là:

Thuốc chữa zona thần kinh tại chỗ: bôi hồ nước hoặc dùng thuốc mỡ kháng sinh, dung dịch thuốc màu xanh metylen.

– Điều trị toàn thân: sử dụng thuốc kháng sinh chống bội nhiễm, thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau, thuốc kháng virus, thuốc an thần, sinh tố nhóm B liều cao.

Người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định dùng thuốc từ bác sĩ điều trị.

Bên cạnh đó, Liệu pháp tái tạo miễn dịch áp dụng tại Phòng khám Đông Phương với sự kết hợp đông tây y cũng được đánh giá cao bởi khả năng điều trị trong ngoài, tiêu diệt triệt để virus gây bệnh. Quá trình điều trị sử dụng các loại thuốc tây y kháng virus, thuốc giảm đau, thuốc bôi chống ngứa… cải thiện triệu chứng trên da; thuốc đông y là thảo dược quý giúp loại bỏ virus gây bệnh và vật lí trị liệu với dưỡng chất nano siêu nhỏ cùng chức năng ánh sáng đẩy mạnh sự hoạt hóa dưỡng chất, giảm kích thích da, vừa trị bệnh trong thời gian ngắn vừa nâng cao hệ miễn dịch và tái tạo sức sống cho da.

Zona ở cổ là bệnh có liên quan tới dây thần kinh và da nên người bệnh có thể khám chữa tại các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu hoặc khoa thần kinh. Tùy thuộc tình trạng bệnh của từng người mà thăm khám tại chuyên khoa phù hợp. Nếu không muốn bệnh biến chứng, hãy điều trị đúng phương pháp càng sớm càng tốt. Khi cần hỗ trợ y tế, đừng quên, chuyên gia da liễu của Phòng khám Đông Phương luôn sẵn lòng giúp đỡ tận tình, bạn chỉ cần nhấc máy gọi tới hotline 0961 888 497, mọi lo lắng về bệnh sẽ có hướng xử trí hiệu quả.

Đánh giá bài viếtBÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X